Kỷ sư Bạch Ngọc Dương thuật lại chuyện bị công an hành hung


2007-02-09
Share

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Như đài chúng tôi đã loan tin về việc một số nhà dân chủ tại Hà Nội gặp rắc rối với công an trong khi họ đang trao đổi, kinh nghiệm liên quan đến lãnh vực nhân quyền tại văn phòng luật sư Thiên Ân của luật sư Nguyễn Văn Đài tại Hà Nội. Trong câu chuyện với Việt Hùng của đài Á Châu Tự Do, nhà dân chủ Bạch Ngọc Dương từ Hải Phòng thuật lại vụ việc xảy ra với ông.

Nhà dân chủ Bạch Ngọc Dương .

Ông Bạch Ngọc Dương: Sáng hôm thứ Bảy tôi và cô luật sư Lê Thị Công Nhân có đi đến văn phòng luật sư của anh Nguyễn Văn Đài. Tôi chỉ đưa cô Nhân qua đó và tôi ngồi ở đó làm việc riêng, một lát sau có anh Phạm Văn Trội và một số bạn trẻ nữa tới.

Trong lúc Lê Thị Công Nhân đang nói chuyện với các bạn trẻ thì công an A 42 ập vào, họ quay phim, tịch thu một số tài liệu, dùng áp lực buộc chúng tôi phải lên xe để về công an phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng để làm việc.

Khi đến đó họ tách chúng tôi ra và họ hỏi tôi đến đó làm gì..., khoảng 2 giờ chiều họ cho tôi và anh Phạm Văn Trội về. Đến 3 giờ chiều cô Lê Thị Công Nhân không về và tuyên bố tuyệt thực chừng nào công an phải đưa ra cho cô ấy biên bản bắt giữ người.

Sau đó tôi quay trở về văn phòng ngồi đợi cô Công Nhân. Đến khoảng 7 giờ tối, cô Công Nhân vẫn cương quyết ở đó, tôi có gọi điện nói với anh Phương Anh và anh Nguyễn Văn Đài, chúng tôi cùng đi đến đó để coi thử tình hình.

Khi chúng tôi lên tới đó thì họ giữ luôn cả 4 người. Đến khoảng 10: 30 PM họ gọi tôi lên làm việc, sự việc xảy ra rất bất ngờ khi họ gọi tôi xuống nhà để gặp luật sư Nguyễn Văn Đài, nhưng khi tôi xuống thì họ đã cho một người to cao khỏe mạnh túm ngực áo tôi đẩy qua đẩy lại...lôi tôi đi và cuối cùng đã có những hành động vũ phu đối với tôi.

Việt Hùng: Theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được thì "họ" đã đánh ông ngay tại đồn công an phường Bùi Thị Xuân, phải chăng điều đó có đúng không?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Ông Bạch Ngọc Dương: Đúng như thế đó, họ có hành động ngay giữa thanh thiên bạch nhật trước hàng chục con mắt, trước sự chứng kiến của anh Nguyễn Phương Anh, luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân, họ hành động rất trắng trợn, tôi thấy họ cứ đứng nhìn chứ chẳng có ai can thiệp gì cả, thậm chí khi cô Công Nhân la lớn "công an giết người" thì có một sĩ quan an ninh của A 42 lại nói những lời "thô tục" bảo rằng, "con kia mày hãy câm mồm may đi nếu không tao tát vỡ mồm mày bây giờ".

Việt Hùng: Chuyện đó xảy ra ngay tại đồn công an phường Bùi Thị Xuân phải không?

Ông Bạch Ngọc Dương: Vâng đúng thế,

Việt Hùng: Nhưng mà trên nguyên tắc theo luật pháp của Việt Nam khi ngưòi công dân chưa biết có tội hay không có tội nhưng trong lúc làm việc ở đồn công an thì phải được sự bảo vệ?

Ông Bạch Ngọc Dương: Vâng, đúng như thế, trong khi ngồi ở ngoài đó tôi thấy ở ngoài ngã Tư (ngoài đường) có vụ đánh nhau thì công an ra giải quyết, trong khi đó sự việc xảy ra ngay trong đồn công an Bùi Thị Xuân, ngay trung tâm thủ đô Hà Nội mà họ lại để nguyên như thế thì rõ ràng ở đây có sự sắp đặt từ trước.

(Mời quí vị theo dõi toàn bộ phần âm thanh cuộc trao đổi)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang