Việt Nam tăng giá cước vận chuyển trong dịp Tết


2006.01.25

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Hàng trăm ngàn người Việt Nam đi làm ăn xa, có nhu cầu trở về sum họp gia đình trong dịp Tết Bính Tuất. Những hành khách này phải chấp nhận giá vé cao hơn ngày thường rất nhiều. Nam Nguyên phỏng vấn ông Nguyễn Văn Thanh, Phó cục trưởng Cục Đường Bộ, trụ sở ở Hà Nội về vấn đề liên quan.

Nam Nguyên: Về mặt quản lý nhà nước ông đánh giá thế nào về hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường bộ trong mùa Tết Nguyên Đán?

Ô. Nguyễn Văn Thanh: Phải nói là năm nay khá hơn trước, theo thông tin chúng tôi nhận được từ các thành phố lớn.

Nam Nguyên: Mức tăng giá cước trong dịp tết có hợp lý hay không, đặc biệt là trên các tuyến xa. Ông có nhận xét gì về sự kiện này?

Ô. Nguyễn Văn Thanh: Tôi đề nghị ông là không nên dùng từ tăng giá, vì theo chỉ đạo của chính phủ là không cho phép tăng giá tuỳ tiện đặc biệt trong dịp tết. Mà đây là khoản phụ thu vì xe có chiều chạy rỗng, ngày thường thì có khách nhưng ngày Tết miền nam chỉ có khách ra phiá miền trung miền bắc, rồi phía TP.HCM về miền tây.

Vì thế có một chiều xe chạy rỗng, để tăng cường các chuyến xe như vậy có phí điều hành rất lớn. Để phục vụ nhu cầu tăng đột biến, các doanh nghiệp có đăng ký giá phụ thu từ 40 tới 60% giá vé tuỳ từng tuyến. Cái đó theo đánh giá của chúng tôi là phù hợp và thị trường chấp nhận được.

Nam Nguyên: Phương tiện vận tải, đầu xe được tăng cường như thế nào trên toàn quốc?

Ô. Nguyễn Văn Thanh: Tăng cường xe chỉ xảy ra ở 3 thành phố lớn là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, chúng tôi phải tăng cường phương tiện để đưa hành khách về quê ăn Tết. Ngoài ra còn tăng xe cho các tỉnh Tây Nguyên…chứ không phải toàn quốc chỗ nào cũng phải tăng cường phương tiện.

Các nơi khác hoạt động bình thường. Chúng tôi đảm bảo có dư đầu xe để phục vụ, trong những ngày giáp tết này chúng tôi huy động các phương tiện chạy hợp đồng, xe xí nghiệp đưa đón công nhân và cả xe buýt được đưa vào chạy những tuyến ngắn.

Nam Nguyên: Thưa ông xe dù mấy hôm nay được báo chí phản ánh nhiều, như thế có phải là xe dù được chấp nhận trên thực tế về mặt quản lý?

Ô. Nguyễn Văn Thanh: Chúng tôi không chấp nhận về mặt quản lý, nhưng mà trong thực tế sự kiện này vẫn phát sinh. Dù nhà nứơc tạo nhiều điều kiện cho xe chạy hợp đồng được vào tuyến, nhưng có thực tế là xe tư nhân không đăng ký kinh doanh cũng lợi dụng nhu cầu hành khách tăng đột biến để hoạt động.

Chúng tôi cố gắng giảm thiểu tình trạng đến mức thấp nhất với các biện pháp: thứ nhất là tuyên truyền, chúng tôi đề nghị người dân mua vé xe tại các bến và lên xe tại các điểm đưa đón khách. Bây giờ mua vé thuận tiện hơn, như điện thoại hoặc đến bất cứ một điểm bán vé nào được tổ chức khắp nơi. Thậm chí có thể mua vé trứơc hàng tháng.

Hai nữa đối với các doanh nghiệp, chúng tôi đề nghị họ đưa vào những phương tiện tốt và nâng cao chất lượng phục vụ. Đây là cơ hội làm ăn cho doanh nghiệp, để quảng bá thương hiệu của mình họ phải làm tốt.

Cuối cùng là biện pháp kiểm tra, tuần tra xử lý cương quyết của Cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, thanh tra giao thông tại các thành phố. Ngoài ra còn kiểm tra và xử lý trên đường. Như trường hợp ở Daklak, xe bị phát hiện chở quá tải, chúng tôi cương quyết xử lý hạ tải, như vậy hành khách đi trên xe đó cũng bị ảnh hưởng về thời gian đi về chậm chạp….

Nam Nguyên: Thưa ông có thông tin nói là nạn cơm tù đã được giải quyết, ông nhận định gì về điều này?

Ô. Nguyễn Văn Thanh: Nạn cơm tù đã được giải quyết cơ bản. Vừa rồi phóng viên báo Tuổi Trẻ đi từ TP.HCM ra Hà Nội, các anh ghi nhận là nạn cơm tù đã cơ bản được giải quyết.

Hiện nay những điểm nóng như cụm miền Trung, Hồng Lĩnh, Ninh Thuận Bình Thuận là những nơi năm ngoái báo chí nói nhiều về nạn cơm tù, thì kỳ này phóng viên đến thực tế tại những quán đó, họ ghi nhận sự chuyển biến rất tốt.

Các quán họ nói bây giờ phải làm ăn đứng đắn chứ không thể cứ mãi chụp giựt hành hạ hành khách được nữa.

Nam Nguyên: Thưa ông về vấn đề mở cửa thị trường dịch vụ vận tải đường bộ, vận tải hành khách và hàng hoá trong tương lai hội nhập. Ông có lời khuyên gì với doanh nghiệp VN?

Ô. Nguyễn Văn Thanh: Hội nhập là cơ hội rất tốt nhưng đồng thời cũng là thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp VN. Đầu tiên là phải đổi mới được phương tiện, chất lượng phương tiện phải được nâng lên. Xe không những phải tốt hiện đại, mà lái xe nhân viên trên xe phải phục vụ hành khách tốt hơn nữa.

Lời khuyên của chúng tôi là các doanh nghiệp phải đổi mới phương tiện và chất lượng phục vụ song song với việc nhà nứơc nâng cấp các tuyến đường, những điều ấy tạo điều kiện cho doanh nghiệp vận tải VN khi tham gia hội nhập với các nứơc trong khu vực.

Nam Nguyên: Xin cảm ơn ông đã trả lời đài RFA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.