Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở tỉnh Bình Dương qua lời kêu cứu của một Việt kiều


2006.04.02

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Trong một lá thư gửi đến đài, một thính giả thuật lại tình trạng ô nhiễm nơi quê nhà mà Chị đau lòng chứng kiến trong chuyến về thăm Việt Nam vừa rồi. Người viết thư là Nguyễn Thị Dung Hạnh nữ hộ sinh ở Việt Nam trước khi sang định cư tại Na Uy nơi chị đang làm y tá cho một bệnh viện dưỡng lão. Sau khi trích đọc thư này trong mục Thư tín, chúng tôi đã liên lạc để hỏi thêm về trường hợp của chị.

Ðỗ Hiếu: Thưa Chị, trước hết xin cho biết nguyện vọng đối với vấn đề môi trường ở xã Hương Ðịnh, quận Thuận An, tỉnh Bình Dương là nơi mà chị sinh trưởng trước đây?

Chị Nguyễn Thị Dung Hạnh: Nguyện vọng của tôi đối với xã Hương Ðịnh là chính quyền xã Hương Ðịnh nên chú ý tới đời sống với môi trường của người dân. Bởi vì nơi đó người ta sống bằng cây trái thì nguồn nước rất là quan trọng. Mà những nhà máy ở trên đó đã đổ nước như vậy làm ô nhiễm rất nhiều.

Trong khi chính quyền đã khuyến khích người dân đưa để mà đưa vụ kiện lên rồi, người dân đã kiện các nhà máy đã thải nước như vậy, nhưng mà không biết nhà máy đó có bồi thường gì không. Nhưng mà xã Hương Ðịnh không có giải quyết hoặc nói cho người dân biết gì cả. Bây giờ nước vẫn tiếp tục chảy.

Trong khi đó nguyện vọng của người dân và mọi người nhìn vào và thấy rằng nhà mà nước phải lọc nước thải trước khi thải ra khỏi nhà máy. Chứ không thể để cho nó chảy như vậy, rồi lại bây giờ xây bêtông lên để giấu kín dòng nước. Không có thể kín đáo như vậy được.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.