Thị trường gia cầm và công tác phòng chống tái dịch trong dịp Tết nguyên đán


2006.01.26

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Trong dịp tết Nguyên đán truyền thống, 8 triệu cư dân Saigon có thể tiêu thụ mỗi ngày nửa triệu con gà. Thị trường có đủ gia cầm sạch hay không, công tác phòng chống tái dịch như thế nào. Nam Nguyên phỏng vấn ông Nguyễn Phước Thảo, Giám Đốc Sở Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn Thành phố HCM về vấn đề này.

BirdFluSale150.jpg
Trong dịp tết Nguyên đán truyền thống, 8 triệu cư dân Saigon có thể tiêu thụ mỗi ngày nửa triệu con gà. AFP PHOTO

Nam Nguyên: Báo chí đưa tin gà chưa qua kiểm dịch xuất hiện ở nhiều nơi trong đó có Hà Nội, riêng TP.HCM thì tình trạng này như thế nào?

Ông Nguyễn Phước Thảo: TP.HCM hiện nay chúng tôi đang kiểm soát chặt chẽ. Tất cả có 16 thương hiệu gia cầm được cung cấp cho thị trường, tất cả được giết mổ tại ba cơ sở lớn.

Mọi trường hợp gia cầm xâm nhập thành phố, chúng tôi xử lý ngay khi phát hiện. Và cho dù có qua lọt được thì cũng khó có cơ hội kinh doanh, vì người dân thành phố HCM đã có ý thức, họ chỉ mua gia cầm có thương hiệu có bao bì đóng gói cẩn thận.

Tất nhiên những sự kiện vận chuyển như thế là một nguy cơ, cho nên chính phủ chúng tôi có lưu ý và nhắc nhở các địa phương, cơ quan ban ngành là phải tăng cường kiểm soát trong dịp tết.

Nam Nguyên: Thưa ông trong dịp tết nhu cầu của người dân gia tăng, TP.HCM có thể tiêu thụ 500 ngàn con gia cầm một ngày, chỉ có ba cơ sở công suất không đủ, lấy đâu để bù phần thiếu hụt?

Ông Nguyễn Phước Thảo: Thực sự là ba cơ sở qui mô lớn có khả năng vận hành 12/24 giờ với tổng công suất 300 ngàn con một ngày. Ngoài ra ở Đồng Nai, Long An cũng có cơ sở giết mổ của các liên doanh họ cũng đang cung cấp cho thị trường.

Nam Nguyên: Nhiều hộ kinh doanh giết mổ gia cầm ở TP.HCM bị đóng cửa trong thời gian qua, nay muốn phục hồi theo điều kiện vệ sinh an toàn, chính quyền thành phố có giúp họ phát triển hay không?

Ông Nguyễn Phước Thảo: Chúng tôi đã làm việc với các tỉnh, các địa phương đang cần doanh nhân tới đầu tư thành lập cơ sở giết mổ tập trung, trong khi một số doanh nhân ở TP.HCM cũng có nhu cầu đó.

Trước mắt chúng tôi chưa tính tới chuyện qui hoạch lại, chúng tôi đã giới thiệu các thương nhân đó sang các tỉnh lân cận thành phố để chính quyền nơi đó tạo điều kiện cho họ đầu tư xây dựng cơ sở giềt mổ tập trung.

Nam Nguyên: Như ông nói thì TP.HCM đang phòng chống dịch cúm gia cầm rất thành công. Nhưng Thành Phố cũng có nguy cơ nếu các tỉnh xảy ra tái dịch. Ông nhận định gì về điều này?

Ông Nguyễn Phước Thảo: Tôi xin nói rõ với ông là các tỉnh hiện nay có diễn biến rất tích cực trong công tác này. Các tỉnh cũng đang làm như TP.HCM, nghĩa là đầu tư tại thị trấn thị xã, những nơi thị tứ để thiết lập các cơ sở giết mổ tập trung công nghiệp hoặc bán công nghiệp.

Tất nhiên chúng tôi hiểu rằng chống dịch không chỉ riêng cho một thành phố, một quốc gia mà cả đông nam á, châu á và cả thế giới. Luôn luôn phải kiểm soát chặt chẽ công tác kiểm dịch và kiểm soát giết mổ, như thế mới đảm bảo chống được nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm.

Nam Nguyên: Thưa ông trong dịp Tết nhu cầu gia tăng rất lớn, ông có lời khuyên gì với người tiêu thụ, can bộ thú y và các ngành có liên quan tới gia cầm?

Ông Nguyễn Phước Thảo: Chúng tôi không có lời khuyên nào hơn, tinh thần phòng chống dịch là phải thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu của chính phủ. Bản thân chúng tôi cũng nhận thức được rằng, chỉ có làm tốt công tác phòng chống dịch thì mới đẩy lùi hiểm hoạ của dịch.

Trên cơ sở đó hành động của mọi người có thể có ý thức khác nhau, đối với người tiêu dùng là chọn mua sản phẩm gia cầm có xuất xứ thương hiệu được giết mổ tập trung được cơ quan thú y kiểm soát.

Đối với lực lượng thú y và chuyên ngành khác, thì trong ngày Tết này là phải luôn luôn tăng cường cao độ hết công suất, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, cũng như góp phần cùng cả nước phòng chống dịch tốt.

Nam Nguyên: Xin cảm ơn ông đã trả lời đài RFA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.