Dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại ở Quảng Trị


2005-12-20
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Dù Cục Thú y Việt Nam cho biết tính đến chiều ngày 19 tháng 12 vừa qua, cả nước đã có 9 tỉnh, thành phố trong hơn 21 ngày qua không phát sinh ổ dịch mới và đủ điều kiện công bố hết dịch, trong đó có Quảng Trị.

Có thể do đàn vịt sau khi tiêm phòng thì tỷ lệ miễn dịch không cao, hay thời gian bị dịch chưa hết. AFP PHOTO

Tuy nhiên chính Chi Cục Thú y tỉnh Quảng Trị lại cho biết ở tỉnh còn tình trạng gia cầm chết hằng lọat tại một số huyện thị, và kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Chấn đoán thú y Trung ương về những mẫu bệnh phẩm mà Quảng Trị gửi lên khẳng định gia cầm chết có virus H5.

Gia Minh liên lạc với chi cục trưởng thú y Quảng Trị là ông Nguyễn Quang Vinh và được ông cho biết một số thông tin liên quan về tình hình dịch bùng phát trở lại ở Quảng Trị: “Nói chung ở Quảng Trị đang còn mưa rét đậm nên một số ổ dịch cúm phát ra lại với đàn thủy cầm.”

Gia Minh: Có biết trước nay là mùa lạnh vậy những biện pháp được thực hiện ra sao?

Nguyễn Quang Vinh: Chúng tôi thực hiện nghiêm túc qui trình tiêu độc khử trùng, rồi tiêm phòng. Nhưng có thể do đàn vịt sau khi tiêm phòng thì tỷ lệ miễn dịch không cao, hay thời gian bị dịch chưa hết.

Gia Minh: Nay đang thực hiện các biện pháp khi dịch bùng phát lại ra sao?

Nguyễn Quang Vinh: Vấn đề này được quan triệt mạnh; đang bao vây không chế. Cho hủy mở rộng ra với đàn thủy cầm.

Gia Minh: Việc tiêu hủy được đền bù thế nào?

Nguyễn Quang Vinh: Theo qui định của Nhà nước.

Gia Minh: Có kịp thời được không?

Nguyễn Quang Vinh: Chắc không kịp vì cuối năm ngân sách địa phuơng và trung uơng đều khó.

Gia Minh: Ngoài ra còn có những khó khăn gì khác?

Nguyễn Quang Vinh: Trở ngại lớn nhất là thời tiết, và thứ hai là kinh phí.

Gia Minh: Biện pháp hủy hết đàn thủy cầm thế nào?

Nguyễn Quang Vinh: Chúng tôi chưa nhận được văn bản nào nhưng tiến hành như trước đây thôi; và đề nghị hủy vịt thì khó khả thi.

Gia Minh: Vào lúc cao trào thì nguời dân không ăn gia cầm; gần đây thì có cho ăn trở lại sản phẩm sạch?

Nguyễn Quang Vinh: Nói thực địa bàn cuả tỉnh hẹp nên chưa có các dây chuyền giết mổ sạch nên chưa cho ăn. Tỉnh đang đưa một đoàn đi xem xét các địa phương pháp khác để về áp dụng.

Gia Minh: Minh bạch thông tin thế nào?

Nguyễn Quang Vinh: Thực hiện nghiêm nhặt; qua đuờng dây nóng có thông tin hằng ngày. Nay có dịch nhưng không bằng mọi năm.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang