Những điều cần biết về bệnh cúm gia cầm


2005-10-20
Share

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Thuốc vaccine Tamiflu. AFP PHOTO

Bệnh cúm và bệnh cúm gia cầm có thể bùng phát thành một cơn đại dịch lan rộng khắp hoàn cầu và gây số tử vong không lường trước được.

Để tổng hợp những điều cần biết hầu kịp thời ngăn ngừa và chữa trị hữu hiệu, Ban Việt Ngữ chúng tôi có liên lạc với Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân, cựu chủ tịch hội y tế Việt Nam miền Đông Hoa Kỳ và Y sĩ đại tá Nguyễn Dương cựu chỉ huy trưởng quân y viện thuộc Fort Meyer, Pentagon và xin gởi đến quý vị nội dung sau đây. Trước hết Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân giải thích sơ lược bệnh cúm là gì.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân: Bệnh cúm được gây bởi một con siêu vi trùng. Con siêu vi trùng này thường thường khi mà người bệnh khi ho hay khạc ra thì những người xung quanh sẽ hít vào, và con siêu vi trùng đó dính vào màng nhầy của lỗ mũi, cổ họng, cũng như ở trong cuống phổi, và bắt đầu nó xâm nhập vào các tế bào lành của người hít phải nó. Rồi bắt đầu phát triển và làm thành bệnh cúm.

Đỗ Hiếu: Khi bệnh cúm xuất hiện thì người bệnh có dấu hiệu gì?

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân: Thường thường người bệnh nhân cảm thấy bị sốt, nhức đầu, ớn lạnh, sổ mũi. Những triệu chứng do con vi trùng gây ra một phần do cơ thể phản ứng lại con vi trùng cúm. Vì nó bay trong không khí và ở quanh chúng ta thành ra rất dễ lây.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang