Nghệ An và Quảng Ninh thông báo phát hiện cúm gia cầm


2005.11.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Có thêm 2 tỉnh báo cáo dịch bệnh cúm gia cầm bùng phát là Nghệ An và Quảng Ninh, trong khi đó thì Hà Nội và Bạc Liêu được xác định là sạch cúm sau 3 tuần lễ không có ổ dịch nào mới. Do đó tới này hôm nay Việt Nam vẫn có 19 tỉnh thành bị virút cúm A hoành hành.

Việt Nam tiêm vaccine cho gia cầm đề ngăn ngừa dịch cúm lây lan. AFP PHOTO/HOANG DINH Nam/FILES

Từ tháng trước tới nay, Việt Nam đã tiêu hủy khoảng 1 triệu 300 ngàn con gà, vịt gồm cả những con bị nhiễm virút và những con còn khỏe mạnh. Lý do là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng quyết định xóa sạch gia cầm trên địa bàn.

Bộ Y tế đã có công văn đệ trình chính phủ xin cấp gần 5 ngàn tỷ đồng cho công tác phòng chống đại dịch Cúm A, trong số đó ngân khoản khẩn cấp là 2 ngàn 271 tỷ đồng. Trong đó ưu tiên được giành cho việc thiết lập phòng thí nghiệm PCR giúp chẩn đoán sớm virút Cúm cho phân nửa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Ðã có 12 người Indonesia nhiễm bệnh

Trong khi đó, Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm nay xác nhận trường hợp một thanh niên Indonesia 16 tuổi nhiễm H5N1 dương tính, nâng số trường hợp nhiễm virút cúm gia cầm ở nứơc này lên thành 12 người.

Đây là kết quả xét nghiệm trên mẫu bệnh phẩm từ phòng thí nghiệm ở Hongkong. Bộ trưởmg bộ y tế Indonesia, bà Siti Fadilah Supari, hôm nay loan báo đang chuẩn bị để cho phép các công ty dược phẩm của chính phủ sản xuất thúôc trị cúm Tamiflu.

Bà nói cần một thời gian từ 3 đến 5 tháng để hòan tất tiến trình sản xuất.

Đài Loan cho hay sẽ tìm cách tự sản xuất Tamiflu trong trường hợp đại dịch cúm gia cầm bộc phát.

Đài Bắc đề kế họach này dựa theo một qui định của Tổ Chức y Tế Thế Giới là trong trường hợp khẩn cấp thì một quốc gia có quyền tự sản xuất lọai thúôc cần dùng để kiềm chế dịch bệnh rồi sau đó mới phải thanh tóan tiền tác quyền cho công ty chính thức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang