Thế giới kêu gọi gia tăng hợp tác phòng chống cúm gia cầm


2005.10.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Giữa lúc số người tử vong vì cúm gia cầm ở Indonesia gia tăng, và nhiều nơi ở Á Châu lo ứng phó với bệnh này, các bộ trưởng y tế thế giới cho biết tuyến đầu ngăn chận để cúm gà không trở thành đại dịch tòan cầu, là ngay tại những trại gà ở khắp vùng Đông Nam Á.

Lên tiếng tại hội nghị hai ngày ở thủ đô Ottawa, Canada, bắt đầu hôm thứ Hai, các bộ trưởng y tế từ 30 quốc gia cùng những viên chức điều hành Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương Nông LHQ cho rằng nỗ lực ngăn chận virút cúm gia cầm hiện là ưu tiên hàng đầu.

Chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm virus cúm gia cầm tại Viện Y Học Lâm Sàng Các Bệnh Nhiệt Ðới ở Hà Nội. AFP PHOTO

Chủ trì hội nghị về cúm gà, thủ tướng Canada, ông Paul Martin, nhấn mạnh tới tầm quan trọng trong việc trợ giúp những xứ Đông Nam Á ngăn chận dịch cúm gà.

Nhiều ổ dịch bùng phát ở Trung Quốc

Tổ chức Y tế Thế giới WHO vừa loan báo cúm gia cầm do virus H5N1 gây ra đã tái xuất hiện tại Trung Quốc. Nơi bùng phát là tỉnh An Huy với hơn 2000 ngỗng và gà nhiễm bệnh. Cho đến nay, đã có gần 600 chết và gần 45.000 bị tiêu huỷ.

Đây là lần xuất hiện thứ sáu của cúm gia cầm tại Trung Quốc kể từ đầu năm đến nay, và lần thứ hai trong vòng chưa đến một tuần lễ. Trứơc đó, dịch xẩy ra tại Nội Mông với gần 3000 gia cầm chết.

Đài loan hiện chưa có xuất hiện cúm gia cầm, theo lời thủ tứơng Tạ Trương Đình của đảo quốc. Trong khi đó, bộ trưởng y tế đảo quốc cảnh báo là có thể cấm dân chúng du lịch sang Hoa lục.

Hôm qua, Indonesia báo cáo người thứ tư tử vong đựơc xác nhận là do virus H5N1 gây ra, nâng tổng số ca nhiễm loại virut này lên bẩy trường hợp. Tổng thống Indonesia đã phải lên tiếng cảnh báo về một đại dịch có thể xẩy ra.

Lo ngại xảy ra đại dịch toàn cầu

Tại Thái Lan, các viên chức nói rằng chính phủ Thái sẽ huy động một triệu ba trăm ngàn nhân viên y tế và những người tình nguyện khắp nước ra sức ngăn chận dịch cúm gia cầm, sau khi có 13 người ở Thái Lan chết vì bệnh này.

Tin tức xuất phát từ Âu châu cũng cho hay là đã có gia cầm và chim di cư chết ở Đức và Bồ Đào Nha. Trứơc đó là Anh và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Châu Mỹ, lo ngại về cúm gia cầm bộc phát đã khiến Braxin cấp tốc chuẩn bị luợng thuốc chữa trị đủ cho chín triệu người. Trong khi tại Châu Phi, ngày càng có nhiều nước ra lệnh cấm nhập khẩu gia cầm dứơi nhiều hình thức.

Tại Canada, một hội nghị quốc tế đựơc triệu tập để bàn về nguy cơ dịch cúm gia cầm lan ra toàn cầu. Bộ trửơng y tế của 29 quốc gia tham dự hội nghị cùng các tổ chức bao gồm Y tế thế giới, Lương Nông quốc tế, Ngân Hàng thế giới và Thú y thế giới.

Đựơc biết, cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp người lây qua ngừơi nào đựơc ghi nhận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang