Cúm gia cầm đã trở thành nổi ảnh của toàn thế giới


2005.10.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hôm nay, trên 80 khoa học gia và quan chức y tế ở châu Phi sẽ nhóm họp tại thủ đô Kigali của Rwanda để thảo luận về hiểm họa cúm gia cầm có thể xảy ra. Đây là đề tài ngoài nghị trình của hội nghị về sức khỏe động vật, nhưng sẽ là chuyện được thảo luận nhiều nhất.

Hôm thứ Sáu, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra lời cảnh báo đối với châu Phi về dịch bệnh Cúm gia cầm. Lý do chủ yếu là hệ thống y tế và giám sát dịch bệnh của châu Phi còn rất yếu kém và thiếu sót, sẽ không đủ sức phòng chống một khi virút H5N1 lây lan sang.

Trong khi đó thì tin tức quốc tế vẫn chứa nhiều tin liên quan đến cúm gia cầm. Liên minh Châu Âu cho hay những con chim chết trên hòn đảo Hy Lạp không phải do virút H5N1 gây ra.

Eritrea cùng nhiều nước khác đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu gà, vịt vào trong nước. Bộ trưởng Y tế Australia loan báo là mọi chuyến bay sẽ bị hủy bỏ một khi virút H5N1 xuất hiện và gây dịch trên diện rộng.

Lầu đầu tiên xuất hiện ở Iraq?

Theo thông báo của giới y khoa thì có thể virus cúm gà cầm đã xuất hiện tại Iraq, với sự kiện hôm thứ Bảy lần đầu tiên một ổ dịch cúm gia cầm được phát hiện tại nước này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Iraq lại khẳng định là xứ ông không hề có mấm dịch bệnh cúm gà.

Bác sĩ Ilam Butrus, giám đốc Trung Tâm Thí Nghiệm Thú Y ở thị trấn Arbil, cho biết mẫu bệnh phẩm từ ổ dịch này được gởi qua phòng thí nghiệm ở Ai Cập và đã được xác nhận là virut cúm gia cầm.

Trứơc đó, chính phủ Iraq đã ra lệnh cấm nhập khẩu gà vịt và chim cảnh từ các nứơc lân bang.

Tại Trung Quốc, nhiều tỉnh thị lớn như An Huy, Hà Nam, Hải Nam, Tứ Xuyên, Thành Đô, Quảng Đông khởi sự áp dụng biện pháp phòng ngừa cúm gà khẩn cấp. Các chuyên gia y tế Indonesia đang lo ngại trứơc sự kiện nhiều ngừơi nghi nhiễm cúm gia cầm không từng sống hay làm việc gần những nơi có gia cầm. Bộ y tế xứ này đang mở cuộc điều tra để xem tác nhân truyền bệnh có phải do mèo hay những lòai vật khác hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang