Trẻ khiếm thị tại Nhà Bừng Sáng ở Saigon và tất niên Ất Dậu


2006.01.26

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Khi chương trình hôm nay đến với quí vị thì nhà nhà đã tiễn ông Táo về trời, cây nêu đã dựng cao trước ngõ, những cành mai cành đào đã hiện diện khoe màu khoe sắc trong phòng khách nhà quí vị rồi.

KhiemthiBungSang200.jpg
Hình do Nhà Bừng Sáng ở Saigon cung cấp.

Nhân dịp tết Bính Tuất, kính mời quí vị đi cùng Thanh Trúc đến Nhà Bừng Sáng để thưởng thức một chương trình văn nghệ xuân thật đặc biệt do chính các em khiếm thị của Nhà Bừng Sáng tập luyện để cống hiến quí vị, những mong tiếng hát cung đàn sẽ thay lời chúc tụng nhân đầu năm.

Tiếng đàn organ dìu dặt trong nhạc phẩm Cánh Thiệp Đầu Xuân mà quí vị đang nghe từ Nhà Bừng Sáng được trình bày dưới đôi tay thành thạo của em Lâm Trung Hiền, một học sinh khiếm thị đang học lớp Tám trường Hoàng Văn Thụ. Một lần trong mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi trước đây, Thanh Trúc từng kể với quí vị Nhà Bừng Sáng là tư gia của một người mù, ông Đào Khánh Trường, mà hiện đang cưu mang một nhóm 55 trẻ khiếm thị nam có nữ có.

Hàng ngày các em đi học tại những trường phổ thống bên ngoài. Chiều về, trở lại Nhà Bừng Sáng, các em được thầy Đào Khánh Trường dạy hát, dạy nhạc, dạy đàn. Thanh Trúc từng gọi Nhà Bừng Sáng là nơi người mù tìm cách giúp đỡ người khiếm thị.

Văn nghệ tất niên

Tiếp tục chương trình văn nghệ tất niên hôm nay là giọng ca của bốn nữ sinh (bài Đón Xuân của nhạc sĩ Phạm Đình Chương). Chen trong tiếng hát có lời tự giới thiệu và chúc Tết của các em đang hát. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông thầy Đào Khánh trường nói về Trần Thúy Phượng, nữ sinh lớp 12, mà từ lúc sinh ra trên khuôn mặt em tuyệt nhiên thiếu hẳn một đôi mắt: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mời các bạn tham gia mục Người Việt khắp nơi. Mọi email xin gửi về Vietnamese@www.rfa.org

Trần Thúy Phương đang biểu diễn nhạc phẩm Bà Mẹ Quê mà em nói là em rất yêu thích.

Thưa quí vị, tại Nhà Bừng Sáng, các em khiếm thị có thể học một lúc nhiều nhạc cụ, nhiều lọai đàn như trường hợp Vũ Văn Tư. Ngoài tài đàn organ, Vũ Văn Tư còn chơi được đàn bầu. Tiếng đàn bầu quí vị đang nghe là của Vũ Văn tư và nhạc phẩm dân ca Lý Qua Đèo: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ước mơ của những người khiếm thị

Đó là âm thanh tiếng dương cầm thanh thót qua nhạc phẩm bán cổ điển Serenade của Schubert do Dương Chí Hùng trình bày. Dương Chí Hùng bị ban sởi làm mù mắt khi lên hai tuổi. Năm 7 tuổi em đến Nhà Bừng Sáng, bắt đầu học piano với thầy Đào Khánh Trường.

Hùng sử dụng thạo máy vi tính và đã tốt nghiệp một khóa học về computer. Hiện em phụ trách dạy lớp computer cho các bạn khác trong Nhà Bừng Sáng. Đối với cậu sinh viên sáng láng này, âm nhạc và computer là lẽ sống cho một người khiếm thị như em.

Nhà Bừng Sáng có một hành khúc cho riêng mình, được ông Đào Khánh Trường giới thiệu như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên) (Lời chúc Tết tiếp sau bản nhạc, kế đó là nhạc phẩm Mùa Xuân Ơi trước khi kết thúc)

Mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi hôm nay với một chương trình văn nghệ tất niên của Nhà Bừng Sáng đến đây xin tạm kết thúc. Thanh Trúc mạn phép thay mặt các ca nhạc sĩ nghiệp dư trong Nhà Bừng Sáng để thưa với quí vị là cũng như niềm ao ước của những người kém may mắn nơi đây.

Mong xã hội thôi nhìn người mù như những kẻ lang thang hát rong đầu đường cuối chợ. Xin nhìn họ như những con người luôn muốn vươn lên khỏi thân phận tăm tối của mình, những người mà vì thiếu đôi mắt để nhìn thì lại cố trau dồi một năng khiếu tuyệt vời khác để có thể hoà nhập với đời sống.

Trước thềm năm mới, Thanh Trúc kính chúc quí vị một năm cát tường, an khang, thịnh lộc, may mắn gấp năm gấp mười năm ngóai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.