Hy vọng mới cho bệnh Ung thư vú


2005.08.04

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nơi phụ nữ Việt Nam. Bệnh nguy hiểm vì nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, các tế bào ung thư sẽ phát triển và lây lan nhanh chóng đến các cơ quan khác, gây đau đớn và tử vong.

PinkRibbon150.jpg
Photo courtesy of www.twu.edu

Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn đã trở thành nạn nhân của căn bệnh quái ác này, thì cũng đừng quá lo âu, vì hiện các công trình nghiên cứu trên thế giới hầu tìm phương thuốc cho căn bệnh ung thư vú đã cho thấy những dấu hiệu khả quan.

Cuộc thử nghiệm Excel

Một trong những nghiên cứu đang được nhiều người chú ý và đặt nhiều kỳ vọng là cuộc thử nghiệm mang tên Excel, do bác sĩ Paul Goss, Giám đốc Chương trình nghiên cứu bệnh ung thư vú của bệnh viện đa khoa Massachusetts dẫn đầu. Nhóm nghiên cứu của ông đang thử nghiệm loại thuốc viên nhóm Aromasin, mang lại cho những phụ nữ có nguy cơ cao một biện pháp an toàn để tự bảo vệ mình.

Aromasin có tác dụng ngăn chặn sự hình thành của estrogen, vốn là yếu tố hỗ trợ cho sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú. Các loại thuốc thuộc nhóm này còn chứng tỏ khả năng khống chế tỷ lệ tái phát ung thư vú, với hiệu quả ít nhất là ngang hàng với loại thuốc duy nhất trên thị trường hiện nay có tác dụng tương tự là tamoxifen.

Tamoxifen giảm nguy cơ ung thư vú, nhưng lại làm tăng nguy cơ đông máu và ung thư tử cung, cho nên nhiều phụ nữ rất nghi ngại không dám sử dụng loại dựơc phẩm này. Cho nên cuộc thí nghiệm Excel là nhằm tìm ra phương thuốc thay thế an toàn cho Tamoxifen.

Bác sĩ Paul Goss rất lạc quan nói rằng có rất nhiều bằng chứng y học cho thấy việc khống chế estrogen có thể giúp ngăn chặn các ca ung thư vú mới, và ông ước đoán khả năng giảm thiểu nguy cơ lên đến từ 60-80%:

"Chúng tôi rất tin tưởng cuộc thử nghiệm sẽ mang lại kết quả lạc quan. Những loại thuốc thuộc nhóm này đều chứng tỏ khả năng ngăn ngừa các ca ung thư mới từ 60-80%. Tất cả những dữ liệu tiền lâm sàng, lâm sàng, và từ phòng thí nghiệm mà chúng tôi đang có đều cho thấy kết quả sẽ rất khả quan, giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư vú nơi phụ nữ. "

Với sự tham gia của 4,500 phụ nữ

Chúng tôi rất tin tưởng cuộc thử nghiệm sẽ mang lại kết quả lạc quan. Những loại thuốc thuộc nhóm này đều chứng tỏ khả năng ngăn ngừa các ca ung thư mới từ 60-80%. Tất cả những dữ liệu tiền lâm sàng, lâm sàng, và từ phòng thí nghiệm mà chúng tôi đang có đều cho thấy kết quả sẽ rất khả quan, giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư vú nơi phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu quy tụ khoảng 4 ngàn rưỡi phụ nữ tại Mỹ, Canada, và Tây Ban Nha, những người thuộc dạng có nguy cơ ung thư vú cao dựa vào tuổi tác, tiền sử gia đình và các yếu tố khác nữa.

Trong thời gian 5 năm, phân nữa số này sẽ sử dụng loại thuốc thí nghiệm, còn phân nữa còn lại thì sẽ được cho uống thuốc trấn an, có nghĩa là trông giống y hệt như thuốc thật, nhưng không có tác dụng điều trị.

Cứ nửa năm một lần, chương trình thí nghiệm sẽ được giám sát và đánh giá bởi 1 hội đồng chuyên gia độc lập để theo dõi các dấu hiệu tác dụng phụ. Tuy nhiên, về phía các nhà nghiên cứu thì họ lạc quan tin tưởng rằng tính hiệu quả của loại thuốc mới sẽ rất cao.

Trong khi chờ đợi kết quả chính thức của cuộc thử nghiệm này, thì lại thêm một tin mừng nữa cho nữ giới. Các cuộc nghiên cứu khác tại Hoa Kỳ cho thấy củ nghệ, loại gia vị khá quen thuộc đối với người Việt Nam, có thể ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư vú tới phổi.

Kết quả thử nghiệm trên chuột đã chứng minh rằng hoạt chất curcumin có trong củ nghệ giúp ngăn chặn bước tiến của các tế bào ung thư. Hiện người ta đã bắt đầu thử nghiệm trên những phụ nữ có nguy cơ cao bệnh ung thư vú, nhất là những người có người thân bị bệnh này.

Các nghiên cứu trước đây từng xác định curcumin, với đặc tính như 1 chất chống oxy hoá, có khả năng ngăn chặn sự hình thành các khối u. Thực tế cũng cho thấy những người tiêu thụ nhiều chất nghệ có tỷ lệ mắc ung thư rất thấp.

Ung thư vú tại Việt Nam

Ung thư vú là khi trong vú xuất hiện các tế bào bất thường gọi là tế bào ung thư. Bệnh có tính di truyền cao. Những phụ nữ có người thân bị ung thư vú có nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 4 lần. Ngoài ra, các yếu tố khác như uống rượu, hút thuốc, ăn nhiều chất béo, tiểu đường sau thời kỳ mãn kinh... cũng có thể gây nguy cơ ung thư vú.

Theo thống kê, trên thế giới, cứ 10 phụ nữ thì có 1 người đã hoặc sẽ mắc bệnh ung thư vú. Tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ miền Bắc mắc phải bệnh này cao hơn ở phía Nam.

Đây là căn bệnh đứng đầu trong các ca ung thư ở miền Bắc. Thế nhưng, nếu phát hiện kịp thời và được chữa trị đúng cách thì khả năng khỏi bệnh lên đến 90%. Các phương pháp điều trị đang được áp dụng hiện giờ gồm có phẫu thuật loại bỏ khối u, hoá trị, xạ trị, và liệu pháp hormone.

Thông tin trên mạng

- Tài Liệu Hướng Dẫn Sức Khoẻ Về Vú

- Tự Phát Hiện Sớm Bệnh Ung Thư Vú Không Cần Khám Bác Sĩ

- Chương trình Kiểm Tra Ung Thư Vú (BreastScreen Queensland) bằng dạng pdf

- Breast Cancer Information and Support

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.