Luật sư Bùi Kim Thành đã được trả tự do


2007.07.20

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Dư luận trong và ngoài nước từ cuối năm ngoái cho đến nay vẫn quan tâm đến vụ việc của nữ luật sư Bùi Kim Thành, người bị đưa vào Bệnh viện Tâm thần Trung uơng 2 ở Biên Hoà dù rằng bà không hề mắc chứng bệnh đó. Tuy vậy, mới đây bà đã được cho về nhà.

BuiKimThanh150.jpg
Luật sư Bùi Kim Thành. File photo

Tin nữ luật sư Bùi Kim Thành đã về nhà được chính bác sĩ Nguyễn Văn Thọ, giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 ở Biên Hoà xác nhận với Đài chúng tôi: “Ra viện mấy tuần rồi, bệnh nhân khỏi ghì cho ra viện.”

Hẳn có thắc mắc sao bác sĩ giám đốc lại biết rõ một bệnh nhân trong rất nhiều người tâm thần đang chữa trị tại bệnh viện nơi ông quản lý vậy? Trong thực tế nữ luật sư Bùi Kim Thành được nhiều người biết đến qua việc bà giúp đỡ cho những người dân khiếu kiện mà không nắm rõ về luật pháp. Số người dân đến nhờ bà là những người phải kêu cứu đến tận văn phòng tiếp dân của Trung ương Đảng tại thành phố Hồ Chí Minh, nằm trên đường Võ Thị Sáu.

Ngoài hoạt động giúp cho người dân, bà còn tham gia làm luật sư cho Đảng dân chủ thế kỷ 21, do ông Hoàng Minh Chính làm tổng thư ký và ông Trần Khuê, phó tổng thư ký.

Trong khi đang tiếp tục mọi công việc đó thì vào đầu tháng 11 năm ngoái bà bị chính người thân là ông chồng và công an địa phương đưa đi xét nghiệm tâm thần. Dù lúc ấy các bác sĩ làm công tác xét nghiệm đầu tiên cho rằng bà hoàn toàn tỉnh táo. Nhưng rồi bà cũng bị đưa vào Bệnh viện tâm thần Trung ương 2 ở Biên Hoà.

Trong quá trình ở đó, nhiều người dân từng nhờ bà giúp đỡ để khiếu kiện đã tìm cách đến thăm. Tuy nhiên việc thăm viếng có nhiều trở ngại, như phát biểu của chị Đào người cũng từng bị giam giữ ở đó dù không hề bị điên loạn:

“Lúc đó thấy chị không dám lên vì bác sĩ không cho lên. Tụi em đứng ngoài cửa rồi chỉ ra dấu tay và mông với ý là lên sẽ bị chích ở tay và mông. Tôi cũng bị đưa và bệnh viện tâm thần hai lần. Lý do là trong gia đình có ông cha dượng cũng không muốn tôi ở trong nhà nên ký giấy và công an dựa theo đó đưa tôi vào bệnh viện tâm thần để khỏi giải quyết đơn.”

Sau khi được cho về nhà, nay tình hình của luật sư Bùi Kim Thành ra sao? Ông Trần Khuê, phó tổng thư ký Đảng Dân chủ thế kỷ 21, là tổ chức mà luật sư Bùi Kim Thành giúp trợ lý pháp lý, cho biết:

“Gặp rồi, qua điện thoại và đưa người nhà đến thăm. Về mặt sức khỏe thì bình thường nhưng rất gầy, tụt mất 15 kilogram, nhưng tinh thần rất vui vẻ. Hiện nay chúng tôi và dư luận rất vui mừng vì luật sư trở về sau tám tháng trải qua những ngày tháng vất vả khó khăn, vì ở trong bệnh viện tâm thần bị tiêm những thứ thuốc làm giảm trí nhớ và sức khỏe. Hiện luật sư đang tĩnh dưỡng và sẽ trở lại cuộc đấu tranh.”

Chị Hoa, một người được luật sư Bùi Kim Thành ghé qua thăm, cho biết: “Về nhà thì có qua đây thăm một chút. Hiện nay gia đình giữ trong nhà không cho ai thăm. Chị cũng như xưa nhưng ốm lắm; khi qua nhà em chị có nói mình phải cố gắng lên, chị không ra được với bà con thì em hãy nói với bà con cố gắng lên.”

Trong suốt thời giam luật sư Bùi Kim Thành bị đưa vào bệnh viện tâm thần trung uơng 2 ở Biên Hoà, nhiều tổ chức quốc tế cũng tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho bà. Luật sư Bùi Kim Thành là trường hợp nhà đối kháng thứ ba được Hà Nội trả tự do gần đây, sau nhà báo Nguyễn Vũ Bình và luật sư Lê Quốc Quân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.