Nhà báo Bùi Tín tổng kết những đóng góp ý kiến về Dự thảo báo cáo chính trị cho Đại hội 10


2006.03.06

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

BuiTin150.jpg
Nhà báo Bùi Tín. AFP PHOTO

Đầu tháng rồi, đảng Cộng sản Việt Nam phổ biến bản dự thảo báo cáo chính trị cho đại hội 10 sẽ được tổ chức trong vài tháng tới để yêu cầu nhân dân góp ý.

Hai tuần trước, ban Việt ngữ đã nhờ nhà báo Bùi Tín, cựu đảng viên và cựu đại tá trong quân đội nhân dân làm bản sơ kết. Hôm nay, chúng tôi lại nhờ ông tổng kết những ý kiến đóng góp trong hai tuần vừa qua. Mời quý thính giả nghe cuộc trao đổi giữa BTV Nguyễn An và nhà báo Bùi Tín.

Nguyễn An: Trong 2 tuần vừa rồi, theo ông có những ý kiến nào đáng quan tâm?

Bùi Tín: Trong 2 tuần lễ vừa rồi, tôi có chú ý theo dõi cả ở trong lẫn ở ngoài, càng ngày càng có nhiều người góp ý kiến. Có thể nói đợt này chưa bao giờ đại hội nào có nhiều ý kiến đóng góp như thế. Ý kiến ở trong đảng cũnh như ở ngoài đảng, trong nước cũng như ở ngoài nước.

Những ý kiến mà trong 2 tuần vừa rồi rộ lên nhiều là người ta vẫn tiếp tục nhắc đến bài của ông Nguyễn Trung và thời cơ vàng, hoặc là thời huy hoàng hoặc là sẽ dẫn đến thảm hoạ đen.

Ông Trung có nhấn mạnh là nếu đảng không dựa vào thời cơ vàng của đại hội này để mà sửa chữa, nhìn thẳng vào sự thật để mà khẳng định những tiến bộ và đồng thời khắc phục những sai lầm, thì thảm hoạ đen sẽ đến. Niềm tin của nhân dân sẽ xuống đến mức thấp nhất và rất là nguy hiểm

Bạn nghĩ gì về dự thảo báo cáo chính trị cho Đại hội 10? Xin email về Vietweb@rfa.org

Đáng quý nữa là, cách đây một tuần ông Kiệt lại đưa ra thêm một bài thứ tư nữa, kể từ đầu năm nay, kêu gọi đại hội 10 này phải bức phá lên. Có nghĩa là phải đi vào đổi mới thứ 2. Mà trong đổi mới thứ 2 này, ông nhấn mạnh cả về kinh tế và chính trị.

Tuy là ông chưa hé ra về đa đảng, nhưng đã nhấn rất mạnh đến vấn đề nhân tài, cởi mở, và hội nhập với thế giới. Cái đó cũng là điểm đáng chú ý.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.