Miến Điện sử dụng vũ lực trấn áp người biểu tình


2007-09-27
Share

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Tình hình Miến Điện đang diễn biến đáng ngại, khi hôm thứ Tư, lực lượng an ninh Miến Điện bắt đầu có hành động nặng tay đối với phong trào biểu tình. Và ngay sau đó - cho tới giờ - nhiều nhà sư và những người biểu tình bị bắt bớ, khủng bố liên tục.

Hôm 26-9-2007, một nhà sư đang được chăm sóc vết thương sau khi bị lực lượng an ninh Miến Điện có hành động mạnh tay. AFP PHOTO

Nhiều người e rằng đây có thể là khởi điểm của biến cố nghiêm trọng trong những ngày sắp tới - một sự tái diễn lịch sử như hồi cách nay 19 năm. Tổng hợp tin tức liên hệ, Thanh Quang trình bày các chi tiết như sau.

Khi chế độ quân phiệt ra tay

Lực lượng an ninh Miến Điện hôm qua đã đột nhập nhiều Tu Viện Phật Giáo, bắt giữ hàng trăm nhà sư lãnh đạo phong trào biểu tình quy mô nhất chống lại nhà cầm quyền quân phiệt Miến kể từ gần 2 thập niên nay.

Vụ này diễn ra sau 10 ngày liên tiếp xảy ra những cuộc biểu tình rầm rộ tại Rangoon và ở những thành phố khác trong nước, kêu gọi giới tướng lãnh rút lui và trao quyền lại cho người dân.

Nhưng phong trào biểu tình lần này, với sự tham dự của chừng 100 ngàn người và do các nhà sư dẫn đầu, đã bắt đầu lâm vào tình trạng đẫm máu hôm thứ Tư, khiến các phân tích gia e rằng đây có thể là khởi điểm của những vụ đàn áp nghiêm trọng hơn trong những ngày sắp tới.

Hôm thứ Tư vừa qua, lực lượng an ninh Miến Điện bắt đầu sử dụng dùi cui, lựu đạn cay và thậm chí bắn đạn thật vào những người biểu tình chống nhà cầm quyền quân phiệt, khiến 4 người thiệt mạng, kể cả 3 nhà sư.

Lời kể của các nhân chứng

Báo Time dựa theo các nhân chứng từ Miến Điện cho hay cuộc xung đột dằng co tại ngôi chùa uy nghi Shwedagon bắt đầu vào buổi trưa nắng gắt, sau khi lực lượng an ninh đã khóa mọi cổng chùa, để cho cảnh sát và quân đội canh chừng các cổng vào, nhằm ngăn chận không cho những nhà sư tụ tập và hướng dẫn đòan biểu tình.

Đến khỏang quá ngọ hôm đó, có hàng trăm nhà sư, sinh viên cùng cư dân Rangoon tiến tới gần cảnh sát, và bắt đầu đọc kinh cầu nguyện, cũng là lúc mà quân đội, cảnh sát ra tay, kéo nhiều sư sãi ra khỏi đám đông, rồi dùng dui cui đánh đập họ.

Một nhà hoạt động tích cực cho dân chủ, đang cư ngụ tại Rangoon, kể lại rằng các nhà sư, và cả ni cô, lúc đó bị kẹt giữa 2 block nhà gần ngôi chùa Shwedagon. Họ bị lực lượng an ninh đánh đập khiến một số ngã quỵ xuống đường, đầu họ đầm đìa máu.

Rồi bỗng dưng có tiếng súng nổ.

Một sinh viên tham gia biểu tình đã hô lớn rằng những kẻ võ trang đó không phải là con người, họ đánh đập các nhà sư, kể cả một sư cụ 80 tuổi, khi những người này đang đọc kinh và bất bạo động.

Cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn

Vẫn theo nguồn tin vừa nói thì sau cuộc chạm trán ấy, các nhà sư tập trung trở lại và tiếp tục diễu hành hướng tới khu vực trung tâm Rangoon.

Những người chống đối bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người cùng lệnh giới nghiêm về đêm, tiếp tục cuộc đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ.

Cho dù xảy ra biến cố sơ khởi hôm thứ Tư, phong trào chống nhà cầm quyền quân phiệt Rangoon xem chừng như tạo được khí thế, với số người tham dự lên tới cả trăm ngàn trong tuần này.

Theo một bài báo do hãng CBS phổ biến thì hiện có tin rằng quân đội đang án ngữ những vị trí trọng yếu ở Rangoon, và giới cầm quyền đang thu dụng những phần tử đầu trộm đuôi cướp để trà trộn vào đòan người biểu tình mà hành hung, phá phách.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang