Hội nghị Ngoại trưởng APEC kêu gọi cứu vãn tiến trình tự do mậu dịch quốc tế


2005.11.15

Các Ngoại trưởng của 21 quốc gia thành viên APEC, tức Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương, họp tại Busan, Nam Hàn, hôm nay chuẩn thuận một bản tuyên bố kêu gọi các nước hãy đi đến thoả hiệp để cứu vãn những cuộc thương lượng về tự do mậu dịch quốc tế.

Bản tuyên bố cũng đồng thuận về các biện pháp mới để chống khủng bố và chống dịch cúm gia cầm trên toàn thế giới.

Hội nghị các Ngoại trưởng hôm nay diễn ra trước khi hội nghị thượng đỉnh APEC họp tại Busan vào cuối tuần này.

Vấn đề gai góc nhất về mậu dịch trong hội nghị APEC lần này là việc Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ vẫn áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch cho nông sản của họ.

Vấn đề này đe doạ sẽ gây thất bại cho hội nghị về Tổ chức mậu dịch Thế giới WTO tại Hồng Kông vào tháng 12 này.

Nông dân biểu tình đụng độ với cảnh sát

Phản đối hội nghị thượng đỉnh APEC, hằng ngàn nông dân Nam Hàn biểu tình và đụng độ với cảnh sát tại Seoul ngày hôm nay, sau một cuộc biểu tình quy tụ tới 10 ngàn người.

Tám tổ chức nông dân sáng nay biểu tình phản đối chính phủ về những thoả thuận ký kết với các quốc gia xuất khẩu gạo để mở rộng thị trường nhập khẩu nông sản.

Nhiều người biểu tình tiến tới Quốc hội Nam Hàn và toan xâm nhập tòa nhà này. Cảnh sát ngăn chặn và giải tán bằng vòi rồng chữa lửa.

Phía biểu tình ném chai lọ, gạch đá và cây gỗ về phía cảnh sát. Chừng 30 người biểu tình bị thương, một xe cảnh sát bị đốt cháy.

Sau đó có tới 3 ngàn người tụ họp lại, đối diện với 10 ngàn cảnh sát ở địa điểm cách Quốc hội chừng vài kilômét.

Cảnh sát cho biết truớc đó trong ngày đã có tới 10 ngàn người chống tự do mậu dịch tụ họp biểu tình. 8 tổ chức nông dân đe doạ sẽ tổ chức biểu tình tới 20 ngàn người tại Busan ngày thứ sáu này và Seoul vào ngày thứ hai tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.