Tường trình diễn đàn dành cho doanh nghiệp Việt Nam ở toà nhà Ronald Reagan


2005.06.22

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Đúng vào lúc đoàn xe của Thủ tướng Việt Nam tiến vào Toà Bạch Ốc và gặp phải cuộc biểu tình sôi động như vừa được tường trình, một diễn đàn dành cho phái đoàn doanh nghiệp của Việt Nam cũng khai mạc tại toà nhà Ronald Reagan trong thủ đô nước Mỹ.

VietnamUsTrade200.jpg
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos Gutierrez và Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải tại trụ sở Bộ Thương mại Mỹ ở Washington. AFP PHOTO

Phóng viên Đỗ Hiếu có mặt tại chỗ và gửi về bài tường trình như sau.

Mở đầu cuộc hội thảo ông Vũ Tiến Lộc chủ tịch phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam chào mừng quan khách và nói lên mục đích của buổi hội thảo: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tiếp theo ông Triệu Như Phát chủ tịch hội đồng quản trị quỹ giáo dục Việt Nam giới thiệu hai diễn giả Eugene Swanzey và Howard Margulis cùng nội dung các đề tài thuyết trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi và cần thiết cho thương giới Việt Nam làm ăn với doanh nghiệp Mỹ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong phần trình bày kế tiếp ông Eugene Swanzey, thành viên hợp doanh cấp cao, nguyên trợ lý của ông Nelson Rockfeller, cựu thống đốc bang New York, cựu phó tổng thống Hoa Kỳ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông cũng nhắn nhủ với doanh gia Việt Nam là khi đến Hoa Kỳ làm ăn thì họ sẽ được sự tiếp tay và giúp đỡ của thành phần chuyên viên có đầy đủ khả năng và kinh nghiệm hầu dể dàng vượt qua những con đuờng chằng chịt với bao quy định luật lệ phức tạp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một diễn giả khác là ông Richard Abizaid, chuyên gia cao cấp về đầu tư và bão hiễm thuộc công ty đầu tư hải ngoại OPIC giải thích với cử tọa về giúp đỡ cho doanh gia Mỹ vốn liếng hoặc cách gây vốn để đầu tư sang Việt Nam.

Ông cho biết thêm là công ty OPIC phụ trách các chương trình bảo hiễm doanh gia Mỹ qua Việt Nam kinh doanh trong các vấn đề rũi ro chính trị, bão hiễm đầu tư về tài chánh đặc biệt là trong các lãnh vực năng lượng , giao thông vận tải và viễn thông.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Đài Á Châu Tự Do chúng tôi, ông Triệu Như Phát, chủ tịch hội hội đồng quản trị quỹ giáo dục thuộc chánh phủ liên bang Hoa Kỳ, điều hợp viên của buổi hội thảo đã phát biểu cảm tưởng về chuyến đi đầu tiên của thủ tướng Phan Văn Khải đến Hoa Kỳ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bà Lê Thị Lan Hương giám đốc một công ty doanh thương tại Saigon nói lên viễn ãnh tốt đẹp về kế hoạch đẩy mạnh hợp tác thương mai sau chuyến cong du của thủ tướng Khải và đoàn đại biểu: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông Lê Tuấn Anh phó ngân hàng SEA Bank ở Ba Đình Hà Nội cho biết là Việt Nam đặt nhiều hy vọng về việc được kết nạp vào WTO: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bà Nguyễn Thị Nga chủ tịch công ty King Valley ở Hà Tây rất phấn khởi khi nhìn về tương lai của nền kinh tế Việt Nam. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tinh thần lạc quan đó cũng được một thương gia trẻ từng du học ở ngoại quốc và sang thăm Hoa Kỳ trên một chục lần xác nhận với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cuộc hội thảo dành cho phái đoàn chánh phủ Hà Nội và doanh nghiệp Việt Nam cùng đi với thủ tướng Phan văn Khải đến Washington gồm trên 200 người.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của một số quan chức Hoa Kỳ thuộc nhiều lãnh vực như ngoại giao, kinh tế, tài chánh và khư vực tư nhân.

Ngoài các đề tài hướng dẫn doanh gia Việt Nam về chuyên môn và pháp lý, các hội thảo viên còn được nghe thuyết trình về hiệp định thương mại song phương, vấn đề gia nhập WTO của Việt Nam, giao dịch thương mại Việt-Mỹ và phần giới thiệu tổng quát về kinh tế Mỹ.

Buổi hội thảo kết thúc vào buổi trưa thứ ba vừa qua.

Đỗ Hiếu, phóng viên Đài ACTD tường trình từ trung tâm thương mại quốc tế thủ đô Wahington Hoa Kỳ.

Đại ý ông nói Mỹ là một thị trường thương mại tuyệt vời cho tất cả các ngành nghề sản xuất, các doanh nghiệp, nhờ hệ thống quản lý chặt chẽ, có những quy định đúng đắn để tiến hành hoạt động kinh doanh bảo vệ người tiêu dùng và cổ đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.