Người Việt hải ngoại gây qũy hỗ trợ giới lao động Việt Nam


2007.11.18

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Ủy ban Bảo vệ Người Lao Động Việt Nam (UBBVNLDVN) – vùng Hoa Kỳ hôm 16 tháng 11 tổ chức một buổi gây quĩ tại bang Virginia nhằm hỗ trợ giới lao động Việt Nam. Nhã Trân của Đài Á Châu Tự Do tham dự và tường trình.

Buổi gây quĩ được tổ chức tại thành phố Falls Church, gần trụ sở của Uỷ ban và khu thương mại Eden của cộng đồng người Việt vùng Virginia-Maryland-Washington D.C dưới hình thức dạ tiệc.

Gần 400 khách mời có mặt bắt đầu từ 7 giờ tối tại nhà hàng Phúc Lộc Thọ, một trong những địa điểm thường diễn ra các buổi họp mặt, gây quĩ của cộng đồng miền Đông Bắc Hoa Kỳ.

Thành phần quan khách danh dự được ghi nhận có một số nhân vật trong chính quyền Hoa Kỳ như ông Lacy Wright, nhân viên Bộ Ngoại Giao và ông Lê Tuỳ, đại diện cho Thượng nghị sĩ Jim Webb, dân biểu Adam Ebbin của bang Virginia, bà Linda Byrne, đại diện nữ Quận trưởng Linda Smith của khu hành chính Providence.

Phía cộng đồng có đông đảo đại diện các hội đoàn, đoàn thể người Việt ở Mỹ như Ủy ban Tự do Tôn giáo cho Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo Hải Ngoại, Hội Y Sĩ Việt Nam Tự Do vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Ủy ban Cứu người Vượt biển, Hội Cử tri Việt-Mỹ, và báo giới.

Tình trạng của người lao động Việt Nam được tóm lược qua phần thuyết trình ngắn và chiếu dương ảnh. Theo dữ liệu do Ban Chấp hành của UBBVNLDVN đưa ra, hiện quyền lợi của giới lao động Việt Nam, tổng số khoảng 44 triệu trong đó gần 50% là phụ nữ, không được tôn trọng và bảo vệ.

Trả lời phóng viên Đài Á Châu Tự Do về vấn đề lao động Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Khải, Chủ tịch tổ chức này, trình bày:

“Thời gian gần đây công nhân trong nước đã nhiều lần đình công, điều đó cho thấy họ bị đối xử không tốt, nhất là quyền lợi không được tôn trọng, lương bổng quá thấp, điều kiện làm việc không an toàn. Họ lại không được công đoàn bảo vệ để có tiếng nói với giới chủ nhân. Những người ra nước ngoài làm việc thì bị lạm dụng.”

Được mời phát biểu sau khi thuyết trình về đề tài “Lao Động Việt Nam”,ông Nguyễn Cao Quyền, Phó chủ tịch nội vụ của UBBVNLD, nói:

“Tình trạng của những người lao động ở VN là không được luật pháp che chở, không được công đoàn che chở. Tiền lương quá thấp, không đủ sống cho bản thân, cho gia đình. Theo luật pháp thì họ được bảo vệ nhưng trên thực tế thì bị chà đạp, cả về quyền lợi vật chất lẫn nhân phẩm. Còn những người ra hải ngoại làm việc thì cũng bị bóc lột.”

Được hỏi cảm nghĩ về vấn đề người lao động Việt Nam, ông Lacy Wright, quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, phát biểu:

“Đã đến lúc cần đánh động công luận về tình trạng giới lao động Việt Nam trong cũng như ngoài nước. Những người Việt lao động xuất khẩu ra đi với hy vọng lớn lao rằng cuộc đời họ sẽ được cải thiện, thế nhưng thực tế thường bị bóc lột, chà đạp. Vì vậy, việc giúp đỡ những người lao động Việt Nam cũng như lập một công đoàn độc lập cho họ là một điều cần làm.”

Đại diện cho Uỷ ban Cưú người Vượt biển Boat People SOS, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng lên chia sẻ đôi điều liên quan đến tình trạng của người lao động Việt Nam thời gian gần đây. Được hỏi cảm nghĩ về vấn đề lao động người Việt, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng cũng cho rằng:

“Hôm nay chúng tôi rất mừng vì thấy có rất nhiều người quan tâm đến tình hình công nhân ở trong nước. Người lao động Việt Nam hiện nay bị bóc lột rất nhiều, cả người làm việc trong nước cũng như người diện xuất khẩu lao động. Họ không có tiếng nói, không được công đoàn Việt Nam bảo vệ, nhất là trong những trường hợp có mâu thuẫn giữa giới chủ và công nhân."

Có thể kể rằng một phần nhỏ của số hiện kim thu được qua buổi gây quĩ là nhờ vào việc bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật do một số hoạ sĩ gửi tặng.

Nhà thư hoạ Vũ Hối, một trong 3 họa sĩ này, nói ông rất vui lòng đóng góp vào việc nghĩa bởi vì:

"Người lao động Việt Nam lâu nay rất là khổ, rất bị bóc lột. Việc gây quĩ này rất tốt. Tôi tặng 2 hoạ phẩm thư hoạ để góp một phần nhỏ vào việc này để giúp người lao động Việt Nam.”

Buổi gây quĩ, kéo dài khoảng hơn 4 giờ, được đánh giá là thành công tốt đẹp, theo bà Jackie Bông-Wright, Phó chủ tịch ngoại vụ UBBVNLDVN – Vùng Hoa Kỳ:

"Có gần 400 người đến tham dự. Những người hảo tâm đến giúp chúng tôi có tiếng nói để bảo vệ cho những người lao động bên Việt Nam mà chúng tôi rất quan tâm. Chúng tôi thấy buổi gây quĩ thành công mỹ mãn, chúng tôi rất mừng".

Ông Nguyễn Quốc Khải, Chủ tịch UBBVLDNV cũng bày tỏ hân hoan về kết quả của chương trình gây quĩ này đồng thời trả lời câu hỏi về đường hướng hoạt động sắp tới:

“Chúng tôi sẽ giúp gia đình những công nhân tử nạn trong vụ cầu Cần Thơ, và những công nhân trong những vụ xung đột trong tháng vừa qua ở Việt Nam. Với số tiền rất eo hẹp trong thời gian đầu tiên chúng tôi chỉ có thể thực hiện các điều này, nhưng trong tương lai chúng tôi hy vọng sẽ được sự giúp đỡ của các cơ quan phi chính phủ, thì sẽ làm được nhiều hơn, như tiếp xúc nhiều hơn với công nhân trong nước và cho họ các thông tin cần thiết để họ có thể tự tranh đấu cho bản thân.”

Nhã Trân tường trình tại Falls Church, Virginia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.