Thống đốc tiểu bang California gặp gỡ gia đình ông Đỗ Công Thành


2006-12-22
Share

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Một trong những nỗ lực yểm trợ cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ ủng hộ tiến trình dân chủ hóa tại Việt Nam, mới đây vào ngày thứ Ba (19-12-2006), Thống đốc tiểu bang California đã có cuộc tiếp xúc với gia đình ông Đỗ Công Thành, công dân Mỹ gốc Việt, cách đây không lâu trong một lần về thăm quê hương đã bị nhà cầm quyền Việt Nam cáo buộc có âm mưu khủng bố, bị bắt giam và bị trục xuất về lại Hoa Kỳ.

Thống đốc tiểu bang California gặp gỡ gia đình ông Đỗ Công Thành. Photo courtesy Press Office of Governor Schwarzenegger

Trong cuộc trao đổi với Việt Hùng của Ban Việt Ngữ, từ tiểu bang California, ông Đỗ Công Thành nói về cuộc gặp như sau.

Ông Đỗ Công Thành: Hôm thứ Ba vừa rồi vào buổi trưa gia đình chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với ông Thống đốc tiểu bang California tại thành phố Sacramento. Gia đình chúng tôi cũng thấy rất là vinh dự được đích thân ông Thống đốc tiểu bang California tiếp cũng như trao đổi ngay tại văn phòng làm việc của ông Thống đốc.

Việt Hùng: Nội dung cuộc gặp gỡ xoay quanh những vấn đề gì?

Ông Đỗ Công Thành: Vâng, trước hết là qua sự kiện tôi được trở về sau 38 ngày tù ở Việt Nam. Sau khi trở về ông Thống đốc đã ngỏ ý muốn gặp tôi, thứ nhất là để chào mừng sự trở về của cá nhân tôi đoàn tụ với gia đình cũng như đoàn tụ với tiểu bang California. Sau đó ông Thống đốc cũng hỏi chuyện về tình hình dân chủ tại Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Thống đốc cũng thay mặt tiểu bang California chào đón tôi trở về an toàn. Chính cá nhân tôi trong thời gian bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ thì cá nhân ông Thống đốc đã lên tiếng can thiệp, vận động mạnh mẽ khiến nhà cầm quyền Hà Nội sớm trả tự do cho tôi, vì vậy trong cuộc gặp gỡ tôi đã cám ơn ông Thống đốc đã tranh đấu cho tôi cũng như tôi cũng trình bày cho ông Thống đốc tiểu bang California rõ hiện nay Việt Nam vẫn còn vi phạm nhân quyền trầm trọng và có nhiều người khi tranh đấu cho tự do và dân chủ hiện đang vẫn còn chịu cảnh tù tội.

Việt Hùng: Cá nhân ông, ông đánh giá buổi gặp gỡ đó như thế nào?

Vâng, trước hết là qua sự kiện tôi được trở về sau 38 ngày tù ở Việt Nam. Sau khi trở về ông Thống đốc đã ngỏ ý muốn gặp tôi, thứ nhất là để chào mừng sự trở về của cá nhân tôi đoàn tụ với gia đình cũng như đoàn tụ với tiểu bang California. Sau đó ông Thống đốc cũng hỏi chuyện về tình hình dân chủ tại Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Đỗ Công Thành: Cá nhân tôi, tôi nghĩ đó là một điều rất tốt để có cơ hội được gặp một vị Thống đốc tiểu bang California. Thứ hai là nhân cơ hội này tôi cũng trình bày về tình hình dân chủ tại Việt Nam và cũng mong mỏi rằng qua sự tiếp xúc như vậy ông Thống đốc cũng thấy được những nỗ lực đấu tranh vì tự do dân chủ của người dân Việt Nam.

Riêng cá nhân tôi cũng như cộng đồng người Việt là những cộng đồng di dân, ông Thống đốc cũng từng là di dân đến nước Mỹ này thành ra sự thông cảm, chia sẻ về sự phấn đấu, về nỗi niềm của những người di dân khao khát thấy được đất nước mà mình đã từ bỏ, thấy được, hưởng được những quyền căn bản về tự do dân chủ, tôi nghĩ rằng ông Thống đốc là người hiểu rất rõ tâm trạng của những người di dân.

Vì vậy sự nỗ lực yểm trợ của ông Thống đốc với cộng đồng người Việt và cá nhân tôi đấy là một sự khích lệ. Cá nhân tôi trong cuộc gặp gỡ vừa rồi cũng như gia đình tôi rất là cảm kích trước sự tiếp xúc và chuẩn bị cho một cuộc gặp gỡ như vậy của ông Thống đốc và những người phụ tá trong văn phòng.

Việt Hùng: Thưa ông Đỗ Công Thành, vì thời gian cuộc nói chuyện, câu hỏi cuối cùng trước khi chấm dứt câu chuyện, cá nhân ông may mắn trở về Hoa Kỳ nhưng mà bên cạnh đó còn một số người khác nữa, trong thời gian vừa qua ông ghi nhận thông tin về những người đó ra sao?

Ông Đỗ Công Thành: Vâng thì trước áp lực của cộng đồng thế giới cũng như cộng đồng người Việt hải ngoại thì nhà cầm quyền Hà Nội đã trả tự do cho tôi. Cùng bắt và cùng bị kết án một lượt với tôi còn có bác sĩ Lê Nguyên Sang, sáng lập viên của đảng Dân Chủ Nhân Dân và anh Huỳnh Nguyên Đạo vẫn còn bị giam tại nhà giam số 4 Phan Đăng Lưu. Tại Tiền Giang anh Lê Trung Hiếu và nhiều đảng viên khác vẫn còn bị giam giữ và cho đến nay vẫn chưa được trả tự do. Gia đình họ chỉ được gửi đồ vô thôi chứ không có được gặp mặt. Nhà cầm quyền từ chối quyền được thăm viếng hay gặp luật sư, đó là trường hợp của anh Huỳnh Nguyên Đạo và bác sĩ Lê Nguyên Sang thì mọi người đều biết.

Riêng phía những người khác của đảng Dân Chủ Nhân Dân ở Tiền Giang cho đến giờ phút này mặc dù phóng viên ngoại quốc liên tiếp hỏi nhà cầm quyền về tình trạng giam giữ những người này, nhưng cho đến nay nhà cầm quyền vẫn không xác nhận.

Tôi cũng được biết trong thời gian khi Hội nghị Apec diễn ra cũng như sau Apec thì không riêng gì đảng Dân Chủ Nhân Dân mà còn nhiều tổ chức, đảng phái khác cũng bị nhà cầm quyền xách nhiễu, trấn áp thậm chí bắt giam chẳng hạn như anh Trần Ngọc Hiền là người hoạt động cho dân chủ, sau Apec anh đã bị công an liên tiếp mời lên thẩm vấn, mời lên suốt ngày tại số 4 Phan Đăng Lưu để thẩm vấn.

Còn một số thành viên của Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam đã bị bắt chẳng hạn như anh Nguyễn Tấn Hoành, chị Trần Thị Lê Hằng đã bị bắt và giam tại nhà giam Đồng Nai. Tôi cũng được biết một số người lãnh đạo của Hiệp Hội nay đã chuyển họ từ Đồng Nai về Sài Gòn, họ bị giam ở B34.

Thành ra nói tóm lại nhà cầm quyền Việt Nam bên ngoài họ tỏ ra hòa hoãn như vậy nhưng mà thực chất họ cũng đàn áp rất gắp gao và liên tiếp xách nhiễu gân nhiều trở ngại cho những người đấu tranh cho tự do dân chủ.

Việt Hùng: Vâng, thay mặt quí thính giả của Đài xin cám ơn ông Đỗ Công Thành.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang