Một dân biểu đảng đối lập được trả tự do
2006.02.07
Nguyễn Bình, tường trình từ Phnompenh
Ông Chem Channy, một dân biểu của đảng đối lập Sam Rainsy của xứ Chùa Tháp bị bắt giam hơn một năm nay, đã được trả tự do vào hôm thứ hai, ngày 6 tháng 2 năm 2006. Ông được trả tự do sau khi có lệnh ân xá của vua Sihamuni vào hôm chủ nhật, trước đó một ngày. Nguyễn Bình, phóng viên đài chúng tôi có bài tường trình chi tiết, mời quí thính giả đón nghe.

Vào sáng thứ hai, ngày 6 tháng 2 năm 2006, Tòa án quân sự Phnom Penh quyết định tha ông Chem Channy, một dân biểu thuộc đảng đối lập Sam Rainsy. Ông bị kết án 7 năm tù giam về tội âm mưu lật đổ chính quyền. Cho đến nay ông đã thụ án được một năm.
Đi đón ông Chem Channy tại trại giam, có khoảng trên 300 người là thân nhân của ông, thành viên đảng đối lập Sam Rainsy và các tổ chức nhân quyền.
Ông Chem Channy được trả tự do sau khi có lệnh ân xá của vua Sihamoni vào hôm chủ nhật vừa qua. Ông nói với đài RFA vào sáng thứ hai rằng ông chân thành cám ơn toàn thể người dân Campuchia, cám ơn nhà vua đã ban lệnh ân xá, và cám ơn Thủ tướng Hun Sen. Ông đã trông đợi ngày này hơn một năm qua.
Ông Kong Kim, quyền Chủ tịch đảng Sam Rainsy nói rằng ông rất vui mừng khi thấy tình hình diễn biến nhanh và thuận lợi, vì lãnh đạo Campuchia hiện nay đã biết cách giải quyết những vấn đề hệ trọng của dân tộc.
Ông Sam Rainsy, chủ tịch đảng đối lập sống lưu vong ở Paris, bị kết án 18 tháng tù giam với tội danh phỉ báng hồi tháng 12 năm 2005 vừa qua. Nay ông cũng được vua ân xá vào hôm chủ nhật cùng với ông Chem Channy. Ông Sam Rainsy dự định sẽ quay trở về Campuchia vào ngày 9 tháng 2 sắp tới.
Từ 17 tháng giêng năm 2006, ông Thủ tướng Hun Sen ra lệnh thả hàng loạt những người đối lập bị kết tội phỉ báng trước đây. Nay ông tiếp tục yêu cầu nhà vua ban lệnh ân xá cho cho 2 dân biểu của đảng đối lập nữa làm cho không khí chính trị xứ Chùa Tháp trở nên thông thoáng hơn.
Phát biểu trong một cuộc họp tổng kết của Bộ Xây dựng và Qui hoạch đô thị vào hôm thứ hai vừa qua, Thủ tướng Hun Sen nói rằng việc trả tự do cho các nhân vật bất đồng chính kiến, chính là kết quả của quá trình hòa hợp dân tộc.
Thủ tướng Hun Sen bị Hoa Kỳ và các quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu chỉ trích sau khi sử dụng hệ thống tòa án để đối phó với những người đối lập, nhưng ông Hun Sen đã chọn con đường không đối thoại với phương Tây. Ông đối thoại trực tiếp với các nhân vật đối lập ở trong nước.
Vào hôm thứ hai vừa qua, ông Hun Sen cám ơn nhà báo trung lâp Soy Sophep trên kênh truyền hình quốc gia. Ông nói rằng nhà báo này đã làm trung gian cho việc đối thoại giữa ông ta và các nhà hoạt động nhân quyền bị bắt giam với tội danh phỉ báng. Thủ tướng Kampuchea cũng cám ơn nhà tỷ phú truyền thông Kit Meng đã giúp kết nối cho việc đối thoại giữa ông tại Phnom Penh và ông Sam Rainsy đang ở Paris, nước Cộng hòa Pháp.
Ông Hun Sen nói chính cuộc đối thoại này đã mở đường cho việc ông yêu cầu nhà vua ban lệnh ân xá vừa kể.
Những bài liên quan
- ‘Chợ Người’, những mảnh đời bị rao bán ở Việt Nam
- Chủ tịch Công đoàn Tự do Campuchia trở về Phnom Penh
- Nhiều bé gái Việt Nam bị bán sang các động mãi dâm ở Cambodia
- Nghị viện châu Âu quan ngại trước tình trạng nhân quyền ở Campuchia và Nga
- Canada quan ngại trước việc Campuchia tiếp tục đàn áp đối lập
- Campuchia kỷ niệm ngày 07 tháng Giêng
- Phnom Penh vừa bắt giam thêm một nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền
- Các tổ chức quốc tế lên án chính quyền Campuchia đàn áp đối lập
- Cảnh sát Campuchia bắt giữ nhà họat động nhân quyền Kem Sokha
- LHQ cảnh báo nguy cơ đối với thể chế chính trị đa đảng của Campuchia
- Hàng chục ngàn người Campuchia tập hợp vận động cho nhân quyền
- Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên thăm Cambodia
- Thủ tướng Hun Sen cảnh báo về một cuộc cách mạng ở nông thôn Campuchia
- Bà Banquita Walsh Collum thăm gia đình ông Man Sonando
- Vấn đề người Hồi giáo ở biên giới Thái Lan - Campuchia
- Mìn còn sát lại từ thời chiến phát nổ, giết chết 14 nông dân Campuchia
- Cambodia mở chiến dịch tuyên truyền về bệnh AIDS
- EU yêu cầu Cambodia trả tự do cho 2 người phản đối hiệp định biên giới Cambodia-Việt Nam
- Quốc hội Campuchia thông qua Hiệp ước bổ sung
- Khủng hoảng chính trị ở Campuchia sẽ kết thúc trước lễ hội đua thuyền vào ngày 15/11