Canada, thành phố lý tưởng nhất để sống trong năm 2005


2005.10.24

Đằng Phong, phóng viên đài RFA

Theo một thống kê mới đây mà liệt kê 10 thánh phố lý tưởng nhất trên thế giới để sống, thành phố Vancouver, nằm ở phía Tây Canada đã đứng hạng đầu. Nhưng Vancouver có gì đặc biệt làm cho thành phố này xứng đáng với danh nghĩa này? Đằng Phong đã hỏi thăm hai bạn trẻ Việt Nam cưu trú tại đây để tìm hiểu đôi chút về thành phố này.

Vancouver200.jpg
Một khu phố Tàu ở Vancouver, Cancada. Photo by Thy Nga/RFA

Nằm sát chân biển Thái Bình Dương, với khí hậu quanh năm từ 3 độ C vào mùa đông, đến 18 độ C vào mùa hè, thành phố Vancouver là nơi sinh sống của hơn 560,000 người, và cũng là thành phố lớn nhất hạng ba của toàn nước Canada, mà lại có tỷ lệ tội ác thua xa tỷ lệ toàn quốc.

Là một thành phố đa văn hoá, với nhiều sắc tộc sống chung trong hoà bình, Vancouver cũng có một cộng đồng người Việt đáng kể. Trước tin thành phố Vancouver được chọn làm thành phố lý tưởng nhất để sống, chúng tôi đã hỏi thăm hai bạn trẻ sống tại đó, và nhờ họ giới thiệu vài nét về thành phố lý tưởng này.

Khí hậu môi trường trong sạch

Bạn Khanh nói: "Ở chung quanh thành phố có thể thấy đèo núi. Ở trên đỉnh núi thì đương nhiên có tuyết trắng. Vì có núi cho nên mùa hè dân ở đây có thể đi cắm trại, đi bộ, đi trèo núi, vân vân và vân vân. Còn mùa đông thì có thể đi trượt tuyết. Một năm có bốn mùa, xuân hạ thu đông, cho nên có rất là nhiều chuyện để một người dân ở đây làm và hưởng thụ."

Bạn Hiếu cho biết: "Có lẽ cái đặc điểm của Vancouver là Vancouver là một thành phố gần biển. Cho nên khí hậu không có lạnh quá hoặc nóng quá. Trong mùa đông, đối với những tỉnh khác của Canada thì Vancouver là ấm nhất, còn trong mùa hè thì Vancouver cũng không nóng bằng những tỉnh khác vì có hơi nước từ ngoài biển. Ngoài biển ra thì Vancouver có một dãy núi gọi là Rocky Mountain, cho nên ở đây có rất nhiều cây cối thành thử môi trưởng không khí rất là tốt, rất dễ thở.

Vancouver có nhiều sắc tộc khác nhau, rất là đa văn hoá. Thành thử ra, muốn ăn món gì thì có món đó. Muốn ăn đồ Tàu cũng có, tây cũng có, Nhật cũng có, Đại Hàn cũng có. Và khi đi học, trong lớp Hiếu có bạn Ấn Độ, bạn Tây, bạn Tàu, bạn Phi, Đại Hàn, Nhận Bản đều có hết. Thành thử đây là một xứ rất là đa văn hoá."

Và cái xã hội bên đây có thể nói là nó tự do hơn. Ở Việt Nam thì mình được dạy là ai nói sao thì nghe vậy. Nhưng ở Canada thì mình có nhân quyền và mình được tự do. Thí dụ mình muốn nói cái gì cũng được. Mình có thể nêu ra ý kiến của mình tự do. Miễn sao nó đừng quy hại đến người khác. Nhưng mà mình có thể phát biểu tự do ý kiến. Vì mình có nhân quyền, con người mình rất là quan trọng.

Trợ cấp của chính phủ

Kể về khả năng lo lắng cho dân của chính phủ, bạn Hiếu cho biết: "Những người dân số nghèo thì họ tụ lại một chỗ. Nhưng những người đó được nhà nước cấp trợ cấp cho hết, chứ không phải là họ phải đi ra ngoài đường ăn xin. Còn những gia đình thí dụ tiền lương hàng tháng thấp thì chính phủ cũng đều đài thọ cho.

Về vấn đề học vấn và sức khỏe, thì nhà nước lo hết cho mình. Đi bác sĩ không cần tốn tiền, không cần phải đóng gì hết. Miễn bệnh là đi bác sĩ vì nhà nước đã bao cho mình. Vấn đề học vấn thì nhà nước chăm sóc con cái mình rất là kỹ càng. Họ muốn mọi trẻ em đều phải đi học, và mỗi buổi sáng trong bụng các em phải có đầy đủ thức ăn để có thể học giỏi hơn."

Hỏi về cộng đồng người Việt tại Vancouver thì hai bạn cho biết. Bạn Hiếu nói: "Dân số Việt Nam của mình cũng đông. Hiếu không có biết rõ con số bao nhiêu, nhưng một điểm tốt là mình đi tới đi lui không cần phải đi xa. Ở đây nó rất là dễ. Tại vì nó chỉ có một lộ lớn thôi. Đi thẳng một cái là tới, rồi xẹt xẹt qua một chút là tới nơi thôi. Và đường cũng không có kẹt xe nữa. Thành thử người Việt Nam mình không có tụ lại một chỗ mà hay ở thưa thớt lắm."

Bạn Khanh: "Tại Vancouver có 30 ngàn người Việt Nam sống, và cũng có một cộng đồng nho nhỏ như những thành phố khác. Hàng năm cũng có những sinh hoạt như Tết, Trung Thu, hay là những đêm văn hoá để phổ biến văn hoá của mình đến những người Tây."

Khác biệt giữa Việt Nam và Canada

Cuối cùng, khi hỏi về những khác biệt giữa Việt Nam và Canada thì bạn Hiếu nhận xét: "Nếu so sánh xã hội bên Việt Nam với xã hội bên Canada thì Hiếu chỉ có thể so sánh một phần nào vì khi Hiếu rời Việt Nam thì Hiếu cũng còn nhỏ. Nhưng Hiếu có thể so sánh là ở trong trường khi học ở bên Canada thì Hiếu có thể phát biểu ý kiến nhiều hơn là ở bên Việt Nam.

Ở bên Việt Nam thầy cô dạy sao thì mình nghe vậy. Và mình chỉ biết vậy thôi. Nhưng ở bên đây thì người ta muốn mình có một suy nghĩ riêng, và muốn cho mình phải mở mang đầu óc nhiều hơn. Thành ra các thầy cô không ngại khi mình chất vấn họ hay khi mình hỏi họ cái này cái kia. Họ vui lòng cho mình muốn hỏi gì cũng được.

Và cái xã hội bên đây có thể nói là nó tự do hơn. Ở Việt Nam thì mình được dạy là ai nói sao thì nghe vậy. Nhưng ở Canada thì mình có nhân quyền và mình được tự do. Thí dụ mình muốn nói cái gì cũng được. Mình có thể nêu ra ý kiến của mình tự do. Miễn sao nó đừng quy hại đến người khác. Nhưng mà mình có thể phát biểu tự do ý kiến. Vì mình có nhân quyền, con người mình rất là quan trọng."

Xét lại cho kỹ thì những tiêu chuẩn của một nơi lý tưởng để sống cũng không có quá nhiều. Nơi đó phải có nhiều thắng cảnh và một moi trường trong sạch để người dân thưởng thức, có nhiều công việc làm để cho người dân có một cuộc sống tốt.

Thành phố nên có một hệ thống giao thông suông sẽ, và người dân phải cảm thấy an toàn. Người dân có ý thức hiểu biết và chấp nhận những sự khác biệt. Chính phủ thì đặt quyền lợi của quần chúng lên trên hết. Trong xã hội lý tưởng này, yếu tố con người được đặt vào vị trí hàng đầu.

Chúng tôi là Đằng Phong, tường thuật từ Hoa Thịnh Đốn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.