Tranh chấp giữa dòng tu công giáo với chính quyền địa phương Nha Trang


2005.08.19

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Điều này lâu nay vẫn còn là một trở ngại: phía các giáo hội muốn xác lập sở hữu đối với những tài sản đó của họ trước kia, trong khi đó nhà nước vẫn chưa muốn trả.

VoThiSauSchool200.jpg
Trường Võ Thị Sáu ở số 10 Đường Võ Thị sáu, thuộc phường Phước Long, thành phố Nha Trang. Photo courtesy of Joac syhung.

Vừa qua một tranh chấp mới về tình hình này lại xảy ra giữa một dòng tu công giáo ở Nha Trang với phía chính quyền địa phương. Gia Minh trình bày vấn đề.

Tin từ thành phố Nha Trang cho hay vào sáng sớm ngày 15 tháng 8 vừa qua, Trường Võ Thị Sáu ở số 10 Đường Võ Thị sáu, thuộc phường Phước Long, thành phố Nha Trang bắt đầu cho đập phá cơ sở cũ để xây trường mới.

Thế nhưng ngay sau đó, Dòng Thánh Giuse và giáo dân đến phản đối việc làm của trường Võ Thị Sáu. Lý do, trường này là cơ sở mượn của Dòng Thánh Giuse, theo giấy tờ lúc ban đầu cho thuê trong vòng năm năm kể từ sau năm 1975; thế nhưng từ đó đến nay phía chính quyền vẫn tiếp tục giữ.

Dòng Thánh Giu se cũng phải chịu; tuy vậy nay phía thuê mượn là muốn đập bỏ mà không hỏi ý kiến của chủ nhân trên giấy tờ từ trước là Dòng Thánh Giuse, nên Nhà dòng và giáo dân phản đối.

Phản ứng của Dòng Thánh Giu se và giáo dân

Trước tin này vào sáng thứ năm ngày 18 tháng 8 năm 2005, chúng tôi gọi điện đến Dòng Thánh Giuse tại Nha Trang để kiểm chứng thông tin. Người tiếp chuyện chúng tôi qua điện thoại là tu sĩ Bạch Mỹ, và ông cho biết mọi sự việc:

"Từ sau 75 chúng tôi cho mượn cơ sở, có giấy tờ hẳn hoi. Điều kiện là khi nào muốn xây dựng gì cũng phải có phép của chúng tôi. Trong suốt thời gian qua, khi xây tường, xây nhà vệ sinh, xây phòng họp đều có ý kiến với chúng tôi và chúng tôi đồng ý.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Lần này muốn đập phá xây trường mà không cho chúng tôi hay. Cơ sở này là ngôi nhà đầu tiên của Dòng, xem như nhà từ đường vậy, cho nên chúng tôi không đồng ý cho đập phá xây thành trường bốn tầng.

Hôm ngày 15 tháng 8, giáo dân biết trường muốn phá cơ sở của chúng tôi nên đã kéo đến. Ông chủ tịch phường nói với giáo dân là họ không được quyền xuống đường, ông sẽ lấy súng bắn chết.

Nhưng giáo dân báo cho cha Lưu Minh Hoàng là chủ hộ thì cha vào và ông này chối nói không nói vậy. Sau khi làm việc giữa phường, nhà trường và cha thì ông chủ tịch phường nói đã hiểu và không phá nữa.

Vào ngày 17 thì thành phố mời Lưu Minh Hoàng lên họp. Cha Hoàng cùng ba đại diện giáo dân đến họp, phía thành phố thì có đến 22 người. Họ nói ngày thứ sáu này vẫn cho đập để xây trường. Chúng tôi tiếp tục khiếu nại lên trên."

Hiệu trưởng trường Võ Thị Sáu

Ngay sau khi nói chuyện cùng tu sĩ Bạch Mỹ thuộc Dòng Thánh Giuse tại Nha Trang, chúng tôi đã điện thoại sang gặp ban giám hiệu trường Võ Thị Sáu để hỏi thông tin liên quan và được bà hiệu trưởng trả lời:

"Tôi không biết văn bản mượn, anh nên lên làm việc với thành phố."

Đài Á Châu Tự Do chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn tiến sự việc để thông tin đến quí thính giả. Mời quí vị đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.