Danh hài Bảo Quốc: Rất buồn trước tin các cầu thủ đã bán độ


2005.12.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Đối với bóng đá Việt Nam, giới hâm mộ luôn có người đi theo cổ động mỗi khi đội tuyển bóng đá nước nhà đi thi thố tài năng ở các nước khác. Trong phần sau, mời quí vị nghe một trong những cổ động viên bày tỏ ý kiến trước sự việc một số cầu thủ đội tuyển U23 bán độ tại Sea Games ở Philippines.

BaoQuoc150.jpg

Đó là Danh hài Bảo Quốc, người luôn có mặt ‘trên từng cây số’ với đội tuyển bóng đá Việt Nam, và cũng là một trong những ủng hộ viên theo dõi những trận đấu trên sân Bacolod. Trước hết, ông cho biết những nhận xét lúc xem các trận đấu tại đó: “Mình thấy có những pha bóng không đúng sức các cầu thủ, nhưng ai cũng nghĩ là do sa sút hay căng thẳng về thần kinh; nhưng không ai nghĩ đến bán độ.”

Gia Minh: Lúc thấy bất thường thì có tâm tình gì với vận động viên và các huấn luyện viên?

Bảo Quốc: Sau trận Malaysia thì đoàn cổ động viên có đến ủng hộ đội tuyển; tạo tâm lý tốt cho các em. Các cầu thủ cũng hứa sẽ thắng Thái Lan. Khi đến sân chúng tôi cũng mong muốn thắng; nhưng thua thì cổ động viên cũng buồn. Khi về nước nghe tin bán độ thì buồn hơn nữa.

Gia Minh: Ngoài chuyện buồn thì nhiều người còn cho rằng họ bị phản bội, vậy ông thấy thế nào?

Bảo Quốc: Chúng tôi bỏ thời gian, doanh thu để sang cổ động cho đội tuyển. Các em phản bội cả đất nước chứ không riêng gì chúng tôi.

Gia Minh: Trước đây đã có những thông tin tiêu cực rồi?

Bạn nghĩ gì về vụ bán độ này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Bảo Quốc: Khi nghe thì vui vì khi có những tin đó thì Liên đoàn muốn làm bóng đá sạch hơn. Nhưng lần này thì gây sốc nặng hơn.

Gia Minh: Nguyên nhân sâu xa người ta nói là do giáo dục và do từ bên trên?

Bảo Quốc: Cái chánh là đội tuyển không phải chuyên nghiệp, các em chỉ được tìm ra là đá bóng hay rồi chọn, nhưng không được giáo dục từ nhỏ nên có suy nghĩ chệch chọac. Còn bóng đá Việt Nam cũng chưa chuyên nghiệp. Cần làm lại từ đầu, lãnh đạo chỉ có giải thì tuyển.

Gia Minh: Xoá đi làm lại từ đầu thì phải chờ, thì có sẵn lòng và kiên nhẫn chờ đợi?

Bảo Quốc: Đi cổ động là vì màu cờ sắc áo Việt Nam, muốn bóng đá Việt Nam có tiến trên trường thể thao Đông Nam Á. Rất mong và trông chờ dù già rồi vẫn ủng hộ cho bóng đá sạch.

Gia Minh: Giới hâm mộ hình như chưa công bình lắm với các môn thể thao khác?

Bảo Quốc: Khi qua Sea Games vẫn cổ động tất cả, nếu có điều kiện là đi cổ động cho các môn khác. Cũng muốn cổ động cho đội nữ nhưng cũng do vì máy bay.

Gia Minh: Có lo lắng là những giải đến sẽ không sôi nổi và thiếu tài trợ?

Bảo Quốc: Phải chịu thôi, liên đoàn phải duy trì dù không có tài trợ. Ngay từ giờ nếu còn những con sâu phải dứt khoát tìm cho ra hết, tât cả mọi tiêu cực để làm cho sạch, chấp nhận những cầu thủ không hay bằng và rèn luyện cho các em tốt hơn.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.