Trận lũ bất ngờ gây nhiều thiệt hại cho người dân miền Trung


2006.02.21

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Người dân miền Trung vừa chịu trận lũ bất ngờ hôm 18 tháng Hai gây nhiều thiệt hại, trong đó nặng nhất là Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Tổng hợp các nguồn tin trong nước, Nam Nguyên tường trình.

FloodHouse150.jpg

Trận mưa lũ trái mùa suốt ngày 18 /2 được người dân Quảng Bình Quảng Trị Thừa Thiên mô tả là cơn lũ tháng Giêng lớn nhất trong vòng 33 năm qua. Theo âm lịch thì hiện nay còn trong tháng Giêng.

“ Mọi năm ra Tết qua tháng Giêng thì những ảnh hưởng thời tiết như thế là không có, nhưng năm nay bỗng nhiên lại chịu một trận lũ kéo về như thế. Ở Quảng Trị đêm ấy có mưa rất to…”

Toàn vùng, thiệt hại ước tính sơ bộ khoảng 5000 hécta lúa và hoa màu, nhiều ao nuôi thuỷ sản bị mất trắng, nhiều tuyến đê bao bị phá vỡ. Ngoài chuyện mưa lũ, ở Cam Lộ Quảng Trị còn xảy ra sụt lở đất làm hư hỏng 110 căn nhà trong đó 30 căn bị sụp đổ nặng. Tại họa làm hàng trăm hộ dân phải di dời lánh nạn, nhiều đường lộ bị cắt đứt.

Khi đất sụt lở kèm theo những tiếng ầm vang dội, người dân Cam Lộ còn tưởng là bị động đất. Một nữ cư dân Quảng Trị nói là mưa lũ đến bất ngờ, vụ sụt lở đất khiến ai nghe được cũng bàng hoàng.

Chưa từng thấy

Mọi năm ra Tết qua tháng Giêng thì những ảnh hưởng thời tiết như thế là không có, nhưng năm nay bỗng nhiên lại chịu một trận lũ kéo về như thế. Ở Quảng Trị đêm ấy có mưa rất to…

Nơi bị đất sụt nhà sập là thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền huyện Cam Lộ tỉnh Quảng Trị. Cư dân Tân Hiệp kinh hoàng, nhiều địa điểm trong thôn đã bị sụt lở đất xuống sâu hàng chục mét. Một sự kiện mà người dân địa phương chưa bao giờ được thấy, chứ chưa nói là xảy ra cho chính làng xóm của mình. Một cư dân ở sát nơi lún sụt cho biết:

“Thôn Tân Hiệp thuộc làng Ba Thung xã Cam Tuyền, người ta thấy đất lún là bỏ chạy hết, bây giờ cho di dời đi hết về nơi tập trung cũng không xa, cách khoảng 1 km. Họ dựng nhà bạt lên cho dân, nhà nước nói sau này cho 1 tỷ để xây dựng lại…”

Theo sự mô tả của báo điện tử Người Lao Động,Một nhân chứng là anh Trần Văn Thoạn ở làng Tân Hiệp kể lại, lúc ấy vào khoảng 9 giờ tối ngày 18/2, gia đình anh đang xem truyền hình bỗng nghe tiếng ầm ngoài đường. Anh Thoạn chạy ra thấy đấy sụt thành hố rất to choán hết lòng đường đường liên xã.

Trong khi anh đang tìm nhành tre rào đường để báo hiệu nguy hiểm cho người qua lại, thì lại nghe tiếng la hét dữ dội từ phía nhà mình cách đường khoảng 20 mét. Căn nhà anh đổ ào xuống sau những tiếng rung chuyển, tất cả tài sản trong nhà đều rơi xuống hố sâu toác ra từ nền nhà. Bà Nguyễn Thị Ngận, 75 tuổi, thân mẫu anh Thoạn nói với nhà báo rằng, lần đầu tiên trong đời bà chứng kiến cảnh long trời lở đất dữ dội như thế.

Sụt lở đất hàng loạt

Đất ở thôn Tân Hiệp tiếp tục sụt lở cho tới chiều ngày hôm sau 19/2, tổng cộng trên địa bàn của làng có 19 hố sâu, có hố lớn như cái ao đường kính 30 mét, sâu 10 mét. Mặt đất thôn Tân Hiệp xuất hiện những vết nứt chằng chịt khắp nơi, nhiều đoạn đường giao thông liên thôn bị sụt lún không đi lại được.

Một hiện tượng lạ mà báo Người Lao Động ghi nhận, đó là các giếng trong làng bỗng dưng đều bị cạn, đặt tai trên mặt đất người ta nghe được tiếng róc rách như nước chảy. Tại bờ sông Hiếu gần đó, người dân chứng kiến nước từ các hố mới sụt chảy ra sông.

Tờ báo trích lời tiến sĩ Nguyễn Trường Khoa, Phó Giám Đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Quảng Trị nói rằng, qua nghiên cứu ban đầu cho thấy hiện tượng sụt đất hàng loạt ở thôn Tân Hiệp không phải động đất mà do biến đổi về địa chất.

Có thể vùng xảy ra hiện tượng sụt đất ở trên một đoạn sông cổ đã bị vùi lấp lâu năm. Theo ông Khoa, do nền đất có cấu trúc địa chất yếu, đất cát bồi không vững chắc nên dễ gây sụt đất. Tuy nhiên ông khoa cho rằng cần chờ kết quả nghiên cứu cụ thể của các nhà khoa học.

Theo Viện Khoa Học Công nghệ Việt Nam, hiện tượng sụt lở đất thường xảy ra ở vùng đá vôi, mà Cam Lộ lại được hình thành trên vùng đá vôi lâu từ 260 triệu tới 380 năm qua.

Một nữ công chức ở Quảng Trị trình bày thông tin mà bà được biết: “Theo Viện Khoa Học Công nghệ Việt Nam, hiện tượng sụt lở đất thường xảy ra ở vùng đá vôi, mà Cam Lộ lại được hình thành trên vùng đá vôi lâu từ 260 triệu tới 380 năm qua.”

Người dân bức xúc

Trận sụt lở đất ở Cam Lộ diễn ra vào khoảng 9 giờ tối ngày 18/2, trước đó thời tiết miền Trung trở lạnh và mưa lớn kéo dài. Riêng Quảng Trị Thừa Thiên Huế lượng mưa đo được tới 90 milimét. Ngoài sự kiện sụt lở đất giống động đất ở huyện Cam Lộ, người dân Quảng Trị ở huyện Hải Lăng cũng bất ngờ với Lũ Tháng Giêng, gần 2.500 hécta 13 xã vùng lúa của huyện chìm sâu dưới nước.

Người dân địa phương đã gánh chịu cảnh mà báo Lao Động điện tử ví von là ‘Cơm Và Ngang Miệng Trời Còn Lấy Đi’. Người dân và giới chức địa phương đều hết sức bức xúc vì một dự án chống ập úng cho vùng lúa Hải Lăng, được nhà nước hứa hẹn từ 10 năm qua, vẫn còn nằm trên giấy tờ. Cách Quảng Trị hơn 50 km, các huyện Phong Điền, Quảng Điền và Hương Trà tỉnh Thùa Thiên-Huế cũng bị vỡ đê trong trận lũ trái mùa. Hơn 20km đê bao nội đồng qua ba huyện bị sạt lở, quốc lộ 49B bị ngập sâu tới 7 tấc, giao thông ách tắc nhiều giờ.

Theo tin ban chỉ huy phòng chống lụt bão địa phương, thì riêng 3 huyện của Thừa Thiên có 2.700 hécta lúa và hoa màu chìm dưới sâu dưới gần một mét nước, trong đó mất trắng 500 hécta lúa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.