Charlie Trực Nguyễn, đạo diễn phim Dòng Máu Anh Hùng


2007.06.10

Minh Thùy, thông tín viên đài RFA

Với bộ phim đầu tay “Thời Hùng Vương thứ 18” ra mắt khán giả năm 1996, dù còn trẻ mới ngoài 20, Charlie Trực Nguyễn đã tạo được sự chú ý trong ngành điện ảnh Việt Nam. Sau đó anh tiếp tục thực hiện bộ phim “Vật đổi sao dời” và những bộ phim tài liệu, phim ngắn, phim hài khác.

CharlieTrucNguyen150.jpg
Đạo diễn Charlie Trực Nguyễn. Hình do Charlie Nguyễn cung cấp

Nhưng phải đến bộ phim “Dòng máu anh hùng” mới khẳng định tài nghệ của nhà đạo diễn trẻ. Với nghệ thuật dàn dựng rất công phu và hoành tráng, bộ phim đã đoạt được giải thưởng lớn tại Liên hoan phim Châu Á-Thái bình dương vừa qua, thu hút tình cảm với khán giả trong và ngoài nước.

Minh Thùy có dịp nói chuyện cùng đạo diễn Charlie Trực Nguyễn về bộ phim Dòng máu anh hùng và niềm say mê điện ảnh của anh. Sau đây mời quí vị theo dõi buổi phỏng vấn.

Minh Thùy: Chào anh Charlie Trực Nguyễn, xin anh cho biết đôi chút về anh: anh học ngành đạo diễn ở đâu, vì sao anh say mê theo nghiệp điện ảnh, có phải gia truyền không ?

Charlie Nguyễn: Tôi đam mê điện ảnh từ lúc bé. Khi lớn lên luôn luôn muốn theo đuổi ngành này. Khi vào đại học thì cha mẹ Việt Nam thấy ngành điện ảnh hay nghệ thuật nói chung là cảm thấy lo lắng, cha mẹ có khuyên nên tìm học nghề nào bình thường, vì thế tôi vừa theo học điện toán, computer, bên cạnh đó vẫn theo học những khóa về điện ảnh, cũng như viết kịch bản và đạo diễn.

Khi ra trường tốt nghiệp đại học thì thấy không có cảm hứng để làm việc trên lãnh vực nào ngoài điện ảnh, vì thế từ đó tôi đeo đuổi ngành này mãi, cho đến nay thì đã làm 3 bộ phim truyện dài. Ngoài ra còn có phim tài liệu, những chương trình ca nhạc...

Nếu nói về những người làm phim sống tại Cali thì có thể đếm trên đầu ngón tay bởi vì thực sự nó là một sở thích, đam mê hơn là nghề nghiệp.

Niềm đam mê

Minh Thùy: Cái đam mê này chắc cũng khá phiên lưu ?

Charlie Nguyễn: Thực sự nghề này rất nhiều chông gai và thử thách, nhưng ngược lại mỗi khi thực hiện được một tác phẩm nào đó thì nó trở thành đứa con tinh thần, đó là phần thưởng quan trọng và cao quý hơn đối với mình..

Minh Thùy: Được biết bộ phim Dòng máu anh hùng (DMAH) vừa được Giải thưởng Lớn tại Liên hoan phim Châu Á - Thái bình dương lần thứ 23 tổ chức tại Los Angeles. Xin chúc mừng tất cả các bạn cùng tham gia xây dựng bộ phim này.

Đây có phải là phim truyện đầu tay của anh, do chính anh và người em là Johnny Trí Nguyễn, diễn viên trong phim, cùng viết kịch bản cho bộ phim, nội dung bộ phim có dựa theo một câu chuyện nào trong lịch sử Việt Nam không ?

Charlie Nguyễn: Đây là bộ phim về thời kỳ Pháp thuộc, trong nước có quân khởi nghĩa nổi lên rải rác khắp nơi chống lại gánh nô lệ của Pháp xảy ra khoảng thời gian 1920, trước thời kỳ Nguyễn thái Học, khoảng thời gian của Hoàng hoa Thám.

Lúc bấy giờ Pháp chia nước Việt Nam thành 3 miền, địa lý khó khăn, phương tiện truyền thông hồi xưa cũng khó nên những người đứng lên chống Pháp rất rời rạc, không có sự liên kết với nhau.

Bộ phim DMAH dựa trên tình hình đất nước lúc bấy giờ, theo sát một nhân vật nam được đào tạo ở bên Pháp và đưa trở về Việt Nam làm mật thám cho Pháp để truy lùng bắt những nghĩa quân. Trên con đường nhiệm của anh thì anh gặp một nữ nghĩa quân, là con gái của một thủ lĩnh nghĩa quân đang làm cho người Pháp rất nhức đầu.

Cường, nhân vật nam là mật thám có nhiệm vụ bắt cha cô gái này, vì vậy khi bắt được cô thì Cường và đồng đội lợi dụng cô ta, làm mồi để bắt cha cô ấy. Câu chuyện đưa đẩy 2 nhân vật này vào cuộc phiên lưu. Nói như vậy thôi, nói nhiều quá thì khi khán giả xem phim bớt hấp dẫn đi.

Ðề tài gần gũi với thời thơ ấu

Xem video clip trailer phim The Rebel (Dòng Máu Anh Hùng)

Minh Thùy: Là một đạo diễn trẻ, trưởng thành ở nước ngoài, tại sao anh lại xây dựng bộ phim có liên quan đến lịch sử xưa (vào những năm 1920) lại là những trang đen tối của đất nước, dưới thời Pháp thuộc, mà không chọn những đề tài về xã hội, tình cảm hiện đại, dễ dàn dựng lại hợp với thị hiếu khán giả thời nay hơn? Anh có chủ ý gì khi muốn thực hiện bộ phim này ?

Charlie Nguyễn: Câu hỏi này có 2 câu trả lời. Câu thứ nhứt là sở dĩ đề tài chống Pháp gần gũi với tôi vì lúc còn bé thường được nghe cha mẹ, chú bác kể lại về ông nội mình. Ngày xưa ông cũng là một nghĩa quân đứng lên chống Pháp rất nổi tiếng vào thời đó, khi được nghe kể lại thì mình cảm thấy tự hào thấy trong gia đình có một người có tinh thần dân tộc.

Có lẽ từ đó nó ăn sâu vào tiềm thức của hai anh em tôi. Khi có điều kiện và cơ hội trở về thực hiện lại những mẫu chuyện đó thì thấy rất gần gũi với mình. Ông nội cũng có là người có nghề võ, từ ông nội truyền xuống cha, truyền lại cho mấy anh em, được cha tập luyện từ lúc 5 tuổi cho đến lớn

Khi lớn lên 2 anh em cũng đam mê võ thuật, Trí thì nhiều hơn vì khi tôi lên Đại học thì thời gian học hỏi viết kịch bản, làm đạo diễn chiếm nhiều thời gian nên lơi việc tập luyện võ thuật, nhưng Trí thì vẫn tiếp tục, sau này trở thành vô địch ở Mỹ, đại diện cho nước Mỹ đi thi đấu khắp các nước trên thế giới, từ đó Hollywood để ý đến Trí và đưa Trí vào Hollywood thực hiện những phim hành động nên Trí có nhiều kinh nghiệm làm việc với những kế hoạch lớn của Hollywood.

Trong khi đó thì mình đi về phần đạo diễn và viết kịch bản. Khi hai anh em gặp lại nhau thì những câu chuyện xưa kia trở nên rất hợp tình hợp lý.

Câu trả lời thứ hai là không phải dựa vào thị hiếu khán giả, tôi không nghĩ là phim thời đại thì hợp với thị hiếu khán giả vì hằng năm xem phim có những phim nói về tương lai, khoa học giả tưởng cũng như nhiều phim về quá khứ, về lịch sử. Bộ phim hay không phải do thời đại quyết định sự hấp dẫn và gây cho khán giả nhiều xúc động mà là qua cách thực hiện phim, cũng như qua kịch bản và mối quan hệ giữa các nhân vật.

Khi thực hiện phim DMAH với thời gian vào những năm 1930 không quan trọng bằng những mối quan hệ giữa các nhân vật trong phim, tình cảm giữa con người với con người thể hiện trong câu chuyện. Đó là những yếu tố chính thu hút được sự chú ý của khán giả và ban giám khảo trong hai liên hoan phim vừa rồi.

Minh Thùy: Rất tiếc tôi chưa được xem toàn bộ phim, chỉ mới được xem vài phân đoạn, nhưng thấy có những scene đấm đá rất dữ dội mà rất nghệ thuật, theo kiểu phim “action” bên Mỹ và Trung Hoa, có phải đây là lý do giúp bộ phim thu hút đông khách đến xem? Theo anh thì những yếu tố nào khiến cho phim DMAH chiếm được giải thưởng lớn?

Charlie Nguyễn: Nếu nhìn tổng quát thì người ta có thể cho là những màn hành động là yếu tố chính yếu đem đến sự thành công cho bộ phim, nhưng dưới con mắt tôi thì không phải đơn thuần như vậy mà nó là sự cố gắng đồng bộ của mọi khâu, từ khâu kịch bản đến diễn xuất, trang phục, thiết kế, dựng cảnh, âm nhạc, kỹ thuật mỗi khâu được chăm sóc rất kỹ lưỡng, đó sự đồng bộ kết hợp nhiều yếu tố đưa đến sự thành công chính của cuốn phim chứ không phải chỉ riêng phần“action” thôi.

Ý chí quật cường của người Việt

Minh Thùy: Có phải qua bộ phim các anh muốn khơi dậy lòng tự hào, ý chí quật cường của người Việt hay làm sống lại bộ môn võ thuật Việt Nam ?

CharlieTrucNguyen200.jpg
Các diễn viên Jonhny Trí Nguyễn, Ngô Thanh Vân và Dustin Nguyễn (từ trái sang) tại liên hoan phim. Hình do Charlie Nguyễn cung cấp

Charlie Nguyễn: Cái ý tưởng thứ nhứt mà chị nêu ra là khơi dậy lòng tự hào thì cái ý tưỏng đó quá lớn, tụi này có nghĩ qua nhưng không dám nghĩ đến vì không biết mình có làm nổi công việc đó hay không khi khán giả xem phim. Về mặt võ thuật tụi này rất tự tin vì đã trải qua nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực võ thuật cũng như action.

Nhưng sau khi phim được chiếu ở Cali, Hanôi, Saigon và Los Angeles, ở mỗi nơi khán giả có những phản ứng khác nhau ở điểm này điểm nọ, nhưng có một điểm mà khán giả ở đâu cũng đến nói là:“sau khi xem phim này tôi cảm thấy rất tự hào là người Việt Nam”.

Đó là ý kiến làm cho tụi này cảm động nhất, có giá trị nhất. Mình tự tin về mặt nghệ thuật, khi làm cũng tự tin là sẽ làm được một bộ phim tốt, bộ phim về hành động võ thuật, nhất là võ thuật Việt Nam, mình muốn phô trương khai thác nền võ thuật Việt Nam mình.

Trung Hoa, Nhật bản, Đại hàn đã khai thác môn võ thuật của họ lên màn ảnh quá nhiều, nhưng Việt Nam thì chưa, cho nên khi làm thì cũng có niềm tự hào là võ thuật Việt Nam cũng ngang hàn,g không thua võ Nhật, võ Tàu nào.

Cho nên trong DMAH, khán giả Việt Nam cũng như những người ngoại quốc xem phim trong 2 buổi liên hoan thì họ cũng đến nói với tôi là không ngờ trong phim có những chiêu thức độc đáo và đẹp mắt như vậy, chưa bao giờ thấy ở những phim võ thuật khác, họ cảm thấy rất thích thú và mình hoàn toàn có ưu điểm là đưa đến món ăn rất lạ.

Bên cạnh đó là những địa điểm, location mình quay rất hùng vĩ, rất sắc nét Việt Nam, rất là xa xưa, rất lạ mắt, thu hút moi người, chỉ riêng phần hình ảnh thôi cũng hấp dẫn đối với khán giả quốc tế.

Minh Thùy: Cám ơn đạo diễn Charlie Trực Nguyễn đã trả lời buổi phỏng vấn hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.