Vấn đề an toàn cho người tiêu thụ trong việc tiêm vaccine ngừa cúm cho gia cầm


2005.08.21

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Để chống dịch và bảo đảm nguồn thực phẩm, chính quyền Việt Nam quyết định tiêm vaccine ngừa cúm H5 đồng lọat cho khoảng 100 triệu gà vịt trên toàn quốc. Tuy vậy người tiêu dùng trong nước lại e ngại tác dụng bất lợi cho sức khỏe, nếu như các biện pháp kiểm soát vẫn lỏng lẻo như hiện nay.

BirdFluVaccine150.jpg
Hôm 4-8-2005, nhân viên thú y tiêm vaccine cho gà nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan. AFP PHOTO/HOANG DINH Nam/FILES

Thông tin về việc tiêm phòng dịch cúm cho gia cầm thủy cầm toàn quốc, khiến cho người dân có ít nhiều hiểu biết không khỏi băn khoăn, họ đặt nhiều câu hỏi cho báo chí liên quan đến sự an toàn cho người tiêu thụ.

Một cư dân TP.HCM sau khi được giải thích về chương trình vaccine H5N2 và H5N1 cho gà vịt bày tỏ sự lo ngại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong hội nghị ngày 17-8 tại Hà Nội, phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra chỉ đạo là, toàn quốc phải hoàn tất tiêm vaccine ngừa cúm cho gia cầm thủy cầm trước ngày 15-11, mục đích là vừa để phòng chống dịch bệnh tái phát cũng như có đủ thịt gà vịt phục vụ nhân dân trong mùa Tết nguyên đán.

Phát biểu với chúng tôi Cục Phó Cục Thú Y Việt Nam ông Nguyễn Văn Thông tin tưởng vào tính an toàn và hiệu quả của các loại thuốc chủng mà Việt Nam đang sử dụng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong hội nghị Hà Nội, Bộ Trưởng NN &PTNT nhấn mạnh là chương trình vaccine mang ý nghĩa quan trọng nhưng không phải là chìa khoá giải quyết tất cả vấn đề của nạn dịch cúm gia cầm H5N1.

Bộ trưởng Phát cho rằng các địa phương cần kết hợp nhiều biện pháp như, phải tổ chức bằng được việc giết mổ gia cầm tập trung và chuyển đổi chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại tập trung dễ kiểm soát và phòng chống dịch bệnh.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Cho tới nay 65% tổng số gà vịt ở Việt Nam là chăn nuôi nhỏ ngay tại hộ gia đình, khiến cho nguy cơ lây bệnh cho người là rất cao. Ông Phát cho biết đang nhập 70 triệu liều vaccine H5N2 cho gà 30 triệu liều vaccine H5N1 cho vịt. Được biết vừa qua Bộ NN &PTNT đã nhập 20 triệu liều vaccine H5N2 và H5N1 và đã tiêm thử nghiệm cho đàn gia cầm thủy cầm ở Tiền Giang và Nam Định.

Với tư cách chủ trì hội nghị thay mặt chính phủ, phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tỏ ra phiền lòng về việc các địa phương không nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp được chính phủ đề ra, chẳng hạn như việc cấm ấp trứng vịt, sản xuất vịt giống cho đến tháng 2-2006.

Nhận định về sự lơ là trong phòng chống dịch bệnh H5N1 ở nhiều địa phương. Cục Phó Cục Thú Y Nguyễn Văn Thông nhận định: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tại hội nghị ngày 17-8 ở Hà Nội, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng nhắc nhở các tỉnh thành đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM cần cảnh giác với dịch lợn ở Trung Quốc do liên cầu khuẩn. Ông Dũng nhấn mạnh tới việc kiểm soát vận chuyển giết mổ buôn bán gia súc gia cầm. Sự e ngại lợn bệnh xâm nhập từ Trung Quốc đã khiến giá heo hơi ở các chợ đầu mối giảm giá liên tục, như lời người dân thành phố: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Những vấn đề liên quan tới dịch bệnh có thể gây chết người ở sản phẩm động vật như thịt gà vịt và thịt lợn khiến cho người tiêu thụ Việt Nam gặp nhiều bối rối, trong một bối cảnh vật giá leo thang liên tục, ảnh hưởng từ các đợt tăng giá xăng dầu mà gần đây nhất là vào chiều 17-8-2005.

Nam Nguyên tường trình từ Đông Nam Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.