Bắc Kinh quan ngại về những cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam


2007.12.18

ChineseSpokeman200.jpg
Phát ngôn viên Tần Cương của bộ ngoại giao Trung Quốc. AFP PHOTO

Hôm nay Trung Quốc tuyên bố hết sức quan ngại về những cuộc biểu tình chống Bắc Kinh diễn ra ở Việt Nam hôm chủ nhật vừa qua.

Phát ngôn viên Tần Cương của bộ ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh hy vọng chính phủ Việt Nam sẽ biểu hiện thái độ có trách nhiệm cùng những biện pháp hữu hiệu để chặn đứng các cuộc biểu tình, tránh sự tổn hại quan hệ song phương.

Người phát ngôn họ Tần cũng khẳng định Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi trên biển Đông mà ông gọii là biển Nam Trung Hoa, và lãnh hải phụ cận. Ông Tần Cương nói rằng những cuộc diễn tập quân sự trong khu vực này là những hoạt động bình thường của Trung Quốc trong lãnh hải của mình.

Phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Liên tiếp trong hai cuối tuần qua, hàng trăm người Việt Nam đã tập trung biểu tình trước các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn để phản đối Bắc Kinh ban hành quyết định thành lập huyện Tam Sa để quản lý hành chính các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mà người Việt khẳng định là thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo tin của hãng thông tấn AFP loan đi từ Hà Nội, hôm Chủ nhật 16-12 chừng 300 người tham gia tuần hành ở thủ đô và 100 người tham gia họat động tương tự tại thành phố Sài Gòn.

Công an Cảnh sát đã ngăn cản họat động này của những người tuần hành bày tỏ quan điểm về chủ quyền lãnh thổ của họ.

Trong khi đó thì bản tin trên tờ Sài Gòn Giải Phòng online loan rằng tổ chức Việt Tân ở hải ngọai và trang web 'Tập hợp Thanh niên Dân chủ', diễn đàn X- caphe và một số trang blog trên Yahoo 360o lợi dụng mạng Internet để kích động thanh niên, sinh viên, học sinh xuống đường tuần hành, biểu tình phản đối Trung Quốc.

Chủ nhật tuần trước 9-12, lần đầu tiên hàng trăm sinh viên thanh niên Việt Nam đã cùng tập trung trước Tòa đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội và Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, biểu tình phản đối Trung Quốc lập đơn vị hành chính để quản trị các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.