Bắc Kinh yêu cầu Hà Nội điều tra việc tàu TQ bị ngư phủ Việt Nam tấn công


2008.01.17

FishermenHospital200.jpg
Trong quá khứ, ngư phủ Việt Nam thường bị các tàu Trung Quốc tấn công khiến nhiều người bị thương nặng. RFA file photo.

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu Hà Nội cho điều tra về việc một số tàu đánh cá của họ bị ngư phủ Việt Nam cướp phá ngoài Biển Đông.

Tân Hoa Xã trích phát biểu của người phát ngôn Bộ ngoại giao Bắc Kinh đưa ra trong cuộc họp báo hôm nay.

Quan chức này cũng nhắc lại rằng Bắc Kinh mong muốn nhà chức trách Việt Nam phải giải quyết thỏa đáng vụ việc này, đồng thời ngăn ngừa những trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Theo thông báo của Bắc Kinh thì hôm mồng 7 tháng giêng vừa qua, một số tàu đánh cá Trung Quốc xuất phát từ Hải Nam đã bị ngư dân Việt Nam có võ trang tấn công và cướp của.

Báo chí Hoa Lục cho biết Hà Nội cam kết sẽ phối hợp với phía Trung Quốc để làm sáng tỏ sự việc này.

Nhật báo Nhân dân của Trung Quốc loan tin cho rằng 10 chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc bị 10 tàu đánh cá có võ trang của Việt Nam tấn công vào rạng sáng ngày 7/1 vừa qua tại vịnh Bắc Bộ.

Bài báo của Trung Quốc không nói rõ thông tin về thương vong hay thiệt hại, chỉ cho biết rằng Trung Quốc đã báo cáo sự việc với giới chức hữu quan của Việt Nam. Chưa có thông tin về phản hồi của phía Việt Nam.

Cáo buộc này đựơc đưa ra giữa lúc quan hệ Việt-Trung đang trong giai đoạn khá nhạy cảm sau các cuộc biểu tình của thanh niên Việt Nam tại Hà Nội và Sài Gòn phản đối Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.