Trung Quốc yêu cầu Việt Nam ngăn ngừa các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh


2007.12.19

Video cung cấp bởi cô Kim Thu.

Chính phủ Trung Quốc hôm qua lập lại khuyến cáo lãnh đạo Việt Nam cần ngăn ngừa những cuộc biểu tình phản đối Bắc Kinh đặt đơn vị hành chính trên các quần đảo Hòang Sa và Trường Sa.

Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh rất quan ngại về những cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay những cuộc biểu tình tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh gần trụ sở ngoại giao của Trung Quốc hôm Chủ nhật vừa rồi, cũng như hôm Chủ nhật 9 tháng 12, có thể làm tổn hại quan hệ hai nước.

Phát ngôn viên Tần Cương của bộ ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh hy vọng chính phủ Việt Nam sẽ biểu hiện thái độ có trách nhiệm cùng những biện pháp hữu hiệu để chặn đứng các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc diễn ta tại Việt Nam trong thời gian qua.

Phát ngôn nhân Tần Cương nói rằng Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định chủ quyền trên vùng biển mà Bắc Kinh gọi là Nam Hải. Lãnh đạo hai nước cũng đã nhiều lần đề cập tới vấn đề này và đã đồng ý với nhau là sẽ giải quyết qua đối thoại để giữ gìn ổn định và hòa bình trong khu vực.

Hồi năm 1958, nguyên Thủ tướng Phạm văn Đồng đã gởi công hàm chính thức xác nhận sự ủng hộ bản tuyên bố của Trung Quốc giành chủ quyền trên các quần đảo Hòang Sa, Trường Sa và Trung Sa.

Trong những năm sau đó, các quan chức ngoại giao Hà Nội cũng nhiều lần khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực này.

VnStudentProtestChinaTruongSa200b.jpg
Thanh niên, sinh viên Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc xâm chiếm chủ quyền tại Trường Sa và Hoàng Sa. AFP PHOTO.

Làn sóng phản đối tại Việt Nam

Liên tiếp trong hai cuối tuần qua, hàng trăm người Việt Nam đã tập trung biểu tình trước các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn để phản đối Bắc Kinh ban hành quyết định thành lập huyện Tam Sa để quản lý hành chính các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mà người Việt khẳng định là thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo tin của hãng thông tấn AFP loan đi từ Hà Nội, hôm Chủ nhật 16-12 chừng 300 người tham gia tuần hành ở thủ đô và 100 người tham gia họat động tương tự tại thành phố Sài Gòn.

Công an Cảnh sát đã ngăn cản họat động này của những người tuần hành bày tỏ quan điểm về chủ quyền lãnh thổ của họ.

Chủ nhật tuần trước 9-12, lần đầu tiên hàng trăm sinh viên thanh niên Việt Nam đã cùng tập trung trước Tòa đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội và Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, biểu tình phản đối Trung Quốc lập đơn vị hành chính để quản trị các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.