Quy hoạch đô thị tại Việt Nam không có một kế hoạch hoàn chỉnh


2007.04.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Trong thời gian vừa qua dư luận đã tỏ ra bất bình vì việc chỉnh trang đô thị có nhiều bất cập, mà một trong những vấn đề nổi cộm là quy hoạch đô thị không có một kế hoạch hoàn chỉnh và nhất quán khiến nhà cửa và đường xá trở nên tồi tệ hơn thay vì khá hơn.

Bà Tạ Thị Ngọc Thảo. Photo courtesy DanTri Online

Mặc Lâm tìm hiểu vấn đề này qua cuộc phỏng vấn với nữ doanh nhân Tạ Thị Ngọc Thảo, một người nổi tiếng trong giới đầu tư bất động sản tại Việt Nam hiện nay mời quý vị theo dõi.

Mặc Lâm: Là một người kinh doanh trong ngành bất động sản và đã từng có những bài viết về vấn đề chỉnh trang đô thị rất thẳng thắn, xin chị cho biết cái nhìn tổng quan của chị về vấn đề này?

Tạ Thị Ngọc Thảo: Tôi có một hình tượng như thế này, không biết anh có biết Chung Vô Diệm hay không, tôi hình dung bộ mặt của đô thị Việt Nam giống như Chung Vô Diệm chưa cởi lốt.

Tại sao tôi nói như thế? là vì thời gian gần đây người Việt đi nước ngoài rất nhiều, nhiều nước trong khu vực có nhận định khách hàng Việt Nam là khách hàng tiềm năng về du lịch, trong những chuyến đi như thế chúng tôi có dịp nhìn tận mắt cái kết cấu hạ tầng đô thị của các nước bạn sau đó chúng tôi có đùa rằng thành phố người ta đẹp như hoa hậu còn thành phố của mình thì như Chung Vô Diệm chưa cởi lốt vậy.

Không thể nào nói rằng nhà nước không chú trọng đến việc cải thiện thay đổi bộ mặt đô thị hiện nay nhưng do cách làm chưa đem lại hiệu quả, đó chính là nguyên nhân mà anh nói rằng càng sửa thì càng nhếch nhác.

Mặc Lâm: Dựa vào những kinh nghiệm lâu năm kinh doanh địa ốc, cộng với kiến thức về chỉnh trang đô thị thông qua việc du lịch nước ngoài và tìm hiểu trong những dự án liên quan đến vấn đề này xin chị có ý kiến cụ thể gì cho việc chỉnh trang đô thị?

Giải quyết vấn đề này một cách căn cơ thì chúng ta nên đưa và bộ máy những con người thật sự kỹ trị, là những con người có khả năng, có chuyên môn thật sự để làm việc chứ chúng ta không thể cơ cấu những người có lý lịch rõ ràng v...v...

Tạ Thị Ngọc Thảo: Thật ra tôi đi rất nhiều nước để tôi học tập kinh nghiệm, tôi nhận ra như thế này, có thể đúng có thể chưa đúng nếu muốn giải quyết vấn đề này một cách căn cơ thì lại không phải giải quyết vấn đề đô thị mà phải giải quyết vấn đề tính hệ thống trong bộ máy hành chính, nhất là những bộ máy có liên quan đến quy hoạch và phát triển đô thị.

Giải quyết vấn đề này một cách căn cơ thì chúng ta nên đưa và bộ máy những con người thật sự kỹ trị, là những con người có khả năng, có chuyên môn thật sự để làm việc chứ chúng ta không thể cơ cấu những người có lý lịch rõ ràng v...v...

Mặc Lâm: Xin chị nói rõ hơn tại sao lại như vậy? Khi mà đền bù giải tỏa đang là bài toán khó cho những dự án chỉnh trang đô thị như hiện nay?

Tạ Thị Ngọc Thảo: Vì nhân đây chúng ta sẽ cải thiện luôn về kết cấu hạ tầng, cải thiện luôn về bộ mặt đô thị, và chúng ta kết cấu lại hạ tầng đô thị.

Mặc Lâm: Nếu có phương tiện thực hiện lời đề nghị của chị thì điều gì sẽ xảy ra?

Tạ Thị Ngọc Thảo: Khi kết hợp được như thế tôi nghĩ rằng bộ mặt đô thị sẽ thay đổi và khi khách đối ngoại của chúng ta xuống sân bay đi ngang con đường này sẽ ấn tượng với thành phố của chúng ta và thành phố chúng ta sẽ tăng thêm giá trị cảnh quan.

Mặc Lâm: Xin cám ơn chị đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang