Cư dân Sài gòn và Hà Nội khiếu nại về nước dùng nhiễm bẩn


2005.09.24

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều cư dân tại Saigon và Hà Nội than phiền về nước máy bị nhiễm đục, trong khi giới hữu trách xem chừng như ứng phó chậm chạp và vẫn chưa có giải pháp thỏa đáng cho vấn đề này. Tổng hợp thông tin liên hệ, Thanh Quang trình bày tình hình đó như sau.

RacEnvironment150.jpg
Một bãi rác trên đường phố Hà Nội. AFP PHOTO

Tại Saigòn, tình trạng nhiễm bẩn đáng ngại trong nước máy, cho tới giờ, chủ yếu xảy ra tại quận Tân Bình, quận 10 và một số quận ven thành phố này, khiến hàng ngày có cả trăm cú điện thọai gọi than phiền với Tổng công ty cấp nước TPHCM.

Được biết gần một tháng nay, cư dân nhiều phường thuộc quận Tân Bình gặp phải nước máy màu vàng đậm và chứa nhiều cặn.

Không tìm đâu ra nước sạch

Nhưng nhiều người cho biết là họ không tìm đâu ra nước sạch, nên, theo lời tờ Nhân Dân “chúng tôi ăn nước bẩn, tắm nước bẩn và giặt bằng nước bẩn cả tháng nay rồi. Thế mà nhân viên cấp nước vẫn đến thu tiền đều”. Nhiều người than phiền là phải gọi điện thọai nhiều lần thì giới hữu trách mới chịu xuống “kiểm tra, ghi biên bản”.

Tệ hại hơn nữa là nước máy nhiễm đục có khuynh hướng lan rộng tại nhiều khu vực khác ở Saigon, giữa lúc các viên chức lãnh đạo thành phố và ngành cấp nước, y tế, tiếp tục luận bàn, kiểm tra chất lượng nước, báo cáo kết quả, xét đoán nguyên nhân…mà vấn đề hiện vẫn còn đó.

Nhiều người nhân xét rằng tình trạng hiện nay là do các công ty cấp nước chỉ biết kinh doanh, thu tiền, mà "quên" đi chuyện đầu tư và bảo dưỡng hệ thống đường ống. Có nơi người dân phản ảnh là công nhân lắp đặt đường ống mới mà không súc rửa, để nguyên rác rưới trong ống. Có chỗ lại dùng mỡ bò để tra ồng cho dễ, khiến váng mỡ bò xuất hiện trong nước máy.

Quan chức đổ lỗi cho nhau

Hôm thứ Tư, các quan chức UBNDTPHCM, Tổng công ty Cấp nước TP, Sở Y tế và các sở ngành liên quan có buổi làm việc, qua đó, Sở Y tế cho biết nhiều mẫu nước lấy trong tháng này không đạt phẩm chất và bị nhiễm vi sinh.

Sau khi những ý kiến phỏng đoán về nguyên nhân làm nước đục và nhiễm bẩn, như giếng ngầm ô nhiễm, đường ống cũ bị rò rỉ, hàm lượng sắt, mangan trong nước ngầm làm lắng cặn. Tổng Công ty cấp nước bị quy trách là chưa có lời giải thích thỏa đáng, chưa am tường về hệ thống phân phối nước, còn quá thụ động trong việc tìm giải pháp…nên phải “nghiêm túc nhận khuyết điểm”.

Cũng hôm thứ Tư, tờ Tuổi Trẻ có bài tựa đề “Người dân không còn hy vọng vào lời hứa của ông tổng giám đốc”, và mở đầu bài viết bằng mấy dòng chữ - nguyên văn - “cho đến ngày 19 tháng 9, tức 10 ngày sau kể từ ngày tổng giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn tuyên bố khắc phục xong tình trạng nước bẩn nhưng nước vẫn cứ bẩn. Điều đó chứng tỏ tuyên bố của ông ‘phá sản’ mà còn chứng tỏ ông giám đốc không đủ năng lực để giải quyết vấn đề”.

Trong khi các quan chức ở Saigòn ra sức đỗ lỗi cho nhau thì tại Hà Nội, có hàng trăm hộ dân thuộc phường Khương Thượng, Quận Đống Đa, phải dùng nước sinh hoạt màu vàng hoặc có cặn đen trong liên tiếp gần 10 ngày nay.

Tin tức trong nước đề cập tới nỗi lo âu của cư dân ở khu vực này, chẳng hạn như “biết là dùng nước bẩn rất có hại cho sức khỏe song chúng tôi vẫn phải sử dụng vì nhà nào cũng vậy…”, hoặc là “Mỗi tháng gia đình tôi phải trả gần 100.000 tiền nước, cao hơn trước. Vậy mà cuối cùng thành ra bỏ tiền mua nước…bẩn”.

Trước tình hình cấp bách và đe dọa đáng ngại đến sức khỏe như vậy, lãnh đạo một Xí nghiệp kinh doanh nước sạch xem chừng như ra sức biện minh, giải thích quanh co, và thậm chí “hồn nhiên” nói là “người dân vẫn biết tự bảo vệ mình bằng cách gạn lọc cặn để lấy nước ăn”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.