Công an thành phố hợp tác làm ăn với công ty cờ bạc Food Centre


2007.06.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Trong những ngày qua, dư luận Thành Phố Hồ Chí Minh xôn xao bàn tán về việc Bộ Nội Vụ hành quân càn quét một sòng bạc triệu đô tại thành phố mà công an tại địa phương không được biết đến. Cuối cùng người ta còn phát hiện công an thành phố là đối tác liên doanh với công ty Food Centre là công ty bị bắt.

LeDangDoanh150.jpg
Tiến sĩ Lê Đăng Doanh. Photo courtesy of VNExpress.net

Mặc Lâm phỏng vấn Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh, hiện là cố vấn của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư xoay chung quanh đề tài này mời quý vị theo dõi.

Mặc Lâm: Thưa Tiến Sĩ, dư luận báo chí trong nước vài ngày qua có loan tin Bộ Công An đã triệt phá một tổ chức đánh bạc có số tiền tang vật lên tới hàng triệu đô la. Vấn đề là công ty tổ chức cờ bạc Food Centre lại liên doanh với một công ty hậu cần của Thành Phố Hồ Chí Minh có tên là 990.

Tuy sự liên doanh này công khai và hợp pháp trên mặt giấy tờ nhưng dư luận vẫn thắc mắc rằng một cơ quan công an mà lại kinh doanh cờ bạc thì liệu có đi ngược lại với chủ trương chính sách của nhà nước hay không ?

Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh: Việc liên doanh và được cấp giấy phép để kinh doanh chơi cờ bạc trên máy là một việc hợp pháp, và được Thủ Tướng Chính Phủ có quy định và cho phép. Chỉ có điều là qua báo chí đưa tin thì không phải chỉ làm theo đúng giấy phép mà còn cho người Việt Nam vào chơi vì trên giấy phép thì cấm thành phần này.

Vấn đề đặt ra là, đây là một công ty hậu cần của công an Thành Phố Hồ Chí Minh lại liên doanh với một doanh nghiệp nước ngoài với dịch vụ mà Việt Nam thường cho là nhạy cảm và cái dịch vụ ấy cần được sự giám sát chặt chẽ của sở công an thành phố HCM cho nên trong những trường hợp như vậy trong khoa học pháp lý người ta thường nói đến là có sự xung đột lợi ích.

Mặc Lâm: Xin ông vui lòng nói rõ hơn thế nào là xung đột lợi ích?

Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh: Xung đột lợi ích là sở công an thành phố theo trách nhiệm và quyền hạn đã được giao là phải chăm lo việc bảo vệ và thực thi pháp luật tức là phải giám sát các doanh nghiệp tuy đã dược cấp giấy phép nhưng vẫn cần phải giám sát kiểm tra hoạt động của họ.

Nói một cách cụ thể là không cho người Việt Nam vào đấy đánh bạc, thì chính cơ quan bản thân sở công an liên doanh cho nên trong trường hợp này vì vậy xảy ra xung đột lợi ích riêng nên bảo vệ cái liên doanh đó nhưng theo pháp luật thì phải kiểm tra chặt chẽ cái liên doanh đó.

Sự xung đột giữa lợi ích công được quy định theo pháp luật cũng như theo nghĩa vụ và quyền hạn đã được giao với cái lợi ích riêng là liên doanh với một doanh nghiệp với cơ quan của mình.

Theo thông lệ, một doanh nghiệp trực thuộc môt cơ quan như vậy, ngoài cái nghĩa vụ nộp thuế còn phải nộp cho cơ quan chủ quản đó một số khoản tiền nhất định. Cái khoản tiền cụ thể trong trường hợp này tôi không biết chính xác là bao nhiêu, nhưng trong nhiều trường hợp khác thì sự đóng góp là như vậy.

Mặc Lâm: Thưa Ông, cũng liên quan đến vấn đề công an và quân đội đi làm kinh tế thì ngày 1 tháng 6 vừa qua Ngân Hàng Quân Đội đã ký kết với Tổng Công Ty Đầu Tư và Phát Triển Nhà Hà Nội để hợp tác kinh doanh trên lĩnh vực tín dụng và đầu tư. Theo nhận định của Tiến Sĩ thì những sinh hoạt của Ngân Hàng Quân Đội này có thể sẽ theo vết xe của công ty 990 trực thuôc công an Thành Phố Hồ Chí Minh hay không?

Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh: Các đơn vị quân đội, an ninh, đảng và đoàn thể thì hội nghị 4 của ban chấp hành trung ương đảng Cộng Sản Việt Nam vừa rồi đã có ra nghị quyết và đã được công bố và chính phủ Việt Nam đã có chương trình hành động để thực thi trong đó có nghị quyết chuyển giao các doanh nghiệp kinh doanh vì mục đích thương mại sang cho chính phủ quản lý theo luật pháp và sẽ hoạt động như một thực thể dân sự chứ không phải theo như là một pháp nhân trực thuộc các cơ quan quân đội và an ninh nữa.

Tôi không rõ là việc chuyển giao đó được thực hiện như thế nào, và trong đó bao gồm các doanh nghiệp gì. Cho đến nay thì có rất ít thông tin và tiến độ đến đâu thì tôi cũng chưa được biết.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh và thời gian ông dành cho chúng tôi trong cuộc phỏng vấn này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.