Các loại thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ mắc những chứng bệnh liên quan đến phổi


2007.04.21

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn có khả năng làm suy giảm chức năng phổi và tăng nguy cơ mắc những chứng bệnh liên quan đến phổi. Đó là khuyến cáo của giới chuyên môn vừa đưa ra dựa trên kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học tại trường đại học y Columbia, Hoa Kỳ.

HamMeatFood200.jpg
AFP PHOTO

Các loại thịt đã chế biến và đông lạnh vốn được nhiều người ưa chuộng như thịt heo muối xông khói, xúc xích, thịt hộp, thịt dồi, thịt jambon là nguy cơ gây nên chứng khó thở mạn tính COPD, còn có tên gọi là bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính, và các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Kết quả nghiên cứu kéo dài từ năm 1988 đến năm 1994 trên 7 ngàn người tình nguyện tại Mỹ cho thấy những người ăn nhiều các loại thịt này thì chức năng phổi yếu hơn và có khả năng mắc bệnh về phổi cao hơn những ai không tiêu thụ chúng.

Nguyên nhân vì sao? Tiến sĩ Rui Jiang, trưởng nhóm nghiên cứu, thuộc trung tâm y khoa trường đại học Columbia ở New York, phân tích thêm:

“Chúng tôi khám phá ra rằng càng ăn nhiều thịt chế biến sẵn, chức năng của phổi càng bị giảm đi, và nguy cơ mắc phải bệnh tắc nghẹn phổi mạn tính càng tăng cao.

Trong những chất phụ gia dùng để bảo quản, chống vi khuẩn, và giữ màu cho thịt đông, có các chất có chứa nitơ, những chất này có thể làm tổn thương đến các mô của phổi, tạo ra những tác hại cho lá phổi, gây nên các bệnh như khí thũng.”

Tác hại của nitrít

Những cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy nếu sử dụng nhiều các loại vitamin như vitamin C, E, beta-carotene trong rau quả, trái cây sẽ có lợi cho chức năng của phổi. Chúng ta nên gia giảm tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn và thịt đông.

Tiến sĩ Jiang kêu gọi cần có thêm nhiều cuộc nghiên cứu chuyên sâu khác đối với các thực phẩm có chất phụ gia chứa hàm lượng nitrít cao.

Các cuộc nghiên cứu trước đây về tác hại của nitrít dùng trong thịt chế biến sẵn có thể gây ra các loại bệnh ung thư nhất định hiện vẫn đang gây tranh cãi trong giới khoa học.

Về một chế độ ăn uống bổ dưỡng, có lợi cho sức khoẻ, tiến sĩ Jiang đưa ra lời khuyên: “Nói chung, các loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxi hoá và vitamin là trái cây, rau xanh, hoa quả. Những loại thức ăn này rất tốt cho sức khỏe.

Những cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy nếu sử dụng nhiều các loại vitamin như vitamin C, E, beta-carotene trong rau quả, trái cây sẽ có lợi cho chức năng của phổi. Chúng ta nên gia giảm tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn và thịt đông.”

COPD là căn bệnh về chức năng hô hấp, phát triển âm thầm, đến lúc phát hiện thường đã muộn, với các triệu chứng thường thấy như ho, khạc đàm mạn tính. Hút thuốc lá hiện đang được xem là thủ phạm hàng đầu gây nên bệnh COPD.

COPD gồm hai loại là viêm cuống phổi kéo dài và khí thũng, gây khó thở nơi bệnh nhân, và cũng là nguyên nhân dẫn đến bại liệt hay tử vong. Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ có thể phòng ngừa và điều trị triệu chứng.

Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính COPD cao nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.