Việt Nam tổ chức hội nghị với các nước và tổ chức cấp viện về nỗ lực chống tham nhũng


2007.05.18

Phát biểu tại hội nghị sáng nay tại Hà Nội, phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định từ nay Việt Nam sẽ hàng năm tổ chức hội nghị đối thoại với các nhà tài trợ quốc tế về phòng chống tham nhũng. Ông mong muốn các hội nghị kế tiếp sẽ có thêm sự tham dự của các tổ chức xã hội, phi chính phủ.

TruongDinhTrong150.jpg
Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Photo courtesy Vietnam Net.

Đại diện chính phủ Anh cho rằng để đạt hiệu quả cao trongviệc chống tham nhũng, Việt Nam cần minh định chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan chống tham nhũng, không để tình trạng chồng chéo như hiện nay tiếp diễn.

Đại diện chính phủ Nhật Bản cho biết người dân nước họ rất nóng lòng muốn biết tiền thuế họ đóng góp và được viện trợ giúp Việt Nam phát triển được sử dụng ra sao qua các khoản ODA.

Riêng vụ PMU 18, các nước và tổ chức tài trợ cho Việt Nam đều bày tỏ mong mỏi chính phủ Việt Nam sớm có kết luận rõ ràng, cụ thể.

Ủy ban Quan hệ Lao động tư vấn

Việt Nam thiết lập Ủy ban Quan hệ Lao động tư vấn cho Thủ tướng để giải quyết tranh chấp giữa giai cấp công nhân với tư bản nước ngoài chủ doanh nghiệp.

Hôm qua Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định thành lập Ủy ban này để tư vấn cho ông về cơ chế, chính sách, giải pháp xây dựng quan hệ lao động lành mạnh. Ngoài ra Ủy ban này còn có nhiệm vụ xây dựng phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức nha 2nước trong việc phòng ngừa, không để tình trạng lao động đình công xảy ra. Nếu có xảy ra thì phải giải quyết tranh chấp thỏa đáng.

Cơ chế này có chủ tịch là bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội, 3 phó chủ tịch gồm một thứ trưởng bộ Lao động, một lãnh đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và một lãnh đạo của phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Được biết gần đây vẫn có nhiều vụ lao động đình công xảy ra, có vụ kéo dài nhiều ngày. Không giống những năm trước phần lớn tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh, năm nay các vụ đình công xảy ra từ Hải Phòng, Hà Nội vào đến Huế, Đà Nẵng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.