Những khó khăn trong sinh hoạt đạo của Tổng Hội Tin Lành miền Bắc


2005.10.14

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về những khó khăn trong sinh hoạt đạo của những Hội Thánh thuộc Tổng Hội Tin Lành miền Bắc được nhà nước công nhận, trong một buổi phát thanh trước Ðài chúng tôi đã loan tải phần đầu cuộc nói chuyện giữa Việt Hùng với Mục sư Phùng Quang Huyến, Hội trưởng, Tổng Hội miền Bắc.

HanoiChurchPriest150.jpg
Những Hội Thánh thuộc Tổng Hội Tin Lành miền Bắc được nhà nước công nhận vẫn còn gặp nhiều khó khăn. AFP PHOTO

Trong buổi phát thanh hôm nay, bằng kinh nghiệm và thực tế, Mục sư Phùng Quang Huyến tiếp tục trình bày về những khó khăn khi làm việc với Ban Tôn Giáo hay các cấp chính quyền địa phương trong địa bàn miền Bắc. Từ Văn phòng Tổng Hội, Mục sư Phùng Quang Huyến, nói:

Mục sư Phùng Quang Huyến: Vừa qua, sau khi đi thăm hai tỉnh Lạng Sơn và Thái Nguyên thì chúng tôi cũng đã phản ánh việc này với Ban Tôn Giáo, chúng tôi cũng nói rõ về tình hình ở các địa phương có những biểu hiện khón khăn như vậy.

Chúng tôi cũng đề xuất với Ban Tôn Giáo để quan tâm giúp đỡ hoặc có ý kiến cụ thể trực tiếp về các địa phương.

Việt Hùng: Câu hỏi chúng tôi xin được đặt ra là thời gian vừa qua, những hội nhánh sinh hoạt trong khuôn khổ của Tổng Hội miền Bắc gặp nhiều khó khăn, chẳng hạn tại vùng Thượng Du, cụ thể là mới đây tại Xín Mần - Hà Giang.

Trước đây xảy ra tại Sapa - Lao Cai, chính quyền các cấp ở đây nói rằng, đạo Tin Lành là đạo của Mỹ, đạo phản động, rồi là không phải đạo của Bác Hồ, đạo ông bà, thậm chí thu ruộng đất của họ vì theo đạo, khi mà xảy ra những chuyện như vậy Tổng Hội có thông báo cho Ban Tôn Giáo biết hay không ạ?

Mục sư Phùng Quang Huyến: Cái đó chúng tôi đã thông báo rồi và việc này Ban Tôn Giáo chắc cũng nắm vững những chuyện đó rồi và chúng tôi cũng nói rõ về tất cả những chuyện đó

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Việt Hùng: Và phản hồi từ Ban Tôn Giáo và các cấp chính quyền như thế nào thưa Mục sư?

Mục sư Phùng Quang Huyến: Các Hội nhánh thì vừa qua chúng tôi có đăng ký sinh hoạt đến cấp xã trước, cũng có nơi thì họ không có phản ứng gì, nhưng có nơi thì họ nói là phải đăng ký ở cấp Huyện và Tỉnh trước mới đúng, mới được.

Ðó là họ trả lời với anh em như thế. Cũng có nơi thì họ nói là ở đây chưa có người đứng ra giảng Kinh Thánh cho nên anh em không được đứng ra giảng., nói chung là các hội nhánh đều có phản ánh chung là như vậy.

Việt Hùng: Qua những buổi làm việc của Mục sư với các cấp chính quyền như vậy, liệu các cấp có biết đến chỉ thị 01/CP của Thủ tướng Phan Văn Khải ban hành hồi tháng Hai có liên quan đến đạo Tin Lành là phải giúp đỡ những đồng bào sắc tộc dần hướng dẫn, tạo điều kiện cho bà con đăng ký. Tại các địa phương các cấp chính quyền có biết những điều đó hay không thưa Mục sư?

Mục sư Phùng Quang Huyến: Ðây cũng là một trong những điều còn có khó khăn về phía chính quyền...

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh )

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.