Phi thuyền con thoi Discovery trở về Trái đất an toàn


2005.08.09

Sau 14 ngày có mặt trên không gian, tầu con thoi Discovery đã về lại mặt đất an toàn lúc 7 giờ 12 phút tối hôm nay, giờ Việt Nam, chấm dứt cuộc hành trình kéo dài 14 ngày.

UsDiscovery200.jpg
Tàu con thoi Discovery đã đáp an toàn xuống căn cứ không quân Edwards, California vào sáng sớm ngày 9-8-2005. AFP PHOTO/HO/NASA VIDEO/GETTY OUT

Ðiểm đáp là căn cứ không quân Edwards ở bang California, thay vì ở Mũi Canaveral tại bang Florida như đã dự tính trước đây. Lý do khiến Cơ Quan Quản Trị Không Gian Hoa Kỳ phải thay đổi địa điểm đáp vì thời tiết ở Florida không được tốt.

Cũng vì lý do thời tiết mà 7 phi hành gia trên chiếc tầu con thoi Discovery phải ở thêm 1 ngày trên không gian, thay vì trở về từ ngày hôm qua.

Hoàn thành sứ mệnh

Tầu con thoi Discovery rời dàn phóng hôm 26 tháng 7, với nhiệm vụ thực hiện một số cuộc nghiên cứu khoa học ngoài không gian, đồng thời cũng để tiếp tế nhu liệu và thực phẩm cho 2 phi hành gia đang có mặt tại trạm không gian quốc tế.

Ðây là chuyến bay đầu tiên của tầu con thoi, tính từ ngày tai nạn thảm khốc xảy ra cho chiếc Columbia lúc trên đường về lại mặt đất hôm mùng 1 tháng Hai năm 2003. Tất cả 7 phi hành gia của chiếc Columbia đều tử nạn.

Sau ngày tai nạn xảy ra, Cơ Quan NASA đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và bỏ ra rất nhiều công sức để sửa chữa hệ thống vỏ bọc ngoài con tầu, là nguyên nhân gây nên tai họa cho chiếc Columbia, trước khi đồng ý cho chiếc Discovery cất cánh.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trục trặc kỹ thuật

Ðiều có thể nói là không ai ngờ dù đã cố gắng đến mức tối đa, nhưng vẫn có một vài trục trặc nhỏ xảy ra, khi hai mảnh bọc ở gần bình xăng của con tầu bung ra lúc đang trên đường rời mặt đất, và khi chiếc tầu sửa soạn cặp vào trạm không gian quốc tế, các phi hành gia phát hiện thêm 3 mảnh khác cũng gần rớt ra.

Cuối cùng, phi hành gia Stephen Robinson phải thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian để rút hai mảnh bọc ở thân con tàu ra; riêng mảnh bọc ở mũi thì sau nhiều cuộc thí nghiệm được thực hiện dưới mặt đất, cơ quan NASA khẳng định không gây nguy hiểm cho tầu con thoi khi trở về.

Những trở ngại nhỏ này cũng khiến Cơ Quan Quản Trị Không Gian Hoa Kỳ quyết định tạm hoãn tất cả các chuyến bay của tầu con thoi, và quyết định vừa nói chắc chắn sẽ gây nhiều trở ngại cho những chương trình thám hiểm không gian trong tương lai, đặc biệt là chương trình đưa người trở lại mặt trăng và mở rộng công tác thám hiểm sao hỏa mà Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã đề ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.