Thông tin mới về tranh chấp giữa Dòng Thánh Giuse và chính quyền Nha Trang


2005.08.25

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Trong một chương trình trước, Đài chúng tôi gửi đến quí thính giả thông tin về phản ứng của nhà Dòng Thánh Giuse hôm ngày 15 tháng 8 vừa qua, trước việc Trường trung học cơ sở Võ Thị Sáu tại số 10 đường Võ Thị Sáu, thành phố Nha Trang, tiến hành đập phá cơ sở cũ để xây trường mới.

VothiSauSchool200b.jpg
Trường Võ Thị Sáu ở số 10 Đường Võ Thị sáu, thuộc phường Phước Long, thành phố Nha Trang. Photo courtesy of Joac syhung

Dòng này chứng minh cơ sở của trường Võ Thị Sáu hiện nay vẫn thuộc chủ quyền của Dòng và phía giáo dục thành phố mượn gần 30 năm qua; tuy nhiên trong lần xây dựng này,nhà trường có kế hoạch phá dỡ toàn bộ khu nhà được xem là cơ sở đầu tiên của Dòng xây từ năm 1955, mà không hề hỏi ý kiến chủ nhân.

Diễn tiến của sự việc đến nay ra sao? Gia Minh trình bày những thông tin mới nhất qua hỏi thăm những bên liên quan. Mời quí vị theo dõi.

Công việc đập phá cơ sở cũ của trường trung học cơ sở Võ Thị Sáu vào hôm ngày 15 tháng 8 vừa qua phải ngưng lại, sau khi giáo dân và Dòng Thánh Giuse đến gặp chủ tịch phường Phước Long và hiệu trưởng trường trung học cơ sở Võ thị Sáu.

Dù phía dân chúng phản ánh là ông chủ tịch phường Nguyễn Hữu Dinh dọa dùng súng bắn ai phản đối; nhưng sau đó khi chủ hộ khu đất mà trường cơ sở Võ thị Sáu đang toạ lạc là linh mục Lưu Minh Hoàng vào làm việc thì ông này chối. Riêng bà hiệu trưởng Chu Thị Khuyên cũng tỏ ra dịu giọng, rồi cả hai nói với phía phản đối là cho dừng việc đập phá để xây dựng.

Sau đó vào ngày 17 tháng 8, chính quyền thành phố Nha Trang đã triệu tập đại diện của Dòng thánh Giuse, đứng tên chủ hộ, là linh mục Lưu Minh Hoàng đến Ủy ban nhân dân thành phố làm việc.

Cuộc họp vào chiều ngày 17 tháng 8 do ông phó chủ tịch Huỳnh Ngọc Bông phụ trách về đất đai chủ trì, cùng nhiều ban ngành khác, tổng cộng gồm 22 người. Phía Dòng thánh Giuse có Linh mục Lưu Minh Hoàng và ba đại diện giáo dân thuộc giáo xứ Thánh Gia nơi nhà dòng quản đến họp.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tại cuộc họp hai phía đưa ra các quan điểm của mình. Linh mục Lưu Minh Hoàng thuật lại ý kiến của bản thân ông trình bày với phía chính quyền: “Tôi chỉ là người được chỉ định cai quản tài sản của nhà dòng từ sau năm 1975. Lúc đó tôi không hiến thì không lý do gì 30 năm sau tôi lại hiến.”

Phía chính quyền nêu ra những yêu cầu phải xây trường tại cơ sở 10 Võ Thị Sáu, cũng như các bên trình bày dự án xây dựng của họ. Và quyết định cuối cùng là vào ngày 19 tháng 8 sẽ cho treo sơ đồ qui hoạch tại trường để cho mọi người biết.

Theo đúng kế hoạch, thì hiện nay bản đó đã được dựng lên. Nội dung công trình trường THCS Võ thị Sáu, chủ đầu tư là UBND thành phố Nha Trang. Đơn vị quản lý dự án là Ban QLDA các CTXD Nha Trang với số địện thoại rõ ràng. Trên đó còn có tên đơn vị thiết kế, đơn vị giám sát, đơn vị thi công. Thời gian thi công là 120 ngày và ngày bàn giao mặt bằng là ngày 1 tháng 9 năm 2005 tới đây.

Vào sáng ngày 24 tháng 8, vừa qua chúng tôi địên thoại đến UBND phường Phước Long để gặp ông chủ tịch Nguyễn Hữu Dinh, người có mặt tại trường Võ thị Sáu vào ngày 15 tháng 8 vừa qua để hỏi thông tin liên quan việc xây dựng. Nhân viên phường cho biết ban lãnh đạo đi vắng. Còn ông Dinh bận đi học.

Qua thăm dò thì chúng tôi được biết phường Phước Long hiện có một trường cơ sở là Nguyễn Hiền. Tại cơ sở 10 Võ Thị Sáu, có 14 phòng học và chung cho cả học sinh phường Phước Long cũng như Vĩnh Trường.

Chúng tôi gọi điện đến phường Vĩnh Trường. Tình hình cũng tương tự như ở Phước Long là ban lãnh đạo đều vắng mặt. Tuy nhiên chúng tôi xin được số di động của bà chủ tịch Lê Thị Hiền, và gọi cho bà để hỏi thông tin liên quan việc xây trường tại cơ sở số 10 Võ Thị Sáu, cũng như tình hình đang tranh chấp đất đai với Dòng thánh Giuse, thì bà cho biết: “Chủ trương là xây tại đó, còn chuyện đất đai thì phải đến phường làm việc chứ nói qua di động không tiện. Anh nên lên uỷ ban nhân dân thành phố làm việc cho rõ.”

VothiSauSchoolplan200.jpg
Kế hoạch xây dựng trường Võ Thị Sáu ở số 10 Đường Võ Thị sáu, thuộc phường Phước Long, thành phố Nha Trang. Photo courtesy of Joac syhung

Theo đề nghị của bà chủ tịch phường Vĩnh Trừờng, chúng tôi gọi điện đến Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang. Số máy của chánh văn phòng cũng như phó chủ tịch và chủ tịch đều reo nhưng không ai trả lời máy.

Trở lại với trường trung học cơ sở Võ thị Sáu thì chúng tôi được nhân viên trực máy của trường trả lời về tình hình tranh chấp đất với nhà dòng thánh Giuse rằng: “Chúng tôi không biết.”

Tuy nhiên khi được hỏi là phía nhà dòng còn giữ một số văn bản mà nhà trường trình để xin xây dựng nhỏ trong những năm qua để chứng minh rằng sở hữu đất là của nhà dòng thì người nhân viên này trả lời: “Ồ mấy cái giấy photocopy đó mà. Trường do ‘Tòa thánh’ hiến từ sau năm 1975 rồi.”

Linh mục Lưu Minh Hoàng nói rõ hơn về việc sau năm 1975, ủy ban quân quản ra lệnh trưng thu các cơ sở giáo dục, và quyết định của nhà dòng lúc đó: “Chúng tôi theo lệnh của ban quân quản khu vực bắc trung bộ giao cơ sở, nhưng không hiến.”

Một người dân từng sống tại khu vực đó và biết được mọi diễn tiến trong suốt những năm qua cũng cho biết nhận định của bản thân ông và một số người trong vùng về khu đất đang tranh chấp: “Theo tôi đất mượn thì phải trả. Hiện tôi cũng có một văn bản của chính phủ yêu cầu trả lại đất đai nhà cửa cho các tôn giáo. Đất quanh nhà dòng bị lấy rất nhiều.

Ngay cả việc nhà dòng muốn xây một bệnh viện cho người nghèo và được dân địa phương ủng hộ vẫn không có đất để xây. Phường có nhiều đất mà vẫn cố xây tại số 10 Võ thị Sáu là không được. Hôm 15 tháng 8, nhiều người qua đường cũng tỏ ra bất đồng về chuyện lấy đất nhà dòng.”

Vào ngày 18 tháng 8 vừa qua, ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang ra một thông báo gửi đến thuộc cấp cũng như Dòng thánh Giuse, trong đó có điểm số 3 ghi rõ “giao cho ủy ban nhân dân các phường Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường, Phước Long tổ chức họp dân thông báo về dự án xây dựng trường Trung học sơ sở Võ thị sáu, và tuyên truyền giáo dục nhân dân địa phương chấp hành tốt chủ trương pháp luật, nghiêm cấm việc tụ tập đông người, treo băng rôn trái phép, gây mất trật tự. Nếu tổ chức, cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý theo qui định của pháp luật’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.