Luật sư Bùi Kim Thành gặp khó khăn với nhà cầm quyền sau khi trả lời phỏng vấn RFA


2007-08-23
Share

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Sau khi trả lời phỏng vấn đài Á Châu Tự Do, luật sư bênh vực dân oan Bùi Kim Thành đã gặp không ít khó khăn và áp lực từ phía chính quyền. Trong câu chuyện với Trà Mi, bà Thành chia sẻ thêm:

Luật sư Bùi Kim Thành: Trước hết tôi vô cùng cảm ơn quý đài, tôi đang trong một hoàn cảnh rất khó khăn, từ sáng giờ phải canh và vượt qua mọi khó khăn để tiếp xúc được với qúy đài.

Nữ luật sư Bùi Kim Thành. RFA file photo

Liên tục bị truy bức

Trà Mi: Cảm ơn bà. Tuần trước chúng tôi nhận được thông tin là luật sư có điều gì muốn chia sẻ với thính giả của đài RFA phải không ạ?

Luật sư Bùi Kim Thành: Trước hết do tình hình khẩn cấp là số dân oan tại các tỉnh miền Nam sau trận càn tháng 7 vừa rồi tại 194 Hoàng Văn Thụ, bà con hiện nay kéo lên trên thành phố trở lại vì chính quyền chỉ càn quét, buộc dân về thôi chứ hoàn toàn họ không giải quyết gì cả.

Dân bây giờ đang uất ức quá, bị lừa gạt nhiều quá nên kéo lên lại, và họ có phản ảnh với Thành, mà mình làm sao giúp được ngừơi dân bây giờ. Trong tình hình hiện nay chính quyền họ cũng đang truy bức mình quá dữ dội đi.

Cái chuyện mình làm đúng, tôn trọng pháp luật mà họ còn cho tù điên, tù oan hết gần 9 tháng trời như vậy. Thế thì bây giờ mình về, chỉ trả lời đài RFA một cái thôi, sau đó công an túc trực liên tục trấn giữ tại nhà Thành. Biết mình không sợ thì họ lại truy bức các cháu.

Họ không làm gì được mình thì họ lại bức hại ngừơi thân mình bằng mọi cách, kể cả điện thoại liên hệ cũng không cho dùng. Hôm thứ sáu, họ mời ngừơi thân của mình lên làm việc, buộc là không cho mình dùng nhờ điện thoại nữa.

Có nghĩa là quyền con ngừơi tối thiểu nhất là dùng điện thoại liên lạc họ cũng không cho phép mình được quyền để sống nữa. Bây giờ mình cũng chỉ biết động viên ngừơi thân và dạy các con là đừng sợ. Các cháu cứ van xin mình đừng ra khỏi nhà vì thấy công an cứ trấn trước nhà và theo dõi mình như thế. Thành cũng đã trực tiếp gặp họ nói thẳng rằng “Nếu cần báo cáo hàng ngày tôi đi đâu, làm gì, gặp ai, trả lời ai thì tôi sẵn sàng giúp đỡ cho công an Việt Nam, chứ đừng làm trò này.”

Trà Mi: Phản hồi của họ ra sao khi luật sư đề nghị như vậy?

Luật sư Bùi Kim Thành: Khi nói vậy rồi thì sang ngày hôm sau không thấy công an trước mặt nữa, nhưng họ lại nhờ những ngừơi dân xung quanh như xe ôm theo dõi mình nhưng dân báo riêng cho mình biết.

Trà Mi: Ngoài ra, kể từ ngày được trả tự do đến giờ, bà có bị công an mời lên làm việc, sách nhiễu, hay đe doạ gì không?

Dân oan vẫn tiếp tục tập trung biểu tình khiếu kiện đòi đất. RFA file photo

Luật sư Bùi Kim Thành: Không, mời lên làm việc thì không, nhưng họ tới nhà. Vừa rồi ngày thứ năm, công an khu vực và công an, an ninh quận Bình Thạnh đem một bác sĩ tâm thần tới, coi như hỏi thăm rằng Thành về có đi khám bệnh gì không.

Tất cả tiền bạc, tài sản đều bị chiếm đoạt

Trà Mi: Lực lượng an ninh mang bác sĩ đến nhà, họ đặt vấn đề như thế nào với bà?

Luật sư Bùi Kim Thành: Họ đặt vấn đề là yêu cầu đừng đi đâu cả. Mình bảo đây là một đất nước pháp quyền, đâu phải là nhà nước không có dân chủ nhân quyền đâu. Nếu tôi nghe lời các anh công an thì coi như tôi vô tình tiếp tay với công an tố cáo đất nước Việt Nam này là không có dân chủ, nhân quyền. Do vậy, tôi vẫn phải đi.

Thứ hai, do tôi vẫn là người bình thường, khoẻ mạnh. Sau khi giam tù oan tôi như thế, chích bao nhiêu thuốc như thế, và truy bức sát như thế, tôi cũng vẫn là một ngừơi bình thường theo những giấy tờ chứng nhận. Nhà nước này không thể vu khống, bắt tôi điên oan mãi được.

Trà Mi: Và ngay buổi đó, họ có đem bác sĩ tới thì bác sĩ có khám bệnh cho bà không?

Luật sư Bùi Kim Thành: Dạ không, bác sĩ phải cuối mặt xuống đi về thôi. Theo Thành nghĩ, ông ta được công an mướn để định bảo là khám bệnh Thành và đưa Thành đi khám bệnh đó. Họ làm cái kiểu như trấn bức tinh thần của mình đấy, ý là nếu Thành không nghe lời họ, vẫn tiếp xúc với đài, với dân oan, hay dám đi ra khỏi nhà..v..v…, thì họ cũng sẽ đưa vào tù điên và tù oan một lần nữa.

Trà Mi: Mặc dù họ không thẳng thắn nêu lên điều đe doạ đó.

Luật sư Bùi Kim Thành: Đúng như thế, họ đã đến nhà 2 lần, đưa khoảng chừng 5,6 người công an tới để bảo mình không được đi đâu cả.

Bây giờ tài sản, tất cả tài khoản của Thành trong ngân hàng như ngân hàng Á Châu, ngân hàng Đông Á, ngân hàng Sở đầu tư-phát triển v..v…, Ban đền bù giải toả của quận Bình Thạnh đã cấu kết với anh Hà Sĩ Quyến là bố của các cháu chiếm đoạt, giả mạo giấy tờ giám hộ chiếm đoạt hết tất cả tài sản của Thành.

Hiện nay, không còn một đồng bạc nào để sinh sống nữa, nếu không có sự trợ giúp của mẹ Thành ở Mỹ, em gái ở Nhật, bà con dân oan, và đồng bào hải ngoại khi nghe Thành được trở về bị trấn lột như vậy thì cũng có gửi một số quà để chia sẻ. Bây giờ tất cả giấy tờ của Thành, kể cả bằng luật sư, bằng cử nhân luật, bằng cử nhân sư phạm, thậm chí cả giấy chứng minh nhân dân tối thiểu cũng bị lấy luôn.

Giờ mình có báo với công an thì họ cũng im lặng mà cười thôi, mà họ còn thách thức rằng có thưa cũng không ai giải quyết. Bởi vì ngừơi ăn cướp chính là chính quyền, có mộc đỏ, thì làm sao ai giải quýêt cho tôi?

Tôi cũng mong các tổ chức nhân quyền thế giới nếu có tồn tại thật sự thì xin hãy quan tâm và xin hãy công khai tội ác tù điên, tù oan này cho quốc tế, để những ai muốn bắt chước tội ác này hãy dừng lại, và hãy giúp đỡ cho chính phủ Việt Nam ngăn chặn tội cướp dân quyền và truy sát những người dân oan dám dũng cảm nói lên tiếng nói làm ngừơi.

Những người dân oan chính là những người góp sức xây dựng đất nước này, bảo vệ dân chủ, nhân quyền của nhà nước Việt Nam pháp quyền này, chứ họ không phải là những thành phần phản động, gián điệp, hay gây rối mà công an, chính quyền Việt Nam luôn sẵn sàng chụp mũ họ bất cứ lúc nào.

Thành có làm đơn kêu gọi các tổ chức nhân quyền, tổ chức luật sư quốc tế, và tất cả những tiếng nói từ các báo đài có thể giúp đỡ Thành chuyển gửi những đơn kêu oan bị trấn lột quyền làm ngừơi. Bây giờ họ dồn Thành vào con đường coi như sống mà cũng không sống được nữa, không còn phương tiện gì để sinh sống cả, một cuộc sống lương thiện nhất cũng không được nữa.

Những người dân Việt Nam oan ức, tầng lớp dân oan hiện nay ý thức khao khát quyền được làm người phải biết dũng cảm đứng lên bảo vệ quyền của mình cho dù có cam go, bị tù điên, tù oan, hay bị thủ tiêu thì cũng phải nhớ rằng mình là một con ngừơi, chứ không thể làm con vật hoài như thế được. Phải kiên quýêt đấu tranh bảo vệ quyền làm ngừơi của mình. Không thể nào tiêu diệt được ý chí và khao khát đó của người dân.

Tình hình dân oan khiếu kiện

Trà Mi: Bà nhận xét tình hình dân oan hiện nay ra sao? Có tiến triển gì khả quan không?

Luật sư Bùi Kim Thành: Đúng là có sự truy bức, nhà nước nào cũng muốn giải quýêt cho dân oan, nhưng khả năng họ thực hiện, họ không dựa vào ngừơi dân. Cho nên dân oan khổ hiện nay rất nhiều. Luật thì có nhưng họ chưa thực hiện được đúng những cái như “dân chủ, nhân quyền, của dân, do dân, vì dân”.

Thực sự hiện nay họ làm không được. Cho nên ngừơi dân khổ quá, mất tài sản, mất quyền làm ngừơi đến nỗi đi kêu oan mà còn bị cho là tâm thần, cho là điên loạn. Gia đình liệt sĩ, cách mạng mà còn bị cướp đất. Bây giờ coi như chẳng còn gì để mất nữa, còn mỗi quyền làm ngừơi để sống mà còn bị cướp đi thì thôi giết luôn cho rồi đi.

Dân oan bảo là thôi bây giờ không giải quýêt cho họ thì thà giết họ luôn cho rồi đi, họ không còn sợ gì nữa. Trong khi Việt Nam lại ký kết với quốc tế có dân chủ, nhân quyền mà lại lật lọng như thế, ngay tại đất nước Việt Nam này, pháp quyền mà lại như thế.

Trà Mi: Chúng tôi xin chân thành cảm ơn bà đã chia sẻ những thông tin cũng như những khó khăn hiện giờ bà đang gặp phải.

Luật sư Bùi Kim Thành: Một lần nữa, tôi xin được nói lên lòng tri ân tấm lòng của những đồng bào đã quan tâm đến dân chủ, nhân quyền cho nhân dân Việt Nam.

Vừa rồi là cuộc trao đổi giữa Trà Mi với luật sư bênh vực dân oan Bùi Kim Thành, người vừa được trả tự do từ khoa pháp y B4, bệnh viện tâm thần Biên Hoà sau gần 9 tháng bị giam giữ dù chưa có một án lệnh hay bệnh án cụ thể nào được công bố. Trường hợp của bà cũng được nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế quan tâm và lên tiếng can thiệp.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang