Vợ ông Đỗ Công Thành lên tiếng về việc ông bị cáo buộc tội khủng bố


2006.09.08

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Ông Ðỗ Công Thành, công dân Mỹ gốc Việt hiện bị chính quyền Việt Nam bắt giữ và cáo buộc tội âm mưu phá hoại Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, trong khi Ðại sứ quán Hoa Kỳ nói rằng, không có bằng chứng nào để xác nhận ông Ðỗ Công Thành là người hoạt động khủng bố.

TranNam150b.jpg
Ông Ðỗ Công Thành. Hình do gia đình cung cấp.

Bà Tiên Ðỗ Bùi, vợ của ông Ðỗ Công Thành, lên tiếng về trường hợp này trong câu chuyện với Việt Hùng của Ðài chúng tôi.

Bà Tiên Ðỗ Bùi: Sau buổi họp của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn gặp gỡ chồng tôi là anh Ðỗ Công Thành, tức là Ðỗ Thành Công, có một sự kiện khác mà thật sự tôi không biết nói làm sao, chồng tôi đã tường trình với nhân viên lãnh sự quán Hoa Kỳ là 10 ngày đầu anh ấy bị biệt giam.

Khi ngày 16-08 họ báo với nhân viên Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ là chồng tôi đã được thả ra nhưng không được rời Việt Nam thì anh thấy những sự kiện lắt léo, những sự kiện không có phù hợp lẫn nhau cho thấy một điều gì không chính đáng trong việc làm của Sở ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Tôi hoàn toàn không hiểu được lý do gì mà họ cứ lập lờ, trong khi tất cả báo chí trên thế giới đã nói về chuyện này và khi được hỏi nhân viên Tòa Ðại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã danh chính ngôn thuận là nhà nước Việt Nam đang giữ chồng tôi vì lý do khủng bố.

Bây giờ đã không có một dữ kiện, chứng cớ nào chứng tỏ rằng chồng tôi có ý đồ đặt bom khủng bố Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ thì tại sao nhà nước Việt Nam mọi việc đã được trắng ra là anh không làm chuyện đó, thì tại sao nhà nước Việt Nam còn giữ chồng tôi ở đó....

Khi ngày 16-08 họ báo với nhân viên Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ là chồng tôi đã được thả ra nhưng không được rời Việt Nam thì anh thấy những sự kiện lắt léo, những sự kiện không có phù hợp lẫn nhau cho thấy một điều gì không chính đáng trong việc làm của Sở ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Việt Hùng: Trong lần gặp gỡ đó chồng bà có nói với nhân viên Tòa Ðại sứ là chồng bà bị bắt và bị biệt giam 10 ngày phải không ạ?

Bà Tiên Ðỗ Bùi: Dạ vâng, tức là anh ấy bị biệt giam từ ngày 14 đến ngày 24-08 nhưng mà ngày 21-08 thì họ chính thức họ thông báo với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh là anh đang bị tại công an thành phố Hồ Chí Minh, số 4 Phan Ðăng Lưu, quận Bình Thạnh - Sài Gòn.

Việt Hùng: Bên cạnh đó chúng tôi muốn tìm hiểu những thông tin nào mới được cập nhật, chẳng hạn như cùng bắt với chồng bà còn có hai người nữa là ông Huỳnh Việt Lang và ông Nguyễn Hoàng Long của đảng Dân Chủ Nhân Dân, phải chăng những thông tin đó...

Bà Tiên Ðỗ Bùi: Thưa anh Việt Hùng, tin này là chồng tôi nói với nhân viên Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, có một điều hơi khó cho chúng tôi để hỏi thăm về hai người này là vì họ không có quốc tịch Hoa Kỳ, cho nên khi gọi về Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ thì họ hoàn toàn không có tin gì hết.

Việt Hùng: Theo Luật sư Nguyễn Văn Ðài từ Hà Nội nói ông Huỳnh Việt Lang và ông Nguyễn Hoàng Long chỉ là tên bút danh của họ thôi, trong lần gặp nhân viên Tòa Tổng lãnh sự thì chồng bào có cho nhân viên Tòa Ðại sứ biết về thân thế của hai người này hay không?

Bà Tiên Ðỗ Bùi: Dạ vâng, dạ có anh, khi mà gặp chồng tôi thì có một cô nhân viên Tòa Ðại sứ người Việt Nam, một anh nhân viên khác, một anh nhân viên khác người Mỹ nói tiếng Việt, vì họ đòi hỏi trong cuộc gặp gỡ phải nói tiếng Việt không được nói tiếng Anh, thì cô nhân viên người Việt Nam này ngồi ghi chép, cô ấy nói là khi mà chồng chị nói thì anh ấy nói hơi nhanh mà tôi muốn ghi chép đầy đủ dự kiện cho nên cái tên tôi có thể nghe không rõ lắm.

Cái tên thật mà cô cho tôi biết và cô cũng nói là em không nghe rõ lắm nên cũng có thể là sai nghe chị, đó là lời cô ấy nói. Cô cho cái tên thật của anh Huỳnh Việt Lang, cô ấy nói là Hướng Nguyên Ðào, nhưng tôi nghĩ họ Hướng thì cũng hơi lạ.... tôi nghĩ có lẽ là Hứa Nguyên Ðào và tên thật của anh Nguyễn Hoàng Long là Lê Nguyên Sa thì đó là lời tường trình của họ cho chúng tôi biết.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.