Nguy cơ khô hạn nặng tại Việt Nam


2005.03.17

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong mấy ngày nay, nhiều nguồn tin trong nước đề cập nhiều tới nguy cơ khô hạn ở Việt Nam, nhất là các khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Miền Đông Nam Bộ. Cục Thủy Lợi Việt Nam cho biết nạn khô hạn tiếp diễn ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên khiến hàng triệu người ở khu vực này lâm vào tình trạng khan hiếm nước.

Hiện giờ phần các lớn hồ chứa nước tại địa phương cạn kiệt, và mức thiệt hại vật chất do khô hạn gây ra đã lên hơn một tỷ đồng. Được biết tỉnh Đak Lak bị ảnh hưởng nặng nhất.

Nạn hạn hán tiếp diễn ở Tây Nguyên, bắt đầu từ giữa năm ngóai và kéo dài cho tới giờ, cũng làm khan hiếm nguồn thực phẩm cho hơn nửa triệu người.

Ngòai ra, nắng gắt, nguồn nước cạn kiệt cũng ảnh hưởng tới hàng ngàn ha rừng ở vùng này.

Trong khi Miền Trung đang gặp khó khăn như vậy, thì khu vực Nam Bộ cũng không thoát khỏi tình trạng tương tự. Khó khăn chính vẫn là khan hiếm nguồn nước dành cho sinh hoạt và canh tác.

Chúng tôi đã tiếp chuyện qua điện thọai với một viên chức khí tượng-thủy văn Nam Bộ để tìm hiểu tình hình khô hạn hiện giờ khu vực Nam Bộ. Viên chức này cho biết:

Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.