Nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm có thể xảy ra bất cứ lúc nào


2005-10-21
Share

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Đại dịch cúm toàn cầu vẫn là đề tài nóng của thế giới, vào khi một số nước Châu Á lan báo những ca nghi nhiễm mới, Việt Nam thì cảnh giác là diễn biến phức tạp của H5N1 khiến nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Dụng Hoa Kỳ, ông Michael Leavitt đang nói chuyện với hai phụ nữ bán thịt gà tại một chợ ở Hà Nội. AFP PHOTO

Hôm thứ Năm vừa qua, Tiến sĩ Bùi Quang Anh, giám đốc Phòng Sức Khỏe Động Vật ở Việt Nam, cảnh báo là Việt Nam hiện trong tình trạng cận kề, nghĩa là tất gần với dịch cúm gia cầm đang chực chờ tái phát bất cứ lúc nào.

Tin mới nhất vào lúc cuối ngày thứ Năm do Tân Hoa Xã loan đi là Việt Nam thông báo có ổ dịch mới phát giác ở Bạc Liêu.

Cùng ngày, Thái Lan xác nhận nạn nhân thứ mười ba của H5N1 đã từ trần, trong lúc chính phủ khuyến cáo người chăn nuôi thiêu hủy ngay đàn gà vịt nào có biểu hiện bệnh.

Đài Loan cũng thông báo trường hợp nghi nhiễm cúm gà đầu tiên trên người hôm thứ Năm, đồng thời cho triển khai kế họach phòng chống khẩn cấp sau khi phát hiện những con chim mà hải quan tịch thu ngày 14 trên một chiếc máy bay Panama đáp xuống đảo quốc và những con chim nhập lậu từ Trung Quốc sang đều có mầm H5N1.

Diễn biến phức tạp

Hôm qua, Bộ Y tế Trung Quốc bắt đầu chủng ngừa gà vịt trên diện rộng tại các tỉnh mạn Bắc. Hongkong đánh tiếng là họ có thể phải tạm đóng cửa biên giới nếu xảy ra trường hợp virut cúm gia cầm ở Đại Lục biến thái và lây từ người sang người.

Trong khi đó, tại Indonesia, một người đàn ông trung niên và con trai ông ta bị cách ly để theo dõi bệnh trạng vì nghi nhiễm H5N1.

Australia ra lịnh thiêu hủy những con chim bồ câu đã nhiễm H5N1 nhập từ Canada sang.

Liên Hiệp Âu Châu, tức EU, hôm thứ Năm loan báo nới rộng lệnh cấm mua bán gà vịt từ các nước Châu Á, nhất là Nga.

Trước đó một ngày, ban quản trị phi trường quốc tế Los Angeles ở miền Tây nước Mỹ cảnh báo các hãng hàng không trên thế giới là phải để ý coi chừng những hành khách có biểu hiện của bệnh cúm gia cầm mà đặc biệt là khách đến từ Châu Á.

Phi trường quốc tế Los Angeles đã thiết lập những khu cách ly để đưa vào sử dụng ngay trong trường hợp dịch cúm toàn cầu bộc phát.

Trong những biện pháp phòng chống cũng như chữa trị H5N1, có lẽ thuốc trị cúm Tamiflu được chiếu cố nhiều nhất vì hiệu quả của dược phẩm này.

Đài Loan là quốc gia đầu tiên ở Châu Á loan báo bằng mọi cách phải tích trữ cho được hàng số lượng lớn Tamiflu trong mùa Đông tới.

Tình hình tại Việt Nam

Trở lại với Việt Nam, nhà nước đang gấp rút chủng ngừa cúm gia cầm cho hàng triệu gà vịt trong nước. Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triễn Nông Thôn Việt Nam dự kiến chiến dịch chủng caccin ngừa cúm gia cầm cho gà vịt phải kết thúc cuối tháng Mười Một, trước tiết Đông, là lúc mọi nhà chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán.

Chừng như sự cảnh giác và nổ lực phòng chống của chính phủ đã giúp người dân ý thức cao hơn. Được hỏi người dân nghĩ gì trước lời khuyến cáo của viên chức phòng sức khỏe động vật là dịch cúm gia cầm có thể tái phát bất cứ lúc nào, một người dân thành phố cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thời gian trước Tết âm lịch cũng là lúc người Việt ở nước ngoài sửa sọan về quê ăn Tết cùng gia đình, bất kể nỗi lo sợ và sự đe dọa thường xuyên của H5N1 trong nước.

Theo dược sĩ Trần Thu Hằng, chủ tịch các tổ hợp dược phòng độc lập Việt Mỹ ở tiểu bnag California, phó chủ tịch Hội Dược Sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ, lời khuyến cáo của phi trường Los Angeles đối với khả năng hành khách Châu Á, trong đó có người Việt Nam, có thể mang mầm bệnh vào Mỹ không phải là không có cơ sở.

Với câu hỏi Tamiflu có phải là lọai thuốc trị cúm công hiệu và được tin tưởng nhất hiện nay không, dược sĩ Trần Thu Hằng nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Với câu hỏi người về nước ăn Tết nên chuẩn bị phòng ngừa và tự bào vệ ra sao, dược sĩ Hằng trả lời: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Được biết tuần tới một hội nghị quốc tế về cúm gia cầm sẽ được tổ chức ở thành phố Geneve của Thụy Sĩ. Dịp này, chuyên gia dịch tể các nước sẽ bàn thảo và trao đổi kinh nghiệm phóng chống, vào khi một cơn đại dịch khác đang chực chờ đe dọa nhân lọai.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang