Lần đầu tiên một giáo viên thắng cử chức hiệu phó trường THPT


2007.01.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Lần đầu tiên ngành giáo dục Việt Nam có nét mới về một giáo viên trung học phổ thông ở Đà Nẵng thắng cử chức hiệu phó trong một cuộc thi tuyển do thành phố tổ chức. Thanh Trúc thuật lại tin này như sau.

NguyenThuNga200.jpg
Cô giáo Nguyễn Thu Nga, người vừa trúng tuyển Phó hiệu trưởng trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng. Photo courtesy DanTri Online.

Giáo viên môn văn tại trung học phổ thông Phan Châu Trinh ở thành phố Đà Nẳng, cô Nguyễn Thu Nga, vừa trở thành người đầu tiên trúng tuyển chức hiệu phó của trường trong một cuộc thi do thành phố tổ chức.

Đây cũng là cuộc thi để lựa chọn người lãnh đạo trường mà thành phố Đà Nẵng thực hiện trong năm 2007, trái với thông lệ trứơc nay trong ngành giáo dục Việt Nam là chức vụ hiệu trưởng hoặc hiệu phó phải do Sở Giáo Dục địa phương bổ nhiệm.

Ông Trương Cam, giáo viên lâu năm của trường chuyên Lê Quí Đôn ở Nha Trang, cho biết: “ Ở bên Việt Nam này thì muốn làm phó hiệu trưởng thì phải là đảng viên còn nếu chưa là đảng viên thì trong lý lịch phải được phê là có khả năng phát triển thành đảng viên. Đó là điều kiện tiên quyết.

Chứ còn chức danh hiệu trưởng hay phó hiệu trưởng thì xưa này không có bầu mà do Sở Gíao Dục đề cử, được bên khoa giáo đảng đồng ý xong rồi mới có quyết định chứ không có vụ ứng cử bầu cử gì hết.”

Được hỏi cảm tưởng về cuộc thi tuyển chức vụ hiệu phó mà trường trung học phổ thông Phan Châu Trinh ở Đà Nẵng tổ chức lần đầu tiên và giáo viên Nguyễn Thu Nga đắc cử chức hiệu phó, ông Trương Cam phát biểu:

Ở bên Việt Nam này thì muốn làm phó hiệu trưởng thì phải là đảng viên còn nếu chưa là đảng viên thì trong lý lịch phải được phê là có khả năng phát triển thành đảng viên. Đó là điều kiện tiên quyết.

“Chủ trương bầu cử được như vậy thì quá tốt, quá dân chủ đi. Nếu làm như vậy thì sẽ chọn được nhân tài chứ hiện giờ nhiều người có thể là do năng lực không có, nên khi làm việc hiệu quả không được tốt bằng. Nghe đâu là các trường đại học thì có bầu cử chứ còn trường phổ thông thì nếu Đà Nẵng làm thì Đà Nẵng là trường hợp đầu tiên.”

Là một nữ giáo viên gắn bó với trung học phổ thông Phan Châu Trinh 15 năm, bà Nguyễn Thu Nga đã học xong chương trình cao học. Bà cũng là uỷ viên Ban Chấp hành đảng bộ nhà trường.

Được báo chí hỏi có phải bà đắc cử chức hiệu phó là vì có gốc đảng hay không, bà Nguyễn Thu Nga cho là hoàn toàn không và sở dĩ bà ra ứng cử chức hiệu phó là vì tinh thần trách nhiệm chứ không vì bất cứ lý do nào khác.

Điểm giúp bà được chọn, theo giáo sư Nga là bài “Đề án xây dựng và phát triển Trường THPT Phan Châu Trinh giai đoạn 2006-2010” bà trình bày trước ban giám khảo. Theo tin tức thì ngay từ ban đầu đã có vài vị hiệu trưởng một số trường trung học phổ thông trong tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng cũng đăng ký dự tranh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, ông Huỳnh Văn Hoa, cho biết sắp tới sẽ tiếp tục tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng cho Trường Trung học Thái Phiên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.