5 tín đồ Phật giáo Hòa hảo ở An Giang bị chuyển ra nhà tù Xuân Lộc


2006.02.07

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo thông báo, 5 nam tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đang thọ hình tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã bị đưa ra trại giam Xuân Lộc, thuộc tỉnh Đồng Nai. Hai nhà tù này cách nhau gần 300 kí lô mét nên việc gia đình đi thăm nuôi sẽ hết sức khó khăn.

VoVanBuu200.jpg
Ông Võ Văn Bửu đã từng tự thiêu trước đây, hôm 1-6-2005. Photo courtesy of PGHH.

Mời quý vị theo dõi thêm chi tiết về sự việc này, qua các cuộc tiếp xúc của phóng viên Đỗ Hiếu với các chức sắc và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong và ngoài nước. Trước hết, là tuyên bố của ông Nguyễn Văn Cội, phát ngôn viên giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy.

Đỗ Hiếu: Thưa ông, chúng tôi được biết qua bản tin của giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo thuần Việt Nam và hải ngoại, 5 tín đồ Phật giáo đang ngồi tù ở khám Bằng Lăng, An Giang bị chuyển ra giam ở trại Xuân Lộc, Đồng Nai, xin ông cho biết thêm chi tiết về sự việc này?

Ông Nguyễn Văn Cội : Chắc quý thính giả cũng nhớ vào tháng 9 nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã xử lén lút 7 tín đồ Phật giáo Việt Nam Hoà Hảo và kết án mỗi người 7 năm, ít nhất là 5 năm tù. Sau đó những người này được đưa đến giam ở khám Bằng Lăng, tỉnh An Giang.

Ngày 28 tết, sắp đến giờ Giao thừa rất là thiêng liêng, Cộng sản Việt Nam đã đưa xe bịt bùng tới, chở 5 tín đồ Phật giáo Hoà Hảo tất cả đều là đàn ông trong đó có: Tu sĩ Nguyễn Văn Điền, Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, ông Võ Văn Bửu, ông Nguyễn Thanh Phong, và ông Tô Văn Mãnh đi giam ở trại tù Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai, ngày xưa thuộc tỉnh Long Khánh.

5 tín đồ Phật giáo Hoà Hảo tất cả đều là đàn ông trong đó có: Tu sĩ Nguyễn Văn Điền, Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, ông Võ Văn Bửu, ông Nguyễn Thanh Phong, và ông Tô Văn Mãnh đi giam ở trại tù Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai, ngày xưa thuộc tỉnh Long Khánh.

Trại tù này có tất cả 5 khu mà Việt cộng gọi là K1, K2, K4, và K5. Chúng tôi được biết Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, Tu sĩ Nguyễn Văn Điền bị giam ở K1, riêng ông Võ Văn Bửu, Tô Văn Mãnh, và Nguyễn Thanh Phong bị giam ở K2.

Những người đã từng ở trại tù này cho biết rằng vào đó thì bị lao công, lao tâm, lao lực, lao động rất là cực khổ. Phải đi đập đá, phá rừng, làm rẫy, tất cả những việc gì cực khổ đều bị ép buộc phải làm. Và kinh nghiệm cho biết cố Cư sĩ Hà Hải đã bị đưa giam tại K3 và sau 3,4 năm lao động lao công thì tu sĩ chết.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Sau câu chuyện với ông Nguyễn Văn Cội, phát ngôn viên giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Việt Nam và Hải Ngoại, Ban Việt Ngữ chúng tôi gọi về Chợ Vàm, huyện Phú Tân , An Giang và được gặp một chức sắc khác và được ông dành cho cuộc trao đổi sau đây:

Đỗ Hiếu: Thưa ông, còn nói về các sinh hoạt tôn giáo và lãnh vực nhân quyền tại vùng đất ông đang sinh sống thì ông có ý kiến gì muốn chia sẽ với quý thính giả đài Á Châu Tự Do?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vieweb@rfa.org

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tiếp tục cuộc trao đổi với các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong nước, một thanh niên thuật lại về cảnh đi thăm thân nhân của anh và các đồng đạo khác đang bị giam cầm trong khám đường :

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ban Việt Ngữ chúng tôi cũng liên lạc được với một nữ tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo là người hiện đang coi sóc con em các đồng đạo bị phạt tù và đang thọ hình trong các trại giam, chị cho biết như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên) .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.