Kỳ vọng của người dân Việt Nam vào các cấp lãnh đạo


2007.07.31

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tin tức trong nước từ tuần qua cho hay, cả ba ông Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng đều được quốc hội khóa II đồng loạt tín nhiệm và tái cử trong các vị trí chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội và thủ tướng chánh phủ.

PartyLeaders200.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (giữa), Nguyễn Phú Trọng (trái) và ông Nông Đức Mạnh hôm 19-7-2007. AFP PHOTO

Người dân Việt có điều gì mong ước hay đặt kỳ vọng vào thành phần lãnh đạo cao cấp nhất đối với cuộc sống của mình và tương lai đất nước. Mời quý vị nghe phát biểu và góp ý của 5 người Việt, mà Đỗ Hiếu có dịp hỏi chuyện.

Khi Ban Việt Ngữ chúng tôi hỏi về 5 điều hy vọng mà bà ấp ủ đối với các vị lãnh đạo vừa được quốc hội tái cử, bà Thanh từ Thủ Đức tóm tắt những gì mình muốn nhắn gởi như cần phải đẩy mạnh hơn nửa chiến dịch ngăn chặn nạn tham nhũng, hối lộ, óa đói, giảm nghèo, đặc biệt là đối với những thành phần lao động thấp kém.

Bà cũng mong là nhà nước sớm giải quyết rốt ráo những vụ khiếu kiện đất đai kéo dài đã quá lâu , chứ đừng giao banh qua lại giữa trung ương và địa phương. Kế đó, bà yêu cầu chánh phủ tôn trọng quyền tự do phát biểu ý kiến, để dân chúng được nói lên tất cả sự thật. Ngoài ra, bà cũng hy vọng là nhà nước biết khắc phục những thiếu sót hay vấp váp, tạo cho dân chúng một cuộc sống thoải mái.

Ông Hảo từ Gia Định thì nói, theo chỗ ông biết thì phần lớn dân chúng đặt nhiều tin tưởng vào chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Cô Vân ở Phú Nhuận thì đáp rằng vì quá bận rộn với cuộc sống nên không để ý đến những gì diễn ra ung quanh.

Ông Sáu, một chủ nông trại trồng cà phê ở Bảo Lộc thì cho biết, nói chung thì người dân đều thấy rõ là đất nước mình có phần sáng sủa hơn trước. Điều mà mọi người hằng mong đợi thì đã thành đạt đó là Việt Nam được kết nạp vào WTO, nên đất nước sẽ có chuyển biến đầy hứa hẹn.

Phần ông Tuấn ở Tân Sơn Nhất thì mong mỏi nhà nước có những biến đổi trong chủ trương, chính sách sao cho phù hợp với cuộc sống mới, qua những chương trình nâng cấp về giáo dục, y tế, xã hội.

Ngoài ra, ông cũng mong muốn có tự do ngôn luận thật sự để người dân góp ý kiến thiết thực của mình trong việc trong sách hóa guồng máy chánh quyền. Ông mong nhà nước mở rộng cửa tiếp đón người Việt hải ngoại về xứ sở mình để góp phần kiến tạo và phát triển quê hương.

Vừa rồi là những ý kiến đóng góp của người dân Việt đối với thành phần lãnh đạo vừa được quốc hội khóa II tái nhiệm. Hy vọng đó của họ có thành tựu hay không? in để thời gian chứng minh một cách thiết thực và cụ thể.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.