Phản ứng của chính phủ Việt Nam về chuyến viếng thăm của phái đoàn USCIRF


2007.11.08

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế USCIRF, vừa kết thúc chuyến viếng thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 21 tháng 10 cho đến đầu tháng 11 này. Một số những đối tượng được Ủy ban tiếp xúc nói gì về chuyến viếng thăm đó, cũng như phản ứng của phía chính phủ Hà Nội ra sao?

USCIRFLogo200.jpg
Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế USCIRF.

Tiếp xúc với lãnh đạo các tôn giáo

Thông tin trước chuyến đi của phái đoàn do chính Chủ tịch Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, ông Michael Cromatie, dẫn đầu cho biết, lần này đến Việt Nam đoàn tiếp xúc với phía quan chức chính phủ, cũng như lãnh đạo một số tôn giáo ở Việt Nam như Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài, Hoà Hảo…

Đúng theo những thông tin đó thì khi phái đoàn đến Việt Nam họ được tiếp xúc với nhiều vị lãnh tạo tinh thần các tôn giáo. Trong các chương trình trước, Đài Á Châu Tự Do chúng tôi đã có bài trình bày cuộc gặp giữa phái đoàn Hoa Kỳ với Hoà thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa đạo Phật giáo Việt Nam Thống Nhất. Phái đoàn cũng có gặp tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, người đứng đầu giáo tỉnh Hà Nội.

Đối với giáo hội Tin Lành, phái đoàn cũng gặp đại diện Ban Trị sự Tổng hội thánh Tin Lành tại Miền Bắc. Mục sư hội trưởng Phùng Quang Huyến, dè dặt trả lời khi được chúng tôi hỏi về lần tiếp xúc với phái đoàn vừa qua đó:

“Hiện chúng tôi đang bận họp nên không thể trả lời ông, tuy nhiên nói ngắn gọn thì giáo hội cũng họat động bình thường, tuy cũng có khó khăn.”

Trong chuyến đến Việt Nam lần này, phái đoàn Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế cũng đề nghị phía Việt Nam cho gặp một số nhân vật đấu tranh cho dân chủ - nhân quyền, cũng như tự do tôn giáo trong nước, cũng như thân nhân của họ.

Đó là những nhân vật như Linh mục Nguyễn Văn Lý, thuộc giáo hội công giáo đang bị tù ở trại Ba Sao Nam Hà, cũng như hai Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, tín hữu đạo Tin Lành.

Thân nhân của Linh mục Nguyễn Văn Lý cho biết thông tin liên quan: “Mấy ngày đó có bốn công an canh quanh nhà; nhưng có một buổi trưa họ đi ăn cơm thì cô Hiểu, chị cha Lý, và anh Hoàng có lẻn đi gặp được phái đoàn.”

NguyenVanLyTrial150.jpg
Công an bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý trong phiên tòa ngày 30-3-2007. RFA file photo.

Phản ứng của Hà Nội

Trong khi phái đoàn còn ở Việt Nam thì Báo Công An Nhân Dân thuộc Bộ Công An có bài bình luận nói về chuyến đi của phái đoàn với tựa đề 'Lại một kiểu đâm bị thóc, thọc bị gạo'. Bài viết trình bày chi tiết về những họat động của phái đoàn tại Việt Nam và cho rằng đó là thiện chí của Hà Nội để cho USCIRF đến tìm hiểu tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Theo tác giả Nguyễn Như Phong của tờ Công An Nhân Dân thì phái đoàn trong những cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thứ trưởng công an Nguyễn Văn Hưởng đã đưa ra những thông tin mà theo tác giả này là vô căn cứ.

Tác giả Nguyễn Như Phong đưa ra nhiều số liệu về số tín hữu tại Việt Nam gia tăng trong thời gian qua, cũng như việc nhiều cơ sở tôn giáo và đào tạo chức sắc để chứng minh rằng tại Việt Nam hoàn toàn có tự do tôn giáo.

Mục sư Bùi Văn Nghĩa, ở Hải Phòng, đang phụ trách giáo hội được nhà nước công nhận thì có những thông tin như sau về sinh hoạt của hội thánh ông: “Chỉ sinh họat trong nhà thờ thôi, còn truyền giảng bên ngoài thì khó khăn. Đào tạo truyền giảng phải xin phép. Nói chung tự do trong sự cho phép của chính quyền.”

Riêng đối với hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, tín hữu đạo Tin Lành, thì những đồng đạo của họ trong thời gian qua vẫn không đuợc tiếp xúc để chia xẻ về mặt tinh thần: “Chúng tôi không đuợc phép thăm viếng.”

Và trường hợp linh mục Nguyễn Văn Lý trong trại giam: “Cha Lý cho biết vừa rồi hai cha ở Huế mang rượu lễ và bánh ra cho ngài cũng không đuợc nhận.”

Báo An Ninh thế giới vào ngày 7 tháng 11 vừa qua cũng có bài nói về thượng tọa Thích Thiện Minh thuộc giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, cho rằng vị này đội lốt tu hành chống đối chính quyền.

Thượng tọa Thích Thiện Minh cho biết suốt thời gian trước, trong, và sau khi phái đoàn của USCIF đến Việt Nam thì các số điện thọai di động ông sử dụng đều bị cắt, khi hỏi tổng đài thì được cho biết có lệnh từ Bộ Công An.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.