Cảm tưởng của ông Hoàng Minh Chính trước ngày lên đường


2005.08.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Khi hay tin ông Hoàng Minh Chính một nhân vật bất đồng chính kiến được dư luận trong và ngoài nước biết đến, vừa được sứ quán Hoa kỳ tại Hà Nội cấp chiếu khán nhập cảnh sang Mỹ để trị bệnh ung thư, Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên lạc để hỏi thăm về cảm tưởng của ông trước ngày lên đường.

HoangMinhChinh150.jpg
Ông Hoàng Minh Chính. File Photo

Xin được nhắc lại cùng quý vị thính gỉa, ông Hoàng Minh Chính là một nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền nổi tiếng, từng ba lần bị ngồi tù, 13 năm tất cả, vì hoạt động chống đối đảng và nhà nước Việt Nam, đòi hỏi tự do thật sự cho quê hương.

Trong buổi phát thanh hôm nay, chúng tôi xin gởi đến quý vị câu chuyện với ông Hoàng Minh Chính.

Kỳ tới chúng tôi mời quý vị nghe tiếp cuộc trao đổi với bà Lê Hồng Ngọc, vợ ông Hoàng Minh Chính và giáo sư Trần Khuê từ Saigon ra Bắc tiễn chân ông đi Mỹ.

Xin mời anh Đỗ Hiếu (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vui và bất ngờ

Trong cuộc trao đổi ông Hoàng Minh Chính nói thật là quá vui và bất ngờ vì sau ba lần ở tù cộng sản, ông chỉ còn chờ ngày về bên kia thế giới thôi, chứ làm sao dám nghĩ là cả hai vợ chồng đều được cấp visa qua Hoa kỳ để ông được trị bệnh ngặt nghèo.

Ông kể thêm là sau bao lần bị tra tấn trong ngục tù, nay sức khỏe suy nhược, ngoài chứng ung thư ông còn bị sốt rét và nay đã mất đi hết 40% thính giác.

Bạn nghĩ gì về chuyến qua Mỹ sắp tới của ông Hoàng Minh Chính. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tuy nhiên, ngoài niềm vui, hy vọng và phấn khởi đó ông cũng thấy lo âu trước chuyến đi xa sắp tới và không biết đến khi nào mới trở về xứ sở.

Ông mong mỏi được gặp đồng hương sinh sống tại Mỹ để chia sẽ, học hỏi kinh nghiệm về dân chủ, nhân quyền hầu ứng dụng vào công cuộc vận động đấu tranh cho đất nước sau này sớm đuợc tự do.

Trong phần kết luận ông nói rất tin tuởng nơi Người Việt Hải Ngoại với những đóng góp đáng kể trong xã hội Hoa Kỳ ngày nay và ông hăm hở lên đường.

Vừa rồi là câu chuyện với ông Hoàng Minh Chính, một nhân vật hàng đầu trong phong trào đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam, với Đài ACTD chúng tôi, trước ngày ông lên đường sang Hoa Kỳ trị bệnh.

Trong chương trình kỳ tới, chúng tôi xin gởi đến quý vị cuộc phỏng vấn với bà Hoàng Minh Chính và giáo sư Trần Khuê cũng cùng một đề tài này. Mong quý vị đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.