Hàng triệu cư dân Houston chạy tránh bão Rita


2005.09.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Bão Rita đang tập trung ở vịnh Mê Hi Cô, có nhiều khả năng đến cuối tuần này sẽ đánh vào phía Nam của khu vực tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.

RitaHoustonTraffic200.jpg
Tất cả nẻo đường trên xa lộ Houston đều bị kẹt cứng. AFP PHOTO

Để tránh những hậu hoạ khủng khiếp như cơn bão Katrina vừa qua, hàng triệu cư dân quận đảo Galveston ở Đông Nam Houston, các vùng bờ biển, và ngay cả thành phố Houston cũng đã được lệnh cưỡng bách di tản khẩn cấp. Trà Mi đã trao đổi với 2 cư dân tại Houston , Texas để tìm hiểu thêm về tình hình. Ông Dương Phục, giám đốc đài phát thanh Sài Gòn–Houston ở Texas, cho biết:

"Bây giờ cả thành phố từ 24 tiếng đồng hồ vừa qua đổ dồn chạy ra khỏi thành phố. Thành ra tất cả nẻo đường đi ra xa lộ bây giờ đều kẹt cứng. Mọi người đều kẹt cứng cả ngày trên xa lội. Chẳng hạn như những người muốn đi Dallas, thì bình thường chỉ 4 đến 5 tiếng, nhưng bây giờ kéo đến cả ngày lẫn đêm mà vẫn chưa tới.

Tình trạng khủng hoảng trên xa lộ. Vừa hết xăng rồi kẹt xe. Ông thị trưởng thành phố Houston có kế hoạch để làm sao giải toả cho người ta đi ra. Chứ bây giờ muốn đi ra cũng không được vì kẹt quá."

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ngay sau cuộc trao đổi với ông Dương Phục, chúng tôi đã liên lạc được với một du học sinh từ Việt Nam của trường đại học Clearlake tại Houston khi cô đang cùng bạn bè trên đường chạy sang Dallas lánh nạn.

Cô cho biết: "Hiện giờ mọi người đều đổ xô ra đường, tất cả các đường đều kẹt cứng hết. Tụi em đi bất đầu từ lúc 2 giờ chiều hôm qua và cho đến tận bây giờ vẫn chưa đến được nơi muốn đến, gần 24 tiếng đồng hồ rồi. Thường thì chỉ 4 tiếng rưỡi là tới, từ Houston qua Dallas.

Tại vì tụi em đi theo dạng trường nên sẽ ở lại một ký túc xá của trường. Sinh viên thì hầu hết ở ký túc xá trường, nhà trường phải sắp xếp. Còn lại vài người thì sẽ ở nhà bà con nếu có bà con. " (Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là cuộc phỏng vấn giữa Trà Mi với 2 người sinh sống tại Houston, Texas về tình hình dân cư di tản lánh nạn trước dự báo bão Rita sẽ đổ bộ vào khu vực phía Nam tiểu bang Texas của Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.