Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế lên án việc tra tấn các nạn nhân ở Bắc Giang


2006.07.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trang web www.ishr.org

Mấy ngày nay, vấn đề bức cung, ngược đãi trong các nhà tù ở Việt Nam qua vụ án "Trộm vật đồ cổ" ở tỉnh Bắc Giang đang là mối quan tâm của không ít các tổ chức theo dõi và bảo vệ nhân quyền trên thế giới.

Vấn đề ngược đãi, "tra tấn" qua vụ việc này nhìn từ góc độ nhân quyền quốc tế ra sao, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đã đặt câu hỏi này với ông Vũ Quốc Dụng, đặc trách Ban Á Châu, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế có trụ sở tại Frankfurt/Main - Cộng Hòa Liên Bang Ðức. Trước tiên ông đưa ra quan điểm.

Ông Vũ Quốc Dụng: Trước hết Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (ISHR) của chúng tôi cực lực lên án mọi hành vi tra tấn.

Tra trấn phải bị nghiêm cấm tuyệt đối trên thế giới đối với mọi người ở mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh, dù là hoàn cảnh chiến tranh thì cũng không thể chấp nhận vấn đề tra tấn được, dù chỉ là tra tấn một chút xíu hay là dọa tra tấn người khác.

Theo tôi nghĩ, lần này trước những lời cáo giác tương đối mạnh mẽ và được sự ủng hộ đông đảo của người dân ở Bắc Giang thì ông Lê Dũng đã không có phủ nhận sạch trơn như là ông hay thường làm trong những vụ vi phạm nhân quyền khác...

Và hy vọng, chính phủ Việt Nam sẽ điều tra thật kỹ lưỡng để xác định trách nhiệm hình sự của những viên chức và công an dính dáng vào trong vụ này.....

Bạn nghĩ gì về vụ việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện:

- Có dấu hiệu một vụ án oan

- Cái chết không bình thường của Hoà Thượng Thích Đức Chính

- Phỏng vấn ông Phạm Mạnh Hùng, nạn nhân của vụ xử tù oan ở Bắc Giang

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang