Đôi điều cần biết về tiêu chảy


2006.05.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Tại sao lại nói về tiêu chảy? Tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy do vi trùng, là một trong những bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam.

TieuChay200.jpg
Vi trùng gây ra tiêu chảy. Photo courtesy Wikipedia.

Khi nào thì gọi là tiêu chảy?

Một cách đơn giản, tiêu chảy là tình trạng bị đi cầu nhiều lần hơn với phân lỏng hơn bình thường. Theo một tiêu chuẩn dễ nhớ, việc đi cầu được coi là bình thường khi ta đi cầu dưới ba lần một ngày hoặc trên một lần mỗi ba ngày mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Các nguyên nhân thường gặp của tiêu chảy?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tiêu chảy, nhưng các nguyên nhân thường gặp nhất của tiêu chảy là việc bị nhiễm trùng với vi trùng, siêu vi trùng (còn gọi là vi rút) hoặc ký sinh trùng.

Vi trùng gây ra tiêu chảy bằng cách hoặc là xâm lấn làm tổn thương lớp màng nhầy của ruột, hoặc là sản xuất ra các chất độc làm cho ruột bài tiết ra nhiều nước hơn.

Ngộ độc thức ăn cũng nguyên nhân tương đối thường gặp gây ra tiêu chảy. Ta bị ngộ độc thực phẩm khi ăn nhằm các thức ăn bị nhiễm vi trùng, ký sinh trùng, hoặc các chất độc tiết ra bỡi vi trùng.

Một số nguyên nhân khác gây ra tiêu chảy cấp tính bao gồm thuốc men, viêm ruột già, và sự căng thẳng khiến ta cứ bị “chột bụng”.

Các thuốc thường gây ra tiêu chảy nhất là một số thuốc kháng sinh, thuốc chống a xít trong bao tử có chứa chất magnesium, và các thuốc nhuận trường.

Các triệu chứng nào thường đi kèm với tiêu chảy?

Mời các bạn tham gia mục Sức khoẻ và Đời sống. Xin gửi email về Vietweb@rfa.org

Những người bị tiêu chảy thường bị đi phân lỏng hoặc nước. Trong một số trường hợp ít gặp hơn, nếu bị nhiễm các tác nhân gây ra tổn thương niêm mạc ruột, ta có thể bị đi cầu ra chất nhầy và máu. Các triệu chứng khác có thể kèm với tiêu chảy là:

- Đau và quặn bụng - Ói mữa - Sốt - Ớn lạnh - Đi tiêu không kiểm soát được, thường gọi là ỉa đùn - Ói mữa và tiêu chảy nhiều quá có thể gây mất nước. Các dấu hiệu của mất nước có thể là: - Khô môi, miệng - Khát nước - Khô mắt - Giảm số lượng và số lần đi tiểu

Nếu mất nhiều nước quá có thể gây ra tuột huyết áp khi đang nằm hoặc đứng dậy làm cho chóng mặt, xây xẩm. Nếu nặng quá có thể dẫn đến choáng do mất nước, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong nếu không được bù nước và nâng huyết áp kịp thời và thích hợp

Ở trẻ em nhỏ, bên cạnh các dấu hiệu kể trên, mất nước có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như: - Thóp lõm - Da nhăn, không căng và đàn hồi như bình thường - Lờ đờ, bỏ ăn, li bì, khó đánh thức

Tiêu chảy thường kéo dài bao lâu?

Các triệu chứng của tiêu chảy thường nặng nhất trong vòng 24 tiếng đồng hồ đầu tiên. Mặc dù là một số ít trường hợp tiêu chảy cấp có thể kéo dài đến hai tuần, đa số thường bình phục trong vòng ba đến bảy ngày.

Sự bình phục nhanh hay chậm cũng ảnh hưởng nhiều bỡi việc điều trị có sớm và thích hợp hay không.

Cách chữa tiêu chảy ?

Nếu bị nhẹ, ta có thể tự chữa tại nhà bằng cách: - Nghỉ ngơi nhiều hơn, và đổi sang ăn các chất lỏng nhẹ. - Bù nước đầy đủ là điều rất quan trọng. - Tránh các chất làm mất thêm nước và muối như là cà phê và những chất có chứa chất caffeine như là coca cola chẳng hạn. - Nếu bị buồn nôn không uống được nước, ta có thể ngậm hoặc mút những miếng nước đá nhỏ

- Khi đã cảm thấy đở hơn, nên bắt đầu chuyển từ từ sang các thức ăn đặc hơn, như cháo đặc, bột ngũ cốc quậy loãng rồi đặc hơn, rồi sang cơm nhão... , rồi cuối cùng là các thức ăn đặc bình thường. Việc chuyển từ từ như vậy có thể giúp giảm bớt các cơn đau quặn bụng hoặc bao tử.Có thể giảm đau quặn bụng bằng cách chườm ấm ở chỗ bị đau quặn.

- Ta cũng có thể dùng các thuốc cầm tiêu chảy mua không cần toa bác sĩ, có bán ở các tiệm thuốc tây.

Điều quan trọng là cần biết khi nào thì cần đi bác sĩ. - Nên đi bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài hơn 48 tiếng đồng hồ và ta bị sốt trên 38.4 độ C. - Nên đi bác sĩ ngay nếu thấy có chất nhầy hoặc máu trong phân. - Trẻ càng nhỏ thì càng nên cẩn thận và đi bác sĩ sớm hơn, nhất là nếu trẻ không chịu ăn uống và ta không thể bù nước bằng đường miệng tại nhà được.

Xin nói chi tiết hơn về cách bù nước khi bị tiêu chảy?

Bù nước có thể nói là điều quan trọng nhất khi bị tiêu chảy. Nếu bị nhẹ, ta có thể: - Dùng nước súp, nước cháo, nước trái cây. - Nên dùng xen kẻ các thức uống hơi mặn như súp, nước cà chua, với các thức uống ngọt như nước trái cây. Điều này giúp bù đủ các chất điện giải cho cơ thể.

Nếu bị tiêu chảy nặng, tức là khoảng trên năm lần đi ra phân lỏng một ngày, ta nên dùng các dung dịch điện giải bù nước. Ta có thể mua các dung dịch này ở các tiệm thuốc tây.

Ngoài ra ta cũng có thể làm tại nhà bằng cách trong mỗi lít nước chín, sạch, pha thêm vào nửa muổng cà phê muối, nửa muổng cà phê chất bột tiêu (baking soda), và hai muỗng canh đường. Cần nhớ là các nước trái cây, nước súp... không chứa đúng nồng độ các chất điện giải cần được bù trong các trường hợp tiêu chảy nặng này.

Khi nào thì nên dùng trụ sinh ? Khi nào không nên dùng ?

Trong hầu hết các trường hợp, tiêu chảy thường khỏi trong vòng năm ba ngày mà không cần trụ sinh. Tuy nhiên, trụ sinh có thể giúp làm các triệu chứng thuyên giảm trong vòng một ngày. Do đó, trong một số trường hợp như đi du lịch, không có điều kiện chạy ra chạy vào nhà vệ sinh suốt ngày, ta có thể xin bác sĩ cho sẵn các thuốc kháng sinh trị tiêu chảy với các hướng dẫn về cách dùng.

Tuy nhiên, khi dùng cần được sự hướng dẫn bởi bác sĩ để dùng cho đúng thuốc, đúng chỗ. Nếu không ta sẽ vừa bị tốn tiền, có thể chữa không đúng thuốc, đúng bệnh, mà còn góp phần tạo ra các chủng vi trùng bị lờn thuốc.

Khi nào thì nên dùng thuốc cầm tiêu chảy ? Khi nào không nên dùng ?

Các thuốc cầm tiêu chảy như loperamide, diphenoxylate có thể giúp giảm các cơn tiêu chảy, và thường rất hữu ích trong một số tình huống , ví dụ như là khi đang đi du lịch. Ta có thể thử dùng nếu đi tiêu phân lõng, không bị sốt, không có máu hay đàm nhớt trong phân. Các thuốc cầm này chỉ giúp làm giảm các cơn tiêu chảy chứ không trị dứt các cơn nhiễm trùng.

Không nên dùng các thuốc cầm tiêu chảy nếu sốt trên 38.4 độ C (khoảng 101 độ F), khi thấy các triệu chứng không thuyên giảm trong vòng 48 giờ, hoặc nếu trong phân có chất nhầy hoặc máu.

Cách phòng tiêu chảy ?

Ta có thể phòng tiêu chảy bằng cách giữ vệ sinh, mà những điều căn bản là:

- Rửa tay thường xuyên với nước sạch và xà phòng, ít nhất là 20 giây, đặc biệt là trước khi ăn, trước khi chuẩn bị thức ăn, và sau khi đi vệ sinh.

- Tránh ăn thịt tái, sống, tôm cá sống, thức ăn đã dọn ra hơn vài tiếng đồng hồ. Ta có thể phòng tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm bằng cách này.

- Nếu bị đi tiểu chảy tái đi tái lại, nên cố chú ý xem các yếu tố nào có thể gây ra các cơn tiêu chảy đó, ví dụ như là một loại thuốc hay thức ăn nào đó. Sau đó, ta có thể tránh các cơn tiêu chảy đó bằng cách đơn giản là tránh các thứ gây ra các cơn tiêu chảy đó.

Khi đi du lịch, một số điều có thể giúp phòng tiêu chảy:

- Không nên dùng nước đá, vì nước đá có thể được làm từ nước đã bị nhiễm trùng, và do đó sẽ gây ra tiêu chảy, dù là dùng với rượu, hay các loại nước đóng chai

- Các loại nước đóng chai thường tương đối vô trùng. Tuy nhiên nên cẩn thận khi rót ra ly, vì ly có thể được rửa bằng nước không hợp vệ sinh. Tốt nhất là dùng các ống hút, cẩn thận nhất là ống hút sạch mới được lấy ra từ giấy bọc

- Khi nấu sôi nước, nên để sôi ít nhất là năm phút

- Nên ăn trái cây còn vỏ, và tự gọt vỏ để bảo đảm là trái cây không bị nhiễm bẩn

- Cũng nên chú ý tránh sữa hoặc các chất làm từ sữa nếu không biết sữa có được vô trùng đúng cách hay chưa

- Một số thuốc phòng tiêu chảy cũng có thể mua không cần toa tại các tiệm thuốc tây. Tuy nhiên cần chú ý đọc kỹ các hướng dẫn xem trong trường hợp nào thì có thể dùng, dùng như thế nào, và trong những trường hợp nào thì không nên dùng

Khi nào thì nên dùng trụ sinh để ngừa tiêu chảy? Dùng như thế nào?

Chỉ nên dùng khi được cố vấn từ bác sĩ.

Cần nhớ là các thuốc trụ sinh có thể có các tác dụng phụ, như gây ra dị ứng, làm da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, và do đó dễ bị nám da hơn, hoặc làm tăng khả năng bị nhiễm nấm âm đạo...

Thường thì bác sĩ chú ý đến việc phòng tiêu chảy bằng trụ sinh hơn ở những người đi du lịch mà lại có những tình trạng sức khoẻ dễ trở nên nguy hiểm hơn nếu bị tiêu chảy.

Có nhiều loại trụ sinh khác nhau có thể được dùng, tuy nhiên tất cả đều cần có toa và sự hướng dẫn của bác sĩ.

Có thuốc chủng ngừa tiêu chảy hay không ?

Tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy khi đi du lịch, thường bị gây ra nhất bỡi một loại vi trùng có tên là E. coli tiết ra độc tố ruột.

Hiện nay, một số nước đã có thuốc chủng phòng được phần nào loại tiêu chảy do vi trùng này. Một số trong các nước này là Canada, Úc và châu Âu hợp nhất. Tuy nhiên, vẫn còn cần thêm nghiên cứu để cải thiện thuốc chủng này.

Chương trình này chỉ nhằm cung cấp kiến thức tổng quát về sức khoẻ. Cho các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc trực tiếp với bác sĩ cuả quí vị để được thăm khám trực tiếp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang