Phương Nam - Ðỗ Nam Hải: Họ đã dùng bạo lực để cưỡng chế tôi đưa về công an quận


2006.03.24

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

PhuongNam150.jpg
Nhà dân chủ Phương Nam - Ðỗ Nam Hải.

Như đài chúng tôi đã loan tin, nhà dân chủ Phương Nam - Ðỗ Nam Hải bị giữ tại công an quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh sau gần 40 tiếng đồng hồ đã được về nhà. Ngay sau rời khỏi công an quận Phú Nhuận, dù còn rất mệt, nhưng nhà dân chủ Phương Nam - Ðỗ Nam Hải đã thuật lại toàn bộ diễn tiến trong câu chuyện dành cho Việt Hùng của Ðài chúng tôi.

Nhà dân chủ Phương Nam: Hôm qua khoảng 7:30 sáng, có một nhóm công an đã ập vào quán cà phê tôi đang ăn sáng. Họ hỏi tôi rằng có phải là Đỗ Nam Hải hay không và đưa ra một giấy mời tôi về công an Quận Phú Nhuận tức là số 181 đường Hoàng Văn Thụ, quận 8 đường Phú Nhuận để làm việc.

Tôi có nói rằng thư ngỏ của tôi là gửi cho ông Nguyễn Thành Tài, phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố. Cho nên nếu có làm việc thì tôi làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố chứ tôi không gửi thư ngỏ lên công an, cho nên tôi từ chối thư mời này.

Việt Hùng: Sau khi anh từ chối không lên làm việc với công an quận Phú Nhuận thì những người công an đó hành xử như thế nào?

Nhà dân chủ Phương Nam: Họ bảo rằng nếu như ông từ chối thì chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh. Tôi nói rằng đó là việc của các ông, chứ tôi từ chối không lên là quyền của tôi.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Thế thì họ tịch thu điện thoại tôi đang nói chuyện với nhà văn Hoàng Tiến và tịch thu máy ảnh kỹ thuật số của tôi, tịch thu luôn chìa khoá của tôi. Và dùng bạo lực để mà đẩy tôi đi ra ngoài đường. Cụ thể là 3,4 người bẻ gặp hai tay tôi ra đằng sau, có những người đá vào mặt, vào ngực của tôi nữa.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng sự kiện:

- Tin thêm về việc nhà dân chủ Phương Nam bị mời công an mời đi làm việc

- Phương Nam-Đỗ Nam Hải gặp rắc rối với công an vì viết thư ngỏ gửi Phó chủ tịch TP.HCM

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.