Phỏng vấn thân mẫu ông Trương Quốc Huy và Trương Quốc Tuấn


2005.12.15

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Như qua phần trả lời phỏng vấn với Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do, mặc dù đã nhiều cố gắng nhưng cho đến nay Tổ Chức Ký Giả Không Biên Giới (RSF) vẫn chưa liên lạc được với thân nhân và gia đình của những người tham dự Paltalk bị bắt giữ vào ngày 19 tháng 10 vừa qua tại số nhà 603 đường Nguyễn Kiệm quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

TruongQuocHuy150.jpg
Anh Trương Quốc Huy. Photo courtesy of www.tudongonluanvn.com

Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên lạc được với bà Châu Thị Hoàng, thân mẫu của các ông Trương Quốc Huy và Trương Quốc Tuấn là những người đã bị bắt hôm 19-10 vừa qua. Bà Hoàng cũng là người có mặt trong cuộc khám nhà và trong câu chuyện với Việt Hùng của Đài chúng tôi, bà Châu Thị Hoàng kể lại:

Bà Châu Thị Hoàng: Con tôi là Trương Quốc Huy, Trương Quốc Tuấn và Trương Quốc Nghĩa. Chiều 3 giờ có cái xe biển xanh đến chụp đầu con trai tôi là Trương Quốc Tuấn và cô Phạm Ngọc Anh Ðào là người Việt kiều Mỹ là ngày 19 Tây tháng 10, rồi dắt cô Việt kiều Mỹ và con trai tôi là Trương Quốc Tuấn đi trước.

Rồi trong lúc ấy, tôi chẳng biết gì hết, rồi mấy chục người bu quanh nhà, con trai tôi là Trương Quốc Huy, thế là các anh ấy vào chờ 1 tiếng mấy nữa rồi đến tự nhiên khám xét nhà tôi 3 tiếng đồng hồ rồi dắt con tôi đi cho đến ngày hôm nay tôi không biết tin tức, mà gia đình tôi thì chồng tôi vừa chết.

Chồng tôi bị chết là do người ở kết bên nhà nó xỉ rượu rồi nó đâm chết. Chồng tôi chết chưa được 1 năm, chồng tôi tên là Trương Quốc Hạ. Tôi chỉ sống nhờ 2 đứa con nó sửa mấy cái máy điện thoại nuôi con tôi ăn qua ngày, tôi không có nhà ở, tôi chỉ có ở nhà thuê.

Việt Hùng: Dạ vâng, nhưng mà thưa bà, cho đến bây giờ bà đã được gặp con trai của bà chưa?

Bây giờ đang có cái lệnh giấy của Bộ Công An bắt khẩn cấp Trương Quốc Tuấn và Trương Quốc Huy vi phạm vào điều Luật của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, điều Luật 79. Nói con tôi như vậy là tạo nên tiếng nói xách động quần chúng để lật đổ chính quyền, đó, nói như vậy, gửi giấy về là sau 1 tháng thì mới gửi giấy báo về.

Bà Châu Thị Hoàng: Dạ thưa chưa

Việt Hùng: Bà có biết con bà hiện đang bị giữ ở đâu không?

Bà Châu Thị Hoàng: Dạ thưa, bây giờ đang có cái lệnh giấy của Bộ Công An bắt khẩn cấp Trương Quốc Tuấn và Trương Quốc Huy vi phạm vào điều Luật của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, điều Luật 79. Nói con tôi như vậy là tạo nên tiếng nói xách động quần chúng để lật đổ chính quyền, đó, nói như vậy, gửi giấy về là sau 1 tháng thì mới gửi giấy báo về.

Việt Hùng: Với những lời buộc tội mà bà vừa mới trình bày cho chúng tôi biết của cấp chính quyền đối với con trai của bà, như vậy có đúng với thực tế hay không, hay là ...

Bà Châu Thị Hoàng: Người ta bắt buộc tôi phải như vậy, tôi nói tôi không biết. Tôi không có thấy và tôi dốt, tôi không có hiểu, tôi không có biết Internet thì người ta bảo, tôi làm mẹ tại sao tôi không biết, tôi làm mẹ thì tôi bắt buộc phải biết như vậy và bây giờ người ta gửi giấy báo rồi ạ.

Việt Hùng: Cá nhân bà, bà có cho rằng việc làm của con bà là phạm tội không?

Bà Châu Thị Hoàng: Dạ bây giờ ở trên đất nước này người ta bảo phạm tội thì mình phải chịu phạm tôi chứ bây giờ mình biết làm sao bây giờ thưa ông.

Việt Hùng: Và bây giờ thì bà có làm những đơn...

Bà Châu Thị Hoàng: Tôi đi cả rồi, tôi đi gõ hết cửa rồi ra tới tận Hà Nội rồi mà người ta không nơi nào chấp thuận hết, người ta bảo còn trong vòng điều tra người ta không cho tôi thăm nuôi.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin gửi về Vietnamese@www.rfa.org

Việt Hùng: Bà nói rằng, bà đã làm đơn đi các cấp để xin gặp con trai của bà.

Bà Châu Thị Hoàng: Dạ, gửi đơn tới Phòng Chống Phản Ðộng ở đường Trần Hưng Ðạo nữa mà coi như không thấy ai trả lời nữa.

Việt Hùng: Chưa trả lời, tức là các cấp họ nói chưa cho gặp hay là thế nào thưa bà?

Bà Châu Thị Hoàng: Dạ đúng, người ta bảo trong vòng người ta điều tra, người ta sẽ bắt hết những người nào còn trên diễn đàn, vì con tôi là người tổ chức, một cái .... gì đó ông .....tôi không biết nữa .... nhưng người ta bảo con tôi là người đứng lên có một cái (Nét) trong nhà, có cái ống để nói chuyện và nói cho bao người nghe, người ta bảo như vậy đó.

Việt Hùng: Và bây giờ thì bà không biết họ đang giữ con bà ở đâu phải không ạ?

Bà Châu Thị Hoàng: Dạ thưa biết, biết là biết người ta gửi giấy báo, chứ còn thấy mặt thì không thấy, từ ngày đi đến giờ tôi không thấy mặt thì chỉ biết qua cái giấy báo của Bộ Công An gửi đến nhà tôi là thông báo nguyên văn như thế này, là vi phạm vào điều Luật của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam điều Luật 79 là nhằm tạo phản chính quyền để lật đổ chính quyền cách mạng. Ðây là Lệnh tạm giam.

Người ta báo có tang vật, trong nhà tôi có 3 cái máy tính có lưu trữ hết. Theo điều tra người ta bảo tôi là như vậy. Rồi bây giờ, công an với Tổ..... ở nhà tôi đây người ta tới, mới đây nè, người ta còn mang cái giấy đến người ta nói, nè, đó bà coi chừng, nhà bà nè, đây này, Ðại Hội Ðảng sắp tới đó, con bà nè bà thấy chưa.

Họ đem lên cả trên Phường rồi đọc là 2 người khủng bố nhằm lật đổ chính quyền. Bây giờ người ta nói vì cái tiếng nói này, tất nhiên là kêu gọi, đó con tôi bây giờ kêu gọi đã vi phạm vào điều Luật. Bạy giờ người ta nói con tôi không thể nào về được hết.

Việt Hùng: Ðó là về phía cấp chính quyền thì họ nói như thế, về phía bà thì bà…

Bà Châu Thị Hoàng: Phía tôi thì tôi không chịu, vì tôi nghĩ con tôi nó chỉ có tiếng nói để nó nói vì những cái gì uẩn khuất mà nó đã thấy.., tôi không thể nào tôi nói.., tôi không biết được, tôi chỉ biết khi mấy ông ấy giữ con tôi... bây giờ tôi không biết làm sao... bây giờ tôi mất con tôi, không đêm nào tôi ngủ được, bây giờ tôi biết làm sao, làm sao cho tôi gặp con tôi.

Việt Hùng: Dạ thưa bà, trước dư luận cả trong và ngoài nước đang theo dõi cuộc nói nói chuyện thì bà có điều gì muốn chia sẻ?

Bà Châu Thị Hoàng: Lúc đầu tôi nghe tin này ..... tôi xúc động quá .... tôi muốn xỉu. Tôi không biết nói làm sao. Tôi đau khổ thế này các ông ơi, làm sao cứu con tôi cho con tôi nó về.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.